Ra mắt Trung tâm hợp tác phòng chống ma túy các nước Tiểu vùng Mekong

VOV.VN - Kế hoạch Hành động sông Mekong an toàn nhằm nỗ lực giải quyết tệ nạn buôn bán ma tuý ở khu vực Tam Giác Vàng và các điểm nóng khác

PC_Article_AfterShare_1

Trung tâm hợp tác phòng chống ma tuý thứ 3 của các nước Tiểu vùng sông Mekong vừa ra mắt và đi vào hoạt động hôm qua (12/10) tại Lào với sự chứng kiến của hơn 100 đại biểu của 6 nước thành viên là Lào, Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc, Campuchia và Việt Nam; Đại diện cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc khu vực Châu Á và Thái Bình Dương, các tổ chức đối tác của Tiểu vùng sông Mekong tham dự. 

ra mat trung tam hop tac phong chong ma tuy cac nuoc tieu vung song mekong hinh 1
Quang cảnh buổi ra mắt Trung tâm.

Tại lễ ra mắt Trung tâm, Thứ trưởng Bộ An ninh Lào Somevang Thammasith nêu bật chủ trương nhất quán cũng như kết quả phòng chống ma túy của Lào, đánh giá cao kết quả hợp tác phòng chống ma túy giữa các nước Tiểu vùng sông Mekong thời gian qua, đồng thời khẳng định Lào luôn thực hiện nghiêm túc những thỏa thuận đã đạt được, nỗ lực phấn đấu cho các mục tiêu chung của khu vực.

Việc đưa Trung tâm hợp tác phòng chống ma tuý Tiểu vùng sông Mekong vào hoạt động sẽ giúp Lào vận dụng linh hoạt và phù hợp các công ước quốc tế về kiểm soát ma túy, xây dựng chiến lược kiểm soát ma túy của quốc gia, tăng cường tính tự chủ, đóng góp và chia sẻ trách nhiệm trong đấu tranh, phòng chống ma túy.

ra mat trung tam hop tac phong chong ma tuy cac nuoc tieu vung song mekong hinh 2
Lãnh đạo Bộ An ninh Lào cắt băng ra mắt Trung tâm hợp tác phòng chống ma tuý Tiểu vùng sông Mekong.

PC_Article_Middle

Kế hoạch Hành động sông Mekong an toàn là sáng kiến do Trung Quốc và Thái Lan đồng khởi xướng từ năm 2013 nhằm nỗ lực giải quyết tệ nạn buôn bán ma tuý ở khu vực Tam Giác Vàng và các điểm nóng khác. Việt Nam tham gia cơ chế hợp tác Mekong an toàn từ năm 2016.

Tính đến tháng 7 năm nay, sự hợp tác này đã giúp các nước phát hiện và bắt giữ 33.000 vụ, 53.000 đối tượng, tịch thu hơn 99 tấn ma túy và gần 346 tấn tiền chất, hóa chất các loại./.

Vân Thiêng- Cảnh Thành/VOV-Vientiane
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại những thảm họa thiên nhiên kinh hoàng năm 2018
VOV.VN -Hạn hán, lũ lụt, động đất, sóng thần hay bão lớn là những thảm họa thiên nhiên hoành hành trên Trái Đất năm 2018 với mức độ tàn phá vô cùng nghiêm trọng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x