Sạt lở núi, hàng trăm người dân Quảng Ngãi chưa có chỗ ở ổn định

VOV.VN - Mưa lớn những ngày qua khiến gần 50 hộ dân ở thôn Gỗ, xã Trà Thanh (huyện Tây Trà, Quảng Ngãi) phải dắt nhau chạy sang làng bên vì lo sợ sạt lở núi.

PC_Article_AfterShare_1

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi trời mưa to, nhất là ở các huyện miền núi. Hàng trăm hộ dân trong vùng nguy cơ sạt lở núi vẫn chưa được dời đến nơi an toàn. 

Mùa mưa bão năm nay, gần 50 hộ dân ở thôn Gỗ, xã Trà Thanh dắt nhau chạy sang làng bên vì lo sợ sạt lở núi.

 sat lo nui hang tram nguoi dan quang ngai chua co cho o on dinh hinh 1
Dất đá trên đỉnh núi Ca Zut  xã Trà Lâm, (huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi)  ầm ầm đổ xuống vùi lấp cả khu dân cư và cô lập 50 hộ dân.

Chị Hồ Thị Yến ở thôn Gỗ, xã Trà Thanh, huyện Tây Trà cho biết, bà con ở đây ai cũng mong được chuyển đến nơi an toàn nhưng chưa có khu tái định cư: Từ khi mùa lũ tới cứ vậy miết. Hễ mưa xuống là run hết người là lo chạy. Mưa là không ai dám ở trong nhà.

Ông Hồ Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã Trà Thanh cho biết, những ngày mưa lớn, chính quyền địa phương yêu cầu bà con không nên ở lại nhà, nhất là ban đêm rất nguy hiểm.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Do mặt bằng khu tái định cư chưa hoàn thành, chưa đưa vào sử dụng. Mỗi mùa mưa như thế này, chính quyền địa phương vận động nhân dân trong vùng nguy cơ sạt lở sơ tán dân đi ở vùng chỗ nào ngoài vùng sạt lở để đảm bảo tính mạng. Còn tài sản, nhà cửa thì không có kế hoạch nào để di dời cho bà con”, ông Hồ Thanh Hùng nói.

 sat lo nui hang tram nguoi dan quang ngai chua co cho o on dinh hinh 2
Một ngôi nhà của người dân bị vùi lấp hoàn toàn.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đầu năm 2017, tỉnh Quảng Ngãi triển khai xây dựng 5 khu tái định cư, di dời gần 200 hộ vùng sạt lở núi. Dự án Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, dự kiến đưa vào sử dụng trước mùa mưa bão năm nay. Tuy nhiên, đến thời điểm này, cả 5 khu tái định cư đều chưa hoàn thành.

Ông Hồ Văn Thế, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi cho biết, thời tiết ở miền núi mưa nhiều, gây trở ngại trong quá trình thi công: “Chúng tôi chỉ đạo phối hợp với xã, huyện trong điều kiện trời mưa như thế này phấn đấu kết thúc 25/12/2017 hoàn thành tất cả. Và các dự án này đến ngày 31/12/2017 giải ngân và kết thúc chắc chắn sẽ hoàn thành”./.

CTV Anh Vinh/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Mức thưởng trung bình Tết Kỷ Hợi là bao nhiêu?
VOV.VN - Bộ LĐ-TB và XH vừa công bố kết quả khảo sát mức thưởng Tết Nguyên đán 2019 của 58/63 tỉnh thành, cho thấy mức thưởng năm nay cao hơn năm 2018.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds