Quảng Trị sẽ xử lý nghiêm việc thay người đi cách ly

Quảng Trị sẽ xử lý nghiêm việc thay người đi cách ly

VOV.VN - Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, sẽ xử lý nghiêm bất cứ đối tượng nào trốn tránh việc cách ly y tế theo quy định.

Ngày 10/3,  Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị tổ chức họp triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh cần thực hiện nghiêm túc việc cách ly theo quy định.

Đến hôm nay (10/3), tỉnh Quảng Trị chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào. Hiện, 10 trường hợp được các ly tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi Quảng Trị; 23 trường hợp được cách ly tập trung tại cơ sở cũ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị.

quang tri se xu ly nghiem viec thay nguoi di cach ly hinh 1
Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Liên quan đến việc ông Lê Thanh Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty Điện gió Hướng Tân từng đi trong chuyến bay VN1574 với một hành khách ở Thừa Thiên - Huế mắc Covid-19 không đi cách ly. Ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị xác nhận, ông Lê Thanh Hà đã đi cùng chuyến bay với người bị nhiễm Covid-19 và tiếp xúc gần nên cần phải cách ly. Ngay trong đêm đã tiến hành các biện pháp cách ly.

Theo ông Hùng, có tình huống là 1 người trong quá trình cách ly có giấy chứng minh nhân dân không đúng với người được cách ly (Lê Thanh Hà-PV). Khi cách ly người ta bịt mặt, tất cả đều phải đeo khẩu trang nên việc nhận dạng khó khăn nhưng mà sau đó quá trình khai báo tên tuổi không hợp lý. Về mặt chuyên môn, không hợp lý thì phải xem xét lại.

Sau đó, nguồn tin từ công an, Trung tâm y tế huyện Hướng Hóa và người dân thông báo có 1 người trong danh sách chưa được đi cách ly. Cơ quan y tế cùng lực lượng chức năng động viên, thuyết phục anh này đi cách ly. Sau đó, anh này đi cách ly. Người còn lại trong nhóm này cũng có tiếp xúc trong nhóm rất lâu đến 2 ngày nên cho đi cách ly.

Ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết: “Anh này có tự nguyện hay vô tình hoặc có ý gì đó thì thuộc về thẩm quyền của lực lượng chức năng. Riêng chúng tôi, những người có tiếp xúc với người bệnh thì buộc phải cách ly ngay. Nếu thực sự người này trốn cách ly là vi phạm pháp luật theo quy định và vi phạm về đạo đức. Tuy nhiên, tôi cũng mong rằng, anh ta không phải vô ý thức mà chỉ vô tình để xảy ra chuyện này”.

Trao đổi với PV VOV, ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị cho biết, đã yêu cầu cơ quan chức năng nhanh chóng làm rõ và chỉ đạo cơ quan truyền thông của tỉnh trả lời rõ vụ việc cho báo chí, quan điểm của tỉnh, nếu có sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm.

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị cũng nhấn mạnh, quan điểm của tỉnh Quảng Trị sẽ xử lý nghiêm bất cứ đối tượng nào trốn tránh việc cách ly y tế theo quy định.

“Quan điểm của tỉnh Quảng Trị là sẽ xử lý nghiêm tất cả các trường hợp khai báo y tế không trung thực, trốn tránh khai báo hay không cách ly hoặc trốn tránh cách ly, việc này phải theo quy định. Những trường hợp đặc biệt đi về từ các nước có dịch thì phải khai báo và cách ly tập trung 14 ngày theo quy định. Các trường hợp không cách ly hoặc trốn tránh cách ly thì cơ quan chức năng xử lý nghiêm, không phân biệt đối tượng nào cả, vì sức khỏe của cộng đồng”, ông Hoàng Nam nói.

Tại tỉnh Quảng Trị, 1 trong 4 người mà cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị yêu cầu cách ly khi đi trên chuyến bay có người mắc Covid-19 đã không đi cách ly mà nhờ một người khác đi thay mình. Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đang tập trung làm rõ vụ việc.

Thượng tá Hồ Sỹ Nhung, Trưởng Công an huyện hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị xác nhận, 1 trong 4 người mà cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị tiến hành cách ly khi đi cùng chuyến bay VN1547 từ Hà Nội vào Huế ngày 6/3, có người mắc Covid-19 đã bị thay thế. Theo danh sách, người phải đi cách ly là ông Lê Thanh Hà, Chủ tịch Công ty cổ phần điện gió Hướng Tân. Thế nhưng không biết vì lý do gì nhân viên trong Công ty của ông Hà lại đi cách ly thay cho ông Hà, người này không đi trong chuyến bay ngày 6/3. Sau khi lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện và sử dụng các biện pháp quyết liệt thì ông Hà đã ra trình diện và được cách ly./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close