Rừng tan hoang, mía đổ rạp sau khi bão số 12 quét qua Đắk Lắk

VOV.VN - Bão số 12 khiến kinh tế nông lâm nghiệp Đăk Lăk hứng chịu thiệt hại nặng nề.

PC_Article_AfterShare_1

Trung tâm vùng Tây Nguyên được bao bọc bởi nhiều khối núi lớn, xưa nay tỉnh Đắk Lắk miễn nhiễm với mọi trận bão. Tuy nhiên, với ngoại lệ bão số 12, kinh tế nông lâm nghiệp Đăk Lăk lại hứng chịu thiệt hại nặng nề. 

Nhiều dải rừng trồng đã bị bẻ gãy, vùng nguyên liệu mía lớn nhất tỉnh bị đổ rạp. Hồ tiêu, cây trồng có mức đầu tư lớn nhất trong cơ cấu nông nghiệp địa phương cũng lao đao.

Một ngày sau bão số 12, hàng chục người cả phụ nữ và thanh niên ở buôn Thi, xã Ea Trang, huyện M’Đrak, tỉnh Đắk Lắk, cùng xúm lại giúp chị H'Jú Niê dựng lại căn nhà đã bị bão thổi bay. H'Jú cho biết, bão không chỉ khiến chị mất nhà và tài sản, mà toàn bộ vật nuôi của gia đình cũng bị cuốn trôi.

Nhiều bà con khác cho biết, cơn bão chưa từng có đã cuốn đi tất cả cây trồng trên đồi, trên rẫy và phần lớn vật nuôi trong chuồng. Thời gian sắp tới, bà con gần như không còn nguồn thu nào để đảm bảo đời sống gia đình. Kể cả những đồi keo bạt ngàn xung quanh buôn, cũng đã bị bão phá hủy.

Cùng với vị thế số 1 Đắk Lắk về kinh tế lâm nghiệp, với diện tích rừng trồng hơn 14.000 ha, M'Đrak còn là vùng nguyên liệu mía lớn nhất tỉnh, với 7.000 ha, cung cấp nguyên liệu cho nhà máy đường Đắk Nông, nhà máy đường 333, huyện Ea Kar tỉnh Đắk Lắk và một phần cho tỉnh Khánh Hòa.

Tháng 12 tới, vụ ép 2017- 2018 sẽ bắt đầu, nhưng bão số 12 đã hủy hoại thành quả sắp đạt được, khi hầu hết các vườn mía bị ngã đổ từ 60% đến trên 80%.

PC_Article_Middle

Nông dân Trần Minh Long, ở thôn Ea Tê, xã Krông Jing huyện M'Dắk, đau xót: "Thiệt hại nhiều lắm chứ. Mưa gió thế này đổ hết rồi còn đâu nữa. Mà đổ xuống sẽ bị sâu, chuột bọ ăn. Thiệt hại phải đến 60-70%. Rồi còn khó khăn về thu hoạch, chặt mía. Năm nay, nông dân khổ…".

Bão số 12 mới qua được một ngày. Con số thiệt hại ở huyện M'drak là chưa thể thống kê hết. Tuy nhiên, theo ông Hòa Quang Khiêm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, bão số 12 đã giáng một cú mạnh chưa từng có vào ngành nông nghiệp của địa phương.

Ông Hòa Quang Khiêm cho biết: "Bão số 12 ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất mía nguyên liệu của bà con ở huyện M’Đrak. Cùng với mía thì hồ tiêu cũng bị ngã đổ rất nhiều. Chúng tôi sẽ có những thống kê cụ thể nhưng chắc chắn là ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sản xuất của bà con".

Theo Lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện M’Đrak, thiệt hại về nông nghiệp ở địa phương là bất khả kháng và không có cách khắc phục thực sự hiệu quả. Riêng với cây mía sắp đến kỳ thu hoạch, huyện sẽ làm việc với các doanh nghiệp mía đường để để xây dựng lịch thu hoạch mía phù hợp với tình hình hiện nay, thuyết phục doanh nghiệp chia sẻ thiệt hại do bão nhằm giảm bớt gánh nặng cho nông dân.

Cơ quan chức năng của huyện cũng đang tích cực rà soát, thống kê con số thiệt hại để trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, hỗ trợ./.

PV/VOV-Tây Nguyên
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Công Phượng và đồng đội nhăn nhó vì nắng nóng ở Malaysia
VOV.VN - Phải chuyển sang tập sáng do chiều có mưa to, các cầu thủ ĐT Việt Nam ngao ngán và nhăn nhó trong cái nắng oi bức ở Kuala Lumpur, Malaysia.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x