Quy hoạch tổng thể Sơn Trà giới hạn ở 1.600 phòng lưu trú

VOV.VN - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu quy hoạch Bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng cần hài hòa giữa bảo tồn và phát triển.

Chiều nay (28/5), tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì buổi làm việc với Bộ, ngành Trung ương và TP Đà Nẵng về việc Quy hoạch tổng thể Khu du lịch quốc gia bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ, ngành và TP Đà Nẵng cùng tập trung phân tích về vị trí, vai trò, điều kiện tự nhiên cũng như sự cần thiết Quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà theo hướng đảm bảo an ninh quốc phòng, đảm bảo bảo vệ môi trường và hài hòa các lợi ích kinh tế.

quy hoach tong the son tra gioi han o 1600 phong luu tru hinh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì buổi làm việc với Bộ, ngành Trung ương và TP Đà Nẵng về việc Quy hoạch tổng thể Khu du lịch quốc gia bán đảo Sơn Trà.
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nêu rõ, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng luôn coi Bán đảo Sơn Trà là tài sản vô giá, địa linh có môi trường thiên nhiên đa dạng độc đáo, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, lịch sử và có vị trí đặc biệt về quốc phòng an ninh.

Do đó, mọi tác động cần được thực hiện trên cơ sở khoa học, chú trọng đến yếu tố công khai, nhân văn và cầu thị. Bán đảo Sơn Trà cần được bảo vệ, kiểm soát bằng cơ chế đặc biệt nhằm giải quyết hài hòa các mối quan hệ giữa an ninh quốc phòng, bảo tồn và phát triển.

Sau khi nghe ý kiến của đại diện các bộ, ngành và TP Đà Nẵng đối với các nội dung liên quan đến vấn đề bảo tồn, rừng và môi trường trong Quy hoạch tổng thể khu du lịch du lịch quốc gia Sơn Trà, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, báo cáo của các Bộ, ngành đầy đủ, nêu rõ vấn đề kể cả những nội dung mang có tính chuyên môn sâu.

Phó Thủ tướng thông tin, Bản Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà (Đà Nẵng) được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với thành phố Đà Nẵng thực hiện từ 5/2013, được ban hành vào tháng 11/2016 và được công bố vào tháng 2/2017.

Đối với các dự án đang xây dựng trong phần diện tích Bán đảo Sơn trà, Phó Thủ tướng cho biết, UBND thành phố Đà Nẵng đã chấp thuận 18 dự án về phát triển du lịch, trong có 11 dự án về cơ sở lưu trú. Đây là những dự án được phê duyệt trước khi có ban hành quy hoạch. Tính từ năm 2013 đến nay không cấp thêm dự án nào.

Có nghĩa là tất cả dự án trên bán đảo Sơn Trà đều được được đồng ý chủ trương hay cấp phép trước khi Bản quy hoạch tổng thể được lập. Việc quản lý, xây dụng các dự án này thuộc thẩm quyền và trách nhiệm giải quyết của Đà Nẵng. Các dự án Đà Nẵng cấp phép, chấp nhận chủ trương có quy mô phòng lưu trú khoảng 5.000 phòng, còn quy hoạch tổng thể quy định số phòng lưu trú giới hạn ở 1.600 phòng. Như vậy, quy mô phòng lưu trú so với các dự án đã được đồng ý chủ trương trước khi bản quy hoạch được xây dựng chỉ bằng 1/3.

Tuy nhiên, ngay sau khi bản quy hoạch được công bố, Hiệp hội du lịch Đà Nẵng đã có kiến nghị và nội dung quan trọng trong kiến nghị là giữ nguyên hiện trạng, không xây dựng thêm các cơ sở lưu trú trên bán đảo Sơn Trà. Như vậy, theo Hiệp hội, trên bán đảo Sơn Trà chỉ nên có số phòng lưu trú như hiện nay, tức là khoảng 300 phòng. 

Trên cơ sở lắng nghe ý kiến, đề xuất, kiến nghị của các bộ, ngành, đặc biệt là TP Đà Nẵng và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý chưa thực hiện quy hoạch đến ngày 30/8 (tức là 3 tháng)./.

Thu Hằng/VOV-Trung tâm tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tổng thống Putin nhảy với cô dâu trong "đám cưới bạn thân” ở Áo
VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ghé qua Áo dự đám cưới nữ Ngoại trưởng Karin Kneissl, mang theo hoa, một tốp ca hát mừng và để lại lời chúc phúc.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x