Quấy rối tình dục trên phương tiện công cộng, bến xe buýt ở TP HCM

VOV.VN -“Xe buýt, bến xe buýt, nhà chờ, các điểm trung chuyển… là những nơi thường xảy ra các hành vi quấy rối tình dục”.

PC_Article_AfterShare_1

Đó là thông tin đưa ra tại Hội thảo “Định hướng và lập kế hoạch thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trong ngành giao thông vận tải giai đoạn 2019 - 2020, tầm nhìn 2030” do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM phối hợp với Sở GT-VT TP HCM tổ chức sáng nay (27/6).

quay roi tinh duc tren phuong tien cong cong ben xe buyt o tp hcm hinh 1
Hội thảo bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực ngành giao thông.

Qua nghiên cứu, hiện nay phụ nữ và trẻ em gái chưa thực sự cảm thấy an toàn tại các nơi công cộng của TP HCM. Các hành vi quấy rối tình dục đối với phụ nữ, trẻ em gái ở nơi công cộng tương đối cao và chủ yếu bao gồm các hành vi quấy rối bằng lời nói, hành động, cử chỉ gợi dục ngoài ý muốn. Trong đó, có 40,9% nam giới và 38,6% nữ giới được hỏi đã chứng kiến về các vụ việc quấy rối tình dục đối với phụ nữ, trẻ em gái ở nơi công cộng, 18,5% phụ nữ được phỏng vấn cho biết họ đã từng bị quấy rối tình dục và bạo lực tình dục, có 11,7% nam giới trả lời phỏng vấn cho biết họ đã thực hiện hành vi quấy rối tình dục, bạo lực tình dục.

Nhiều địa điểm công cộng ở TPHCM được xác định là không an toàn, ẩn chứa nhiều nguy cơ quấy rối tình dục và bạo lực tình dục. Công viên, trên đường phố, ngõ hẻm là những nơi mọi người thường chứng kiến và xảy ra các hành vi quấy rối tình dục nhiều nhất. Ngoài ra, xe buýt, bến xe buýt, nhà chờ, các điểm trung chuyển… cũng có tỷ lệ khá cao những hành vi trên do đèn chiếu sáng thiếu, yếu, thiếu nhà vệ sinh sạch sẽ, riêng biệt dành cho nữ. Quấy rối tình dục, bạo lực tình dục có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày, đặc biệt là buổi tối; nạn nhân chủ yếu là phụ nữ từ 15 – 30 tuổi, người thực hiện hành vi chủ yếu là nam giới có độ tuổi từ 20 – 49.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Để phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trong ngành giao thông vận tải, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM khuyến nghị phát triển các tài liệu truyền thông tương tác để phổ biến các hành vi quấy rối tình dục, bạo lực tình dục để nâng cao nâng thức và các kỹ năng ứng phó cho nạn nhân và người chứng kiến. Đồng thời cần tiến hành cải tạo lại những địa điểm công cộng chưa an toàn, xây dựng các công trình hạ tầng công cộng, giao thông công cộng an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái cũng như nâng cao năng lực của các cơ quan chức năng có thẩm quyền./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hà Khánh/VOV- TP HCM
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam vào tứ kết Asian Cup: Bản lĩnh đội bóng số 1 Đông Nam Á
VOV.VN - ĐT Việt Nam đã chứng tỏ bản lĩnh đáng nể khi đánh bại ĐT Jordan và trở thành đội bóng Đông Nam Á duy nhất góp mặt ở tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds