Quảng Bình đưa vào sử dụng hệ thống xét nghiệm virus SARS-CoV-2

VOV.VN - Dự kiến, mỗi ngày hệ thống này có thể xét nghiệm từ 100 đến 150 mẫu bệnh phẩm.

Ngành y tế tỉnh Quảng Bình đã đưa vào hoạt động hệ thống xét nghiệm Realtime-RT-PCR (xét nghiệm virus SARS-CoV-2) và tiến hành chạy thử các mẫu xét nghiệm đầu tiên.

Hệ thống xét nghiệm Realtime-RT-PCR được đầu tư từ nguồn phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Quảng Bình. Việc đưa vào sử dụng hệ thống xét nghiệm này sẽ giúp tỉnh Quảng Bình chủ động hơn trong theo dõi, giám sát sức khỏe các trường hợp cách ly y tế, thay vì phải chờ kết quả xét nghiệm từ 2 đến 3 ngày do phải gửi mẫu đến Viện Pasteur Nha Trang và Bệnh viện Trung ương Huế như trước đây.

Cơ quan y tế kiểm tra quá trình vận hành của máy xét nghiệm SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình đã hoàn thành lắp đặt hệ thống xét nghiệm Realtime-RT-PCR, chạy thử 2 đợt với 36 mẫu. Các mẫu này cũng sẽ được chuyển đến Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm đối chiếu, sau đó trung tâm sẽ tự thực hiện. Ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết: dự kiến, mỗi ngày hệ thống này có thể xét nghiệm từ 100 đến 150 mẫu bệnh phẩm.

Ông Cường nói: "Thực hiện việc triển khai hệ thống xét nghiệm để thực hiện xét nghiệm toàn bộ những người cách ly tập trung theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo. Việc công nhận hết cách ly tập trung phải đảm bảo 100% có kết quả xét nghiệm trước khi ra, khi cần thiết phải kéo dài thời gian cách ly tập trung để chờ kết quả xét nghiệm"./.

Viết bình luận