Sai phạm của các ban quản lý rừng ở Gia Lai, do quản lý không sâu sát?

VOV.VN - Tham nhũng tiền quản lý, bảo vệ rừng đang là vấn đề đáng báo động tại tỉnh Gia Lai.

PC_Article_AfterShare_1

Hàng chục tỷ đồng tiền ngân sách chi cho công tác này có dấu hiệu bị làm chứng từ khống và trục lợi bởi chính các ban quản lý rừng. Phải chăng, tiền bảo vệ rừng đã và đang dễ dàng bị tham nhũng và đang có sự buông lỏng trong quản lý nguồn ngân sách này?.

VOV phỏng vấn ông Trương Phước Anh, Giám đốc Sở NN&PTNT Gia Lai về những vấn đề liên quan.

gia lai tham nhung phat sinh do buong long cac ban quan ly rung hinh 1
Trong khi rừng tại Gia Lai bị tàn phá, tiền chi cho công tác quản lý, bảo vệ rừng tại các Ban quản lý rừng có dấu hiệu bị tham nhũng nghiêm trọng

Phóng viên: Thời gian qua, hàng loạt Ban quản lý rừng tại Gia Lai bị phát hiện có sai phạm. Ngành nông nghiệp địa phương có vai trò thế nào trong việc làm rõ những sai phạm này thưa ông?

Ông Trương Phước Anh: Sở đã giao cho Chi cục Kiểm lâm có những khảo sát, làm việc tại các Ban quản lý rừng cụ thể như là Bắc An Khê và Ya Hội.

Sở thấy rằng, tình hình Quản lý bảo vệ rừng có những vấn đề bất ổn, cho nên Sở đã đề nghị Ủy ban tỉnh chỉ đạo thanh tra vào cuộc.

Thanh tra Sở vào cuộc thấy rõ tình hình quản lý, bảo vệ cũng có nhiều vấn đề theo xu hướng là bất lợi.

Thanh tra Sở cũng đề nghị Ủy ban tỉnh chỉ đạo cơ quan Công an vào cuộc để làm rõ một số vấn đề.

Hiện nay các ban như Bắc An Khê, Ban Ya Hội và Bắc Biển Hồ đang trong quá trình điều tra để khởi tố. Riêng như một số ban như Ia Grai và Đăk Đoa thì Ban Ia Grai đang chờ kết luận và Ban Đăk Đoa đã có kết quả.

Phóng viên: Những bất ổn, sai phạm diễn ra một cách tràn lan ở các Ban quản lý rừng, phải chăng ngành đang buông lỏng quản lý các đơn vị này, thưa ông?

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Trương Phước Anh: Vấn đề này, Sở thấy rằng, sai phạm của các ban kéo dài từ nhiều năm về trước. Trong đó có phần tự kiểm soát, tự thanh tra của ngành nông nghiệp cũng có những hạn chế nhất định, không sâu sát vào lĩnh vực quản lý, bảo vệ, phát triển rừng. Dẫn đến quá trình kiểm soát của ngành đối với các ban này có những hạn chế nhất định.

Phóng viên: Trước tình trạng sai phạm tràn lan tại Ban quản lý, được biết Tỉnh ủy, UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo thanh toàn diện các Ban quản lý rừng còn lại. Về góc độ của ngành, sẽ có những chấn chỉnh thế nào đối với Ban quản lý, thưa ông?

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Trương Phước Anh: Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh trong thời gian đến thì xúc tiến kiểm tra, thanh tra các Ban quản lý rừng còn lại và các công ty lâm nghiệp. Về vấn đề này, Sở cũng đã kịp thời triển khai cho các ban đã, đang được thanh tra, kiểm tra cũng như chuẩn bị có kế hoạch thanh tra, kiểm tra.

Thứ nhất, phải phối hợp tốt, phải chuẩn bị tài liệu, hồ sơ thật tốt để phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm tra của Thanh tra tỉnh triển khai tại đơn vị mình.

Thứ hai là xúc tiến, phân công xử lý cũng như lập biên bản các trường hợp mà có nguy cơ mất đất, mất rừng và phân công người theo dõi cũng như báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương để tập trung tốt hơn cho quản lý bảo vệ rừng.

Thứ ba là khắc phục những yếu kém của các ban. Qua công tác thanh tra, kiểm tra đã chỉ ra thì các Ban quản lý rừng phải nghiêm túc triển khai nhiệm vụ, cũng như xử lý ngân sách nhà nước để phục vụ cho công tác quản lý bảo vệ rừng đúng theo quy trình Luật ngân sách cũng như các quy định của ngành nông nghiệp. Hạn chế những thiếu sót dễ dẫn đến tham nhũng.

Đối với Thanh tra ngành sắp đến phải được kiện toàn, củng cố theo hướng tinh gọn và hoạt động có chất lượng hơn. Đúng là trong thời gian qua, công tác này chưa được chú trọng. Đặc biệt là kiểm soát về quản lý ngân sách, tài chính của các Ban quản lý rừng ở các địa phương, cho nên cũng có những sai sót nhất định.

Phóng viên: Vâng, xin cảm ơn ông!./.

Công Bắc/VOV-Tây Nguyên
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds