Quảng Trị quyết liệt xử lý vấn nạn khai thác cát sỏi trái phép ​

Quảng Trị quyết liệt xử lý vấn nạn khai thác cát sỏi trái phép ​

VOV.VN - Nạn khai thác cát, sỏi trái phép là một trong những nguyên nhân khiến bờ sông Hiếu, Thạch Hãn có những điểm sạt lở nghiêm trọng...

Chiều 28/5, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan đã có chuyến kiểm tra tình hình khai thác cát, sỏi và sạt lở bờ sông Hiếu, Thạch Hãn.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng chiều dài sạt lở bờ sông Hiếu (đoạn qua thành phố Đông Hà) và sông Thạch Hãn (đoạn qua huyện Gio Linh, Triệu Phong và thành phố Đông Hà) là 8,8 km. Trong đó, một số điểm sạt lở nghiêm trọng, gây đe dọa tín mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng sạt lở bờ sông là nạn khai thác cát, sỏi trái phép còn diễn biến phức tạp.

quang tri quyet liet xu ly van nan khai thac cat soi trai phep  ​ hinh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính kiểm tra tình hình khai thác cát, sỏi và sạt lở bờ sông Hiếu, Thạch Hãn

Các đối tượng khai thác cát, sỏi trái phép sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi để qua mắt lực lượng chức năng. Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng bắt giữ, xử lí 18 tàu khai thác cát trái phép. Qua tuần tra độc lập, lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh đã phát hiện, xử lí 6 tàu hút cát.

Trước tình hình sạt lở bờ sông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang diễn biến ngày càng phức tạp, hướng sạt lở thường xuyên thay đổi, tốc độ và phạm vi sạt lở ngày càng tăng do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và tác động của con người. Bên cạnh việc ghi nhận nỗ lực của các sở, ngành, lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống tình trạng sạt lở bờ sông và đấu tranh, xử lý các đối tượng khai thác cát, sỏi trái phép, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính yêu cầu lực lượng Công an tăng cường cán bộ, chiến sĩ tuần tra, kiểm soát vào ban đêm để bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng khai thác cát, sỏi trái phép; thường xuyên kiểm tra các tàu có dấu hiệu khai thác cát, sỏi trái phép; phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân nêu cao ý thức phòng, chống tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép…

Đồng thời, giao Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm rà soát lại những điểm thường xuyên xảy ra tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép và tiếp tục khảo sát, trồng các loại cây trồng phù hợp để hạn chế sạt lở bờ sông. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát lại những đoạn sông bị sạt lở, đặc biệt là các điểm sạt lở nặng để đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xử lý kịp thời./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close