Sắc xuân trên xã đảo Thạnh An

Sắc xuân trên xã đảo Thạnh An

VOV.VN - Xuân đến, xã đảo Thạnh An ngập tràn niềm vui. Sức sống mùa xuân đang lan tỏa trên xã đảo duy nhất của TPHCM.

Sau gần 1 giờ đồng hồ đi tàu vượt 8km đường biển, chúng tôi cũng đến được xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ, TPHCM). Bến tàu nơi đây san sát những đang neo đậu sau khi đưa đón khách vào bờ. Phía xa xa, tàu đánh cá vẫn đang vươn mình ra khơi, mang theo niềm vui của những người dân xã đảo.

sac xuan tren xa dao thanh an hinh 1
Xã đảo Thạnh An nhìn từ xa. 
Con đường bê tông từ bến tàu dẫn vào trung tâm xã đảo huyên náo, rộn ràng, lẫn trong tiếng cười nói râm ran là tiếng hát vang lên trong bữa tiệc tất niên cuối năm của một gia đình trên xã đảo. Sức sống mùa xuân đang lan tỏa trên xã đảo duy nhất của TPHCM.

sac xuan tren xa dao thanh an hinh 2
Con đường bê tông từ bến tàu dẫn vào trung tâm xã đảo.
So với cách đây vài năm, đời sống của bà con ở xã đảo Thạnh An đã thay đổi hẳn, đặc biệt kể từ năm 2015, khi có lưới điện quốc gia, bà con đầu tư sản xuất nên đời sống khấm khá hơn. Ngoài thế mạnh về đánh bắt hải sản, xã đảo cũng đẩy mạnh nuôi trồng các loại thủy sản như: hàu, cá bóp, cua…. Nghề làm muối cũng thay đổi từ phương thức truyền thống sang làm muối trải bạt. Năm nay, thời tiết thuận lợi, hạt muối căng, chắc nên diêm dân có lời, bà con ăn Tết trong niềm vui phấn khởi.

sac xuan tren xa dao thanh an hinh 3
Người dân ở xã Thạnh An dọn dẹp bàn thờ, mua hoa, chuẩn bị bày mâm ngũ quả đón Tết.
Cũng nhờ có điện mà du lịch xã đảo có chiều hướng phát triển khi nhiều khách du lịch tìm đến Thạnh An. Trung bình mỗi tuần có khoảng 700 - 800 khách đến Thạnh An, riêng những ngày lễ khách lên đến cả ngàn người. Các hộ trên đảo nhạy bén chuyển sang đầu tư sản xuất thủy hải sản khô phục vụ khách du lịch, nhờ đó mà đời sống của người dân đang dần ổn định. Hiện, Thạnh An đã có dịch vụ nhà nghỉ kiểu homestay, cả xã có 17 nhà trọ, 98 phòng góp phần phục vụ tốt hơn cho du khách.

Đời sống vật chất nâng lên, đời sống tinh thần của người dân cũng được cải thiện. Những ngày cận Tết, hàng dài những chuyến tàu hoa cập bến mang sắc xuân của đất liền đến với người dân xã đảo. Khi cả tuyến đường trung tâm xã bỗng biến thành đường hoa thì cũng là lúc người dân xã đảo gói ghém những nhọc nhằn của cuộc sống mưu sinh để dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa, vệ sinh chòm xóm và ra chợ hoa sắm Tết.

sac xuan tren xa dao thanh an hinh 4
Những chuyến đò cập cảng đưa khách đến Thạnh An.
“Bà con đầu trên đến đầu dưới dồn về đây, đông vui lắm. Bà con mua trái cây, bông hoa, đồ đạc trang trí Tết”, bà Đặng Thị Mến nói.

Bên cạnh đó, dịp Tết xã cũng tổ chức nhiều chương trình văn hóa văn nghệ để phục vụ bà con như: Múa lân rồng, đờn ca tài tử…

sac xuan tren xa dao thanh an hinh 5
Ông Hồ Văn Luông (60 tuổi) người chứng kiến những đổi thay ở nơi đây cho biết, cái Tết của người dân Thạnh An nay gần hơn với đất liền. Nếu trước đây, người dân ăn Tết cả tháng thì nay hết kỳ nghỉ lễ, họ đã bắt tay vào làm việc, người thì vào đất liền làm công nhân, người thì đi biển, họ nhanh chóng trả lại không khí sản xuất bình thường cho xã đảo.

“Hiện nay, bà con ăn Tết đơn giản, không rườm rà như hồi xưa. Tết hết là xong, họ bắt tay vào đi làm, họ trả lại không khí bình thường”- anh Hồ Văn Luông nói.

Cuộc sống dù có nhiều đổi thay nhưng người dân xã đảo vẫn còn nhiều khó khăn, tuy nhiên theo ông Luông được sự quan tâm, động viên của chính quyền địa phương, bà con rất phấn khởi vui xuân đón Tết.

Theo thống kê, toàn xã đảo hiện vẫn còn 40/1.217 hộ nghèo và 158/1.217 hộ cận nghèo. Để những hộ dân này có cái Tết đầm ấm, chính quyền xã cũng đã xây dựng kế hoạch chăm lo cho hộ nghèo, cận nghèo và hộ chính sách. Tết năm nay, nhận được sự quan tâm, chăm lo của chính quyền địa phương, bà Huỳnh Thị Sâu – một hộ nghèo trên địa bàn xã không khỏi xúc động.

sac xuan tren xa dao thanh an hinh 6
 
“Nhờ sự chăm lo của chính quyền địa phương, thành phố, huyện, đâu cũng có hết, đầy đủ lắm. Vui lắm, quà tuy nhỏ, nhưng tình thương lớn lắm”- bà Sâu cho biết.

Ông Nguyễn Thanh Sơn – Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh An cho hay, xã cũng vận động các mạnh thường quân, các doanh nghiệp, các nhà tài trợ tặng quà cho các hộ gia đình nghèo, hộ gia đình cận nghèo và gia đình chính sách. Được chăm lo đầy đủ, bà con cô bác trên xã đảo sẽ có một cái Tết vui tươi.

“UBND xã mong các hộ này tiếp tục vươn lên trong cuộc sống để cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt vai trò điều hành chỉ đạo và thực hiện tốt chương trình nông thôn mới trong thời gian tới”- ông Sơn mong muốn.

Một mùa xuân mới lại về với Thạnh An, không khí lễ hội của mùa xuân cũng đã len vào từng ngõ ngách trên xã đảo. Một năm mới với bao niềm tin, hy vọng. Dù cuộc sống vẫn còn khó khăn nhưng với đà đi lên hiện nay, người dân Thạnh An thật ấm lòng vì Tết này đã khác Tết xưa./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close