Huyen Tua Chua han che thap nhat tinh trang gia suc chet ret

Quây chuồng trại, dự trữ thức ăn chống rét cho gia súc

VOV.VN - Rút kinh nghiệm từ những năm trước, mùa đông năm nay, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên đã chủ động hơn trong công tác phòng chống đói rét cho đàn gia súc.

Năm 2011, huyện vùng cao Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên có gần 1.200 con trâu bò chết rét do thời tiết khi đó diễn biến phức tạp và chưa có sự chuẩn bị kỹ trong công tác phòng chống đói rét cho đàn gia súc, gây thiệt hại to lớn cho nông dân. Rút kinh nghiệm từ đó, công tác phòng chống đói rét cho đàn gia súc trong mùa đông đã được huyện chủ động hơn, với các biện pháp tích cực nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thời tiết gây ra.

Gia đình ông Sùng A Páo, ở xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa có 5 con trâu, bò. Được huyện, xã tuyên truyền vận động, ngay từ khi mùa đông chưa đến, gia đình ông đã chủ động dự trữ rơm rạ, trồng 2.000m2 cỏ voi làm thức ăn cho trâu bò trong những ngày giá rét, đồng thời quây chuồng trại che chắn tránh gió lùa. Nhờ đó trong mấy đợt rét đậm rét hại vừa qua, đàn trâu bò của gia đình ông Páo vẫn khoẻ mạnh, đủ sức chống chọi với cái lạnh ở vùng cao.

Ông Sùng A Páo cho biết:  “Vùng cao rét lắm, một năm từ 1 đến 2 đợt. Chuẩn bị vào mùa đông, gia đình tôi làm chuồng mua bạt về che chắn cẩn thận để nhốt trâu, bò; gom rơm rạ khoảng 5m3 làm thức ăn cho trâu khi trời rét, để trâu không bị bệnh, không chết rét”.

Năm 2013, xã Xá Nhè đã có 13 con gia súc bị chết rét. Vì thế, ngay từ đầu mùa đông năm nay, UBND xã đã chỉ đạo cán bộ khuyến nông phối hợp với thú y viên xã thường xuyên xuống thôn bản, triển khai tuyên truyền và hướng dẫn bà con cách phòng chống đói rét, tiêm phòng bệnh đầy đủ cho đàn gia súc.

Ông Sùng Sấu Kinh, Phó Chủ tịch UBND xã Xá Nhè nói: “Thời điểm rét đậm rét hại xã thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con làm chuồng trại, căng bạt nhốt trâu bò. Một số hộ gia đình cũng chủ động trồng cỏ, khi thu hoạch cũng gom rơm rạ để chăn nuôi gia súc”.

Huyện Tủa Chùa có tổng đàn gia súc gần 79.000 con. Đến nay, huyện đã tổ chức tiêm phòng các loại vaccine đạt 80% tổng đàn. Lực lượng thú y cơ sở hơn 150 người thường xuyên bám sát tình hình chăn nuôi, dịch bệnh trên địa bàn, tuyên truyền hướng dẫn kịp thời người chăn nuôi phòng chống dịch bệnh, phòng chống rét cho gia súc. Huyện cũng hỗ trợ nông dân làm hơn 2.000 chuồng trại và trồng 63 ha cỏ voi. Nhờ sự nỗ lực trong công tác phòng chống đói rét của các cấp, các ngành cũng như bà con, từ năm 2012-2014 số lượng trâu bò chết rét trên địa bàn đã giảm mạnh, chỉ còn 162 con.

Ông Đỗ Xuân Huấn, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tủa Chùa cho biết thêm: “Phòng chống đói rét cho đàn gia súc, ngay từ đầu mùa rét, Phòng Nông nghiệp huyện đã tham mưu cho UBND huyện ban hành các công văn chỉ đạo UBND các xã, thị trấn và các cơ quan chuyên môn tập trung cho công tác phòng chống đói rét và dịch bệnh trên đàn gia súc. Chúng tôi cũng tổ chức tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc; kiện toàn mạng lưới thú y cơ sở thường xuyên bám sát tình hình chăn nuôi, dịch bệnh; đồng thời tranh thủ vốn hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình 30a đẩy nhanh việc hỗ trợ làm chuồng trại và trồng cỏ”.

Trong mấy đợt rét đậm rét hại vừa qua, các cơ sở xã đều không có tình trạng gia súc bị chết do đói rét. Với sự chủ động tích cực này, mùa đông năm nay, huyện Tủa Chùa phấn đấu hạn chế thấp nhất thiệt hại do giá rét gây ra cho đàn gia súc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close