Quận Tây Hồ xử lý vi phạm xây dựng kiểu "lớn bỏ qua, bé phạt nặng"

Quận Tây Hồ xử lý vi phạm xây dựng kiểu “lớn bỏ qua, bé phạt nặng“

VOV.VN -Chỉ cải tạo sửa chữa phần mái nhà thờ dột nát nhưng ông Nguyễn Văn Lộc chủ số nhà 50 Quảng An (Tây Hồ) khổ sở vì đơn kiện của hàng xóm

Chỉ cải tạo sửa chữa phần mái nhà thờ dột nát do nhiều năm sử dụng nhưng ông Nguyễn Văn Lộc chủ số nhà 50 Quảng An khổ sở vì bị UBND quận Tây Hồ ra quyết định xử phạt 25 triệu đồng buộc tháo dỡ phần vi phạm, "hành lên hành xuống" do vi phạm chiều cao quy hoạch phân khu đô thị xung quanh Hồ Tây.

quan tay ho xu ly vi pham xay dung kieu "lon bo qua, be phat nang" hinh 1
Công trình 55 làng Yên Phụ, quây tôn, phủ bạt che kín nhưng bên trong thợ  vẫn thi công.
Theo chị Nguyễn Thị Ngọc  Thúy con gái ông Lộc thời gian vừa qua đúng vào mùa mưa nhà chị có tu sửa lại mái tôn tầng tum do bị dột thẳng đúng phòng thờ tổ tiên và mẹ chị cũng mới mất, nhưng từ khi sửa cho đến nay liên tục bị các cấp chính quyền phường Quảng An yêu cầu tháo dỡ chỉ vì đơn kiện nhà bà hàng xóm phía sau, mặc dù việc sửa chữa nhà chị Thuý không ảnh hưởng gì đến hộ gia đình này.

Chị Thúy cũng cho biết, trước khi tiến hành sửa chữa ngày 1/6/2018, gia đình cũng có đơn gửi tới chính quyền phường Quảng An, quận Tây Hồ trình bày lý do và xin được sửa chữa trong phạm vi khuôn viên, không xây dựng kiên cố mà chỉ sử dụng chống kèo bằng khung sắt không ảnh hưởng đến hàng xóm. Tuy nhiên, ngày 29/5/2018, Công an phường Quảng An tới yêu cầu tất cả đội thợ phải lên đồn Công an phường viết giải trình từ 11h sáng tới sau 4h chiều. Tiếp đến ngày 30/5/2018, Công an phường Quảng An lại  tới và tịch thu tời vận chuyển vật liệu mà không có biên bản và không có lý do cụ thể của việc dừng thi công. Việc ngăn cản thi công và tạm giữ thợ của công an phường là Quảng An là không có căn cứ và đủ thẩm quyền.

Sau khi việc sửa chữa hoàn tất, ngày 31/8/2018, gia đình ông Nguyễn Văn Lộc nhận được thông báo áp dụng biện pháp cưỡng chế tháo dỡ phần mái ngôi nhà. 

Tiếp đến, ngày 14/9, gia đình ông Lộc nhận được Quyết định xử phạt vi phạm hành chính vi phạm trật tự xây dựng do đã thực hiện xây dựng, cải tạo cơi nới công trình nhà ở riêng lẻ không có giấy phép xây dựng, trong đó xử phạt hành chính 25 triệu đồng, buộc chủ đầu tư tháo dỡ phần vi phạm.

Chị Thúy cho rằng, quyết định trên của UBND quận Tây Hồ là khá nặng so với những công trình vi phạm trật tự xây khác trên địa bàn quận Tây Hồ vẫn được làm ngơ cho qua.

Chị Thúy cho biết bản thân gia đình trong quá trình xây dựng cũng đã tạm dừng thi công và trong thời hạn 60 ngày bổ sung hồ sơ theo quy định nhưng không được chính quyền có bất kỳ hướng dẫn hay hồi âm nào.

Theo chị Thúy, tại Quyết định số 4177/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội ngày 8/8/2014 về việc phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây và Phụ cận đã quy định rõ tại điều 4.2.2, trong việc yêu cầu tổ chức, không gian, kiến trúc, cảnh quan, thiết kế đô thị. Trong đó yêu cầu đối với những khu đất giáp Hồ Tây khi xây dựng công trình thì chiều cao tối đa 12m, tương đương 3 tầng. Nhưng quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký. Trong khi đó công trình nhà ông Lộc lại được xây dựng từ trước năm 2014 và chỉ sửa chữa lại chứ không hoàn toàn xây mới.

Chị Thúy bức xúc: “Việc sai phạm không lớn nhưng chính quyền xử ép có một phần lý do gia đình bà Đinh Thị Minh Hằng liên tục có đơn khiếu kiện gia đình tôi. Chính gia đình bà Hằng xây một ngôi nhà 4 tầng, 1 tum, chiều cao khoảng 20 m tại địa chỉ 55 A, ngõ 31 đường Xuân Diệu, quận Tây Hồ, Hà Nội, trong khi quy định chiều cao của khu vực này là 12m. Thế nhưng, công trình vẫn ngang nhiên tồn tại.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề xử lý công trình cải tạo sửa chữa số 50 Quảng An, đại diện lãnh đạo phường Quảng An thừa nhận việc cải tạo này cũng không đáng phải xử lý. Tuy nhiên, có bà Hằng ở đằng sau kiện, chúng tôi đã phải 3 lần tiếp dân để giải quyết. Phó Chủ tịch quận đã giao về phường xử lý. Chủ tịch quận còn ra quyết định phê bình phường, đình chỉ hoạt động của chủ tịch phường chỉ để xử lý việc này.

Một công trình cải tạo sửa chữa theo như lãnh đạo phường là không đáng phải xử lý, thế nhưng lãnh đạo quận lại sốt sắng ra quyết định xử phạt và buộc tháo dỡ. Trong khi đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, trên địa bàn quận Tây Hồ hàng loạt công trình có mức độ vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng lại được bỏ qua vi phạm.

Cụ thể, tại công trình số 55 làng Yên Phụ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, mặc dù công trình 2 lần có thông báo đình chỉ xây dựng cải tạo sửa chữa không phép yêu cầu làm thủ tục hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn phớt lờ ngang nhiên thi công.

Theo đó, ngày 13/6/2018, UBND phường Yên Phụ có thông báo số 159 gửi chủ đầu tư là ông Đỗ Mạnh Quyền đang có hoạt động xây dựng tại số 55 làng Yên Phụ đang tổ chức phá dỡ một số hạng mục nhà cũ, trên hiện trạng nhà 4 tầng+ 1 tum+ mái tôn cũ. Chủ đầu tư tiến hành phá dỡ phần khung sắt mái tôn tại tầng 5, cầu thang và một số bức tường.

UBND phường Yên Phụ yêu cầu gia đình ông Đỗ Mạnh Quyền giữ nguyên hiện trạng nhà cũ, không được tự ý phá dỡ hoặc tiến hành cải tạo xây dựng mới khi chưa được cơ quan  Nhà nước có thẩm quyền cấp GPXD.

Tiếp đến, ngày 15/8/2018, UBND phường Yên Phụ thông báo đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm TTXD tại số 55 làng Yên Phụ do ông Đỗ Mạnh Quyền làm chủ đầu tư. Yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ, thủ tục xin cấp GPXD.
Thế nhưng cả 2 văn bản này gần như chỉ để cho có, chủ đầu tư vẫn gấp rút thi công.

Trước những phản ánh của báo chí, ngày 21/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký văn bản số 4462/UBND-TKBT về việc kiểm tra thông tin báo chí nêu về vi phạm trật tự xây dựng tại phường Yên Phụ. 

Theo đó, Chủ tịch UBND TP giao Chủ tịch UBND quận Tây Hồ kiểm tra, làm rõ thông tin báo phản ánh tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại phường Yên Phụ với nhiều công trình xây dựng không phép, đã bị đình chỉ nhưng vẫn thi công.

Yêu cầu xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm; kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan; báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 5/10/2018; thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Tuy nhiên, công trình số 55 Làng Yên Phụ thợ xây dựng vẫn thi công rầm rộ. Trong các ngày từ 21 đến ngày 1/10 công trình luôn tấp nập thợ thi công. Vật liệu xây dựng được chủ nhà tập kết tràn lan dưới lòng đường, vỉa hè.

Thế nhưng, ông Phạm Thành Trung - Phó Chủ tịch UBND phường Yên Phụ lại khẳng định công trình vẫn đang đình chỉ, nằm im và không làm gì. 

Qua 2 vụ vi phạm xây dựng trên địa bàn quận Tây Hồ có thể thấy cách xử lý với các vi phạm của quận Tây Hồ đang rất có vấn đề, công trình 50 Quảng An ở mức độ không đáng phạt thì xử lý thật nặng với lý do có khiếu kiện, còn công trình số 55 Làng Yên Phụ khi mà công trình liên tục cho thợ thi công xây dựng ngay cả khi lãnh đạo Thành phố chỉ đạo làm rõ, nhưng vẫn được chính quyền cơ sở “bao che”./.GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close