Sẽ hồi hương 98 bộ hài cốt liệt sĩ quy tập tại Lào mùa khô 2018-2019

Sẽ hồi hương 98 bộ hài cốt liệt sĩ quy tập tại Lào mùa khô 2018-2019

VOV.VN -Dự kiến, ngày 14/5, tại Nghệ An sẽ diễn ra Lễ cầu siêu và an táng 98 hài cốt liệt sĩ được quy tập tại Lào mùa khô 2018-2019 và được hồi hương dịp này.

Sáng 11/5, tại Thị xã Phone Savanh, tỉnh Xiengkhuang, Lào, Ban Công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An và các tỉnh của Lào đã có cuộc hội đàm, ký bàn giao, chuẩn bị hồi hương 98 bộ hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh  tại Lào trước đây; đồng thời triển khai Kế hoạch phối hợp tìm kiếm, cất bốc quy tập hài cốt liệt sĩ mùa khô năm 2019-2020.

se hoi huong 98 bo hai cot liet si quy tap tai lao mua kho 2018-2019 hinh 1
Hội đàm bàn giao hài cốt liệt sĩ tại tỉnh Xiengkhuang.

Tại hội đàm, Ban công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An và Ban công tác đặc biệt 3 tỉnh của Lào là: Xiengkhuang,  Vientiane và Saisomboun đánh giá cao công tác phối hợp tìm kiếm cất bốc hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam trong mùa khô 2018-2019. Đội quy tập tỉnh Nghệ An đã nhận được sự giúp đỡ tận tình, tạo điều kiện thuận lợi nhất, của các địa phương nước bạn Lào, trên cơ sở tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt; quy tập được 98 bộ hài cốt liệt sĩ, trong đó có 1 liệt sĩ biết họ tên, nhưng chưa xác định được quê quán.

Kế hoạch mùa khô 2019-2020, hai bên tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục các tầng lớp nhân dân cũng như chỉ đạo các chính quyền cơ sở, cung cấp thông tin, tham gia tìm kiếm các phần mộ liệt sĩ; Đảm bảo tốt công tác an ninh, an toàn cho Đội quy tập tỉnh Nghệ An, cũng như nhân dân các địa phương của Lào.

“Chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các huyện, các bản cụ thể là các cụm bản từng là chiến trường phân công từng đồng chí lãnh đạo trực tiếp chỉ đạo các địa phương phối hợp giữa các tầng lớp nhân dân tìm hiểu những người biết thông tin liệt sĩ, để họ dẫn đường, chỉ địa điểm quy tập liệt sĩ. Chúng tôi quyết tâm triển khai có hiệu quả kế hoạch mà Ban công tác đặc biệt hai bên đã đề ra”- ông Duangchith Changxaivang, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào Việt Nam, tỉnh Xiengkhuang cho biết.

Nhân dịp này, Ban công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An đề xuất phía Lào phối hợp xây dựng Đài tưởng niệm liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại huyện Muangpec, tỉnh Xiengkhuang. Dự kiến, ngày 14/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An sẽ diễn ra Lễ cầu siêu và an táng 98 hài cốt liệt sĩ được quy tập tại Lào mùa khô 2018-2019, được hồi hương dịp này./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close