Rầm rộ khai thác cát trái phép ở Đức Linh, Bình Thuận

VOV.VN - Từ nhiều năm qua, tình trạng khai thác cát trái phép ở đây diễn ra khá rầm rộ, trong khi chính quyền cơ sở làm ngơ khiến dư luận bất bình.

Đức Linh là huyện miền núi của tỉnh Bình Thuận giáp ranh với huyện Xuân Lộc của tỉnh Đồng Nai. Từ nhiều năm qua, tình trạng khai thác cát trái phép ở đây diễn ra khá rầm rộ, trong khi chính quyền cơ sở làm ngơ khiến dư luận bất bình. 

ram ro khai thac cat trai phep o duc linh binh thuan hinh 1
Xe ben chở cát trên đường qua cánh đồng Võ Đắt, thị trấn Đức Tài.
Trên đường tỉnh ĐT 766 nối huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai với huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận, các đoàn xe chở cát rầm rập chạy tung bụi mù mịt. Ngược theo các đoàn xe ben này, hiện ra bãi khai thác cát quy mô lớn nằm giữa cánh đồng Võ Đắt thuộc thị trấn Đức Tài.

Cách khu dân cư chừng 2km là điểm khai thác rộng gần chục héc-ta. Bị đào bới lấy cát, cả khu vực rộng lớn lõm sâu như thung lũng. Cánh đồng bị khoét nham nhở, ảnh hưởng đến sản xuất của bà con nông dân quanh vùng. Các xe ben hiệu Shacman loại hơn 10 khối ra vào liên tục lấy cát khiến cho con đường nội đồng bị hư hỏng nhiều đoạn. 

Một người làm ruộng ở cánh đồng Võ Đắt cho biết: "Người ta khai thác lâu rồi. Ngày đêm chạy miết. Dân có nói cũng không được gì đâu. Đường sá sụp hố hư hết".

ram ro khai thac cat trai phep o duc linh binh thuan hinh 2
Một điểm khai thác cát trái phép ven suối Gia Huynh 
cách trụ sở xã Đông Hà chưa đầy 1km.

Bà Dương Thị Nhạn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Đức Tài cho biết thời gian qua trên địa bàn có nổi lên hai điểm khai thác cát trái phép: một điểm hút cát sông La Ngà nằm gần trạm bơm và điểm múc cát ruộng ở cánh đồng Võ Đắt. Cả hai điểm này đều do ông Bùi Ngọc Bình tổ chức khai thác. 
Bà Nhạn nói: "Ông Bùi Ngọc Bình đã được mời lên quán triệt tinh thần chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện, khắc phục những tồn tại như những đoạn đường hư hỏng, rồi những cái thung lũng do khai thác hút cát ảnh hưởng đến sản xuất".

Nhưng rồi đâu cũng vào đó, chính quyền thị trấn cũng như lực lượng chức năng của huyện Đức Linh gần như bất lực. Dù đã tổ chức kiểm tra, nhưng điểm nóng này vẫn cứ ngang nhiên tồn tại bất chấp pháp luật của nhà nước.
Còn tại xã Đông Hà, địa bàn rộng, địa hình trải dài hơn 20km theo dòng suối Gia Huynh giáp ranh với tỉnh Đồng Nai, tình trạng lén lút khai thác cát trái phép ven suối vẫn đang xảy ra. Dù đã nhiều lần tổ chức kiểm tra, vừa qua đã bắt quả tang xử phạt 4 trường hợp, nhưng chính quyền cơ sở không thể ngăn chặn, xử lý hết. 

Ông Lê Mộng Rin, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đông Hà nói: "Địa bàn giáp ranh với tỉnh Đồng Nai, địa bàn rất rộng trải dài trên 20 cây số trong rừng cao su. Cho nên một số đối tượng đã lợi dụng địa bàn như thế, khó khăn như thế để lén lút khai thác".

ram ro khai thac cat trai phep o duc linh binh thuan hinh 3
Phóng viên VOV đã ghi lại được nhiều điểm khai thác cát trái phép ở huyện Đức Linh.
Ngoài ra, tại các xã Vũ Hòa, Sùng Nhơn, Đức Hạnh, Tân Hà, Trà Tân và Đức Tín... cũng tồn tại tình trạng khai thác cát lậu. Cát chủ yếu được khai thác ở các vị trí ven suối, ven sông. Một phần nhỏ tiêu thụ ở địa phương, còn lại phần lớn được các đầu nậu tập kết gom về Đồng Nai tiêu thụ.

Hiện nay, huyện Đức Linh chỉ có 2 đơn vị được cấp phép khai thác cát trên sông La Ngà, đó là: Công ty Hải Phi và Công ty Thanh Quang. Còn lại tất cả đều là trái phép. Lãnh đạo huyện cho biết đã nắm tình hình và chỉ đạo xử lý quyết liệt. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng và các đối tượng thường biết trước kế hoạch kiểm tra của lực lượng chức năng, nên rất khó bắt quả tang xử lý. 

Ông Nguyễn Văn Húy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đức Linh phân bua: "Cũng phải nói là đôi khi anh em trong đoàn đi kiểm tra thì cũng có nhiều kẽ hở. Các đối tượng có thể biết để mà né tránh. Việc này, lãnh đạo huyện, Thường vụ Huyện ủy cũng giao nhiệm vụ cho Trưởng Công an huyện. Trưởng Công an huyện cũng đã xây dựng kế hoạch để chấn chỉnh việc này".

Ông Lê Hùng Việt, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Trưởng đoàn liên ngành kiểm tra khoáng sản của tỉnh Bình Thuận hiện đã nắm được tình hình. Tới đây đoàn liên ngành của tỉnh sẽ kiểm tra, quyết tâm xử lý các điểm khai thác trái phép quy mô lớn trên địa bàn huyện Đức Linh./.

Nhóm PV/VOV-TP.HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp từ Thái Bình đến Hà Tĩnh
VOV.VN - Chiều tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x