Nghệ An Khẩn trương hỗ trợ dân vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ di dời

Quyết tâm di dời dân ở vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ

VOV.VN - Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân huyện Tương Dương, cho biết sẽ quyết tâm di dời dân bằng được để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Ngày 30/7, Thủy điện Bản Vẽ - nhà máy Thủy điện được coi là lớn nhất Bắc Miền Trung, vẫn đang tiếp tục xả lũ theo kế hoạch, nhằm giảm lũ cho hạ du trong đợt mưa lớn sắp tới.

Trong khi đó tại huyện Tương Dương, nơi có nhà máy Thủy điện Bản Vẽ, vẫn còn 34 hộ dân tại xã Lượng Minh ở trong vùng nguy hiểm cần phải di dời khẩn cấp đến định cư tại nơi ở mới.

nghe an khan truong ho tro dan vung long ho thuy dien ban ve di doi hinh 1
Thủy điện Bản Vẽ xả lũ.

Bản Pùng- Ka-Mong, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương là bản thuần dân tộc Khơ Mú với 152 hộ, gần 800 khẩu, trong đó có 34 hộ với gần 300 nhân khẩu sống trong vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ.

Nằm kẹt giữa 2 nhà máy thủy điện Bản Vẽ và Thủy điện Nậm Nơn, nên năm nào hàng loạt nhà dân cũng bị sạt lở nghiêm trọng. Trong những ngày thủy điện Bản Vẽ xả lũ, người dân lại càng nơm nớp lo âu. Nếu như mưa lớn, kéo dài nữa, thì hàng chục hộ dân phải sơ tán tìm nơi tránh trú.

Ông Mong Sơn Tình, người dân bản này cho biết đã có hiện tượng sạt lở nhiều năm lại nay, nay còn thêm nguy cơ ngập lụt những lúc thủy điện xả lũ. Người dân luôn sống trong tâm trạng bất an, lo sợ. Mới đây nhà nước có kế hoạch di dời dân đến định cư tại nơi ở mới, nhưng mới chỉ đền bù hỗ trợ 50% kinh phí quá ít ỏi với 6 tỷ cho 34 hộ dân.

“Từ trước tới giờ chưa có gì xảy ra, nhưng mà hiện tượng thì ngày càng lan rộng ra, phức tạp hơn. Xác định chắc chắn khu vực đó không thể ở được. Ban quản lý Chi bộ và cùng bà con đã họp thống nhất khu vực đó không thể ở được và phải di dời đi nơi khác”, ông Mong Sơn Tình nói.

Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân huyện Tương Dương, cho biết sẽ quyết tâm di dời dân bằng được để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. Trong tổng hộ phải di dời, thì trước mắt có 7 hộ dân phải tháo nhà di dời khẩn cấp để tránh ngập lụt trong đợt này.

Ông Nguyễn Văn Hải nói: “Bây giờ có 9 nhà người ta đã chuyển, số còn lại thì bây giờ họ còn đang kế hoạch để di dời tiếp. Mà Uỷ ban Nhân dân huyện cũng yêu cầu nhân dân di dời. Bây giờ tiền bồi thường đã chi trả cho dân được 50% rồi”. Cũng trong ngày 30/7, Ủy ban Nhân dân huyện Tương Dương sẽ tiếp tục chi trả số tiền còn lại, để người dân có tiền làm nhà tại nơi ở mới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close