Quảng Ngãi cứu hoa Tết trong vô vọng

Quảng Ngãi cứu hoa Tết trong vô vọng

VOV.VN - Do mưa kéo dài, hoa ngập nước đã chết rũ khiến nông dân Quảng Ngãi lại thêm một mùa hoa Tết thất bại.

Trong đợt lũ vừa qua, hơn 200.000 chậu hoa Tết ở các xã Nghĩa Hiệp, Nghĩa Thương, Nghĩa Phương, huyện Tư Nghĩa bị ngập sâu. Bà Nguyễn Thị Hữu - một người trồng hoa Tết ở xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa buồn phiền khi lũ đến, hơn 500 chậu hoa cúc của bà bị nhấn chìm trong lũ. Lũ vừa dứt, gia đình dốc sức cứu hoa nhưng hơn 2/3 số chậu hoa Tết đã chết rũ.

“Hoa cúc chết không thể cứu lại được nên chỉ còn cách kiếm giống hoa ngắn ngày, trồng tiếp và chăm sóc tích cực tới Tết kịp thu hoạch đỡ thiệt hại”, bà Hữu tiếc nuối cho biết.

quang ngai cuu hoa tet trong vo vong hinh 1
Sản lượng hoa Tết tại Quảng Ngãi giảm sút nghiêm trọng so mưa kéo dài.
(Ảnh minh họa: KT)
Còn anh Nguyễn Tùng Lâm ở xã Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa cho biết, khi lũ lên, gia đình đã đưa hơn 1.000 chậu hoa vào sân nhà. Tuy nhiên, do mưa kéo dài hoa cũng đã chết rũ. Những nỗ lực đến kiệt sức của gia đình anh Lâm không cứu được mùa hoa tết khỏi cảnh thất bát khi hơn 50% số hoa bị thiệt hại. Anh Nguyễn Tùng Lâm cho biết, số chậu hoa sót lại sau lũ phát triển còi cọc, chất lượng hoa sẽ giảm.

“Gia đình tạm thời chăm sóc, cắt tỉa và bón những loại phân kích thích để tạo cho cây hoa phát triển trở lại. Những điểm chăm sóc tốt hoa đã phát triển, nhưng chiều cao cây hoa không đảm bảo như trước nên giá trị hoa giảm sút rất lớn”, anh Lâm cho biết.

Để chuẩn bị cho mùa hoa tết, nhiều gia đình ở tỉnh Quảng Ngãi thế chấp cả sổ đỏ vay ngân hàng mua giống, phân bón… về trồng hoa. Sau lũ, hoa chết, nợ nần chồng chất.

Ông Đỗ Ngọc Tây, Chánh Văn phòng UBND huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tỉnh chưa có cơ chế, chính sách để hỗ trợ thiệt hại cho người trồng hoa.

“Hiện nay theo cơ chế hỗ trợ 191 của UBND tỉnh chưa đưa cây hoa vào trong danh mục được hỗ trợ nên sẽ gây khó khăn cho địa phương. Huyện mong muốn UBND tỉnh Quảng Ngãi qua tham mưu của các Sở, ngành chức năng nên bổ sung cây hoa tươi vào danh mục hỗ trợ để người dân bớt thiệt hại khó khăn do mưa lũ”, ông Tây cho hay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close