Quảng Ngãi: Học sinh khốn khổ vì khói, bụi từ lò gạch

VOV.VN - Đóng kín các cánh cửa của phòng học là cách duy nhất mà học sinh ở ngôi trường này làm để ngăn bớt khói, bụi bay vào lớp.

Hàng trăm học sinh ở trường Tiểu học Nghĩa Mỹ thuộc xã Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi đang lo lắng trước tình trạng bị khói bụi từ lò gạch thủ công bủa vây. Thầy cô và học sinh trường ở ngôi trường này mỗi ngày phải dạy và học trong môi trường ô nhiễm, ảnh hưởng đến chất lượng các buổi học.

quang ngai hoc sinh khon kho vi khoi bui tu lo gach hinh 1
Một lò gạch thủ công ở Quảng Ngãi (Ảnh minh họa).

Từ trường Tiểu học Nghĩa Mỹ thuộc xã Nghĩa Mỹ, chuyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, không khó nhận ra hàng loạt họng khói bốc ra từ lò gạch thủ công đang bủa vây. Có lò gạch chỉ cách trường Tiểu học Nghĩa Mỹ, thuộc xã Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa vài bước chân.

Đóng kín các cánh cửa của phòng học là cách duy nhất mà học sinh ở ngôi trường này làm để ngăn bớt khói, bụi bay vào lớp. Em Nguyễn Quốc Thịnh, Trường tiểu học Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi lo lắng: “Khói bay từ lò gạch bay vào cửa sổ rất hôi, bọn con phải đóng cửa lại”.

Tình trạng ô nhiễm khói, bụi từ các lò gạch thủ công ở xã Nghĩa Mỹ đã kéo dài hàng chục năm qua. Phản ánh, kiến nghị nhiều lần không có kết quả nên thầy cô giáo và hàng trăm học sinh ở ngôi trường này đành phải cam chịu cảnh dạy chung, học chung với các lò gạch vây quanh.

Cô Phạm Thị Xuân Trinh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi lo ngại: “Lò gạch ở sát trường mỗi khi đốt lò thì khói lò bay vào trường nghi ngút. Mùi than đá bốc lên làm cho khó thở, thầy cô giáo thì dạy rất khó, học sinh có những em mệt, cuối mặt xuống bàn để nghỉ ngơi, ảnh hưởng đến sức khỏe giữa thầy và trò trong quá trình dạy và học. Mong sao lò gạch chuyển đi để học sinh và thầy cô giáo yên tâm học tập”.

PC_Article_Middle
Loading...

Phương án di dời lò gạch này đã được chính quyền địa phương tính toán từ lâu, nhưng đến nay do chưa có kinh phí hỗ trợ các chủ lò gạch di dời ra xa khu vực trường học. Vậy là, mỗi ngày khói bụi từ các lò gạch vẫn cứ tác động đến xấu đến sức khỏe, chất lượng học tập của học sinh, gây lo lắng cho phụ huynh có con em học tại trường.

Ông Nguyễn Công Binh, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi thừa nhận:  Ủy ban xã mời các chủ lò gạch phải viết cam kết, trong thời gian học sinh học không được đốt, có thể đốt vào thứ 7, chủ nhật. Có lò chấp hành nhưng có lò chấp hành chưa tốt./.

 

CTV Tiến Công/VOV –MiềnTrung
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cận cảnh những khuôn mặt trẻ em Triều Tiên hồn nhiên
VOV.VN - Ánh mắt hồn nhiên, ngây thơ của các em bé Triều Tiên gây ấn tượng mạnh đối với những người lần đầu tiên được đặt chân đến đất nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x