Rộn ràng sắc Xuân mới thay thế “bóng đen ma túy” ở Tà Dê

VOV.VN - “Cơn bão” ma túy trước đây đã gieo rắc bao nỗi khổ đau cho bà con dân bản đã bị đẩy lùi, để Tà Dê giờ đây đón mùa Xuân mới rộn ràng, tươi vui hơn.

Cánh đào phai khoe sắc trải dài trên các sườn đồi chào đón mùa Xuân đang đến. Khắp bản người Mông ở Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La lại rộn rã tiếng hát, tiếng khèn.

Lớp học mầm non ở điểm trường Lũng Xá - Tà Dê đông vui rộn ràng để chuẩn bị năm hết, Tết đến. 5 cô giáo ở 3 lớp mầm non vừa cho các em nhỏ vui chơi, vừa tranh thủ dọn dẹp các món đồ dùng, đồ chơi thật ngăn nắp, sạch sẽ để đón Xuân sang.

Lớp học khang trang của các em nhỏ Tà Dê.

Cô giáo Tếnh Thị Gánh, dân tộc Mông cho biết, Tết năm nay, cô trò ở đây cảm thấy vui hơn hẳn, bởi được đón nhiều đoàn khách quý từ huyện, tỉnh và cả trung ương tới thăm, chúc Tết: "Hai năm nay, các bác, các cô chú đến thăm trường nhiều hơn. Thầy cô và học sinh ở đây được quan tâm động viên nhiều nên chúng em rất vui".

Ngồi bên hiên nhà thêu nốt những bộ váy áo thổ cẩm để mặc đi chơi Tết, Chị Sồng Thị Sông, người dân ở bản Tà Dê hồ hởi chia sẻ, nhờ các cấp, các ngành quan tâm, chỉ bảo cách trồng cây ăn quả, nên năm qua bắt đầu có thu hoạch, có thu nhập và Tết này, bà con có Tết to hơn.

Bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La được biết đến là “Thánh địa” của những ông trùm ma túy, trong đó có những tên trùm chuyên điều hành đường dây ma túy xuyên quốc gia. Gần 2 năm trước, nơi đây từng diễn ra trận chiến khốc liệt, khi Công an tỉnh Sơn La và Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, cùng các đơn vị liên quan của Bộ Công an nổ súng tấn công vào sào huyệt của những tên trùm ma túy ẩn nấp tại đây. Sau boong ke ma túy bị triệt phá, các đối tượng buôn ma túy, trong đó có 2 trùm ma túy đặc biệt nguy hiểm bị bắt giữ, bản Tà Dê mới như được “mở cửa”, bởi từ đây người dân các vùng mới có thể dễ dàng đi và đến nơi này.

Bí thư Chi bộ bản Sồng A Tồng cho biết, Tà Dê có 104 hộ, 580 khẩu, 100% dân tộc Mông sinh sống. “Cơn bão” ma túy trước đây đã gieo rắc bao nỗi khổ đau cho bà con dân bản, khi nhiều hộ gia đình vướng vào vòng lao lý, khiến cha mất con, vợ mất chồng, nhiều đứa trẻ mất cả cha lẫn mẹ.

Niềm vui của trẻ nhỏ khi Tết đến, Xuân sang.

Ngay sau khi chuyên án ma túy được triệt phá thành công, Tà Dê được tỉnh Sơn La, huyện Vân Hồ và xã Loóng Luông quan tâm đặc biệt, như tập trung ổn định tư tưởng, xây dựng phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp người dân có thu nhập ổn định, kiên quyết đẩy lùi ma túy ra khỏi địa bàn... Từ đó, cuộc sống của bà con đã ổn định và đang hân hoan đón Tết yên vui.

"Bà con mong muốn được trồng cây ăn quả lâu rồi. Trong 2 năm gần đây, trồng chanh leo đã mang về nhiều thu hoạch, trồng đỗ cũng được nhưng thị trường không ổn định. Bà con mong muốn các cấp, ngành tiếp tục vào khảo sát, đem những loại cây có giá trị kinh tế vào để bà con trồng, làm sao kinh tế phát triển hơn", ông Sồng A Tồng nói.

Theo ông Nguyễn Huy Anh, Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ, để chuyển hóa địa bàn, trên cơ sở nguồn vốn được Trung ương, tỉnh bố trí để thực hiện Đề án  phát triển kinh tế - xã hội xã Lóng Luông và nguồn vốn huy động khác, UBND huyện đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch đầu tư trên địa bàn xã Lóng Luông. Riêng đối với nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, trong gần 2 năm qua, huyện đã bố trí trên 2,4 tỷ đồng thực hiện 5 mô hình nông nghiệp. Trong đó, năm 2018 đã hỗ trợ 1,2 tỷ đồng cho nhân dân 2 bản Lũng Xá, Tà Dê chuyển đổi trồng 6 nghìn cây bơ trên khoảng 15 ha đất; năm 2019 hỗ trợ trồng mới trên 7 ha cây chanh leo và tiếp tục nhân rộng mô hình trồng cây này ở cả 2 bản.

Bà con tập trung chăn nuôi, sản xuất, dần xóa bỏ ma túy khỏi địa bàn.

Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục kiện toàn, tổ chức đào tạo bồi dưỡng, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, lý luận cho đội ngũ cán bộ bản; mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn để từ đó có định hướng phát triển sản xuất phù hợp.

Ông Nguyễn Huy Anh cho biết thêm: "Bà con ở bản chủ yếu sống bằng nghề nông nên chúng tôi xác định vẫn tiếp tục duy trì sản xuất nông nghiệp với một số loại cây chủ lực. Ngoài ra, huyện cũng đang triển khai đưa vào trồng một số cây mới có thu nhập cao hơn, như cây gai xanh, loại cây này cho thu nhập khoảng 100 triệu/ha/năm. Cây này cũng đã có địa chỉ tiêu thụ đầu ra, bởi nhà máy ở Cẩm Thủy, Thanh Hóa đã cam kết với huyện về việc tiêu thụ cho bà con trong phát triển cây này".

Nắng Xuân ngập tràn xua tan mây mù tăm tối. Tà Dê hôm đã thức dậy, vươn mình. Hoa mơ, hoa mận lại nở trắng; tiếng khèn, tiếng sáo rộn rã báo hiệu mùa Xuân mới đang sang./.

Thu Thùy- Thanh Thủy/VOV-Tây Bắc

Viết bình luận

Tin liên quan

Ảnh: Phố phường Hà Nội yên bình, thảnh thơi trong ngày 30 Tết

VOV.VN - Hà Nội, sáng cuối cùng của năm Kỷ Hợi, mọi thường dường như diễn ra chậm lại không còn cảnh xô bồ, tấp nập như mọi ngày.

Những tuổi nên chọn xông đất cho người tuổi Tỵ năm Canh Tý 2020

VOV.VN -Theo kinh nghiệm dân gian, nếu gia chủ chọn được người đến xông đất hợp tuổi sẽ mang đến mọi điều may mắn tốt đẹp.

Mười năm ăn Tết xa nhà

VOV.VN -Ca sĩ Thanh Duy chia sẻ anh chưa bao giờ có một cái Tết trọn vẹn bên gia đình trong khoảng mười năm nay. 

Tin cùng chuyên mục