Siết chặt việc phòng dịch, đảm bảo an toàn cho người hiến máu

VOV.VN -Công tác phòng chống dịch Covid-19 tiếp tục được siết chặt, nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia hiến máu và nhân viên y tế trong bệnh viện.

Theo ông Nguyễn Đức Khoa, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai, hiện nay đang trong giai đoạn cao điểm phòng chống dịch Covid-19, tất cả hoạt động hiến máu tập trung trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tạm dừng, thay bằng hình thức vận động hiến máu đột xuất.

Trước kia, thông thường các sự kiện hiến máu lớn ở địa phương sau khi được tổ chức sẽ gửi các đơn vị máu toàn phần về Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Tại đây, máu được sản xuất ra thành các chế phẩm “tinh” như hồng cầu, bạch cầu, huyết tương tươi… lưu trữ được lâu dài, an toàn và phát huy hiệu quả cao hơn, sau đó các địa phương mới nhập lại để sử dụng trong y tế.

Tuy nhiên, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, số người hiến máu ít, dẫn đến nguồn máu dự trữ khan hiếm. Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương không còn đủ cung cấp, nên các địa phương phải tự trang trải từ nguồn đột xuất.

Tặng hoa động viên tình nguyện viên hiến máu tại Văn Bàn (Lào Cai) tháng 2/2020.

Ông Khoa cho biết, máu hiến đột xuất là dạng máu toàn phần, thời gian bảo quản chỉ được 21 ngày, nên không lưu trữ được lâu, chỉ dùng chủ yếu trong các tình huống nguy cấp như tai nạn. 

Trong tháng 3/2020, tại Lào Cai đã vận động được 200 đơn vị máu từ nguồn đột xuất tại chỗ, do những người tình nguyện tại khu vực trung tâm hiến tặng cho các cơ sở y tế lớn như Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai khi những địa chỉ này có nhu cầu.

“Bây giờ Lào Cai đang huy động tốt nguồn máu đột xuất từ lực lượng dự bị tại chỗ trên địa bàn thành phố. Tới đây, nếu lực lượng này vận động hết mà vẫn còn thiếu thì chúng tôi sẽ tham mưu cho Ban Chỉ đạo tỉnh huy động thêm từ các huyện bằng cách tổ chức các đợt hiến máu tập trung, tất nhiên phải đảm bảo phòng chống dịch theo đúng quy định”- ông Nguyễn Đức Khoa cho biết.

Toàn tỉnh Lào Cai đang có khoảng 40 câu lạc bộ hiến máu tình nguyện, với 4.000 thành viên, ngoài ra còn có thêm danh sách hàng nghìn người đăng ký dự bị tại các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, địa phương tới tận cấp xã, phường luôn sẵn sàng đáp ứng khi có tình huống cấp bách.

Trước đó, trong tháng 2/2020, tại Lào Cai cũng đã tổ chức sự kiện Ngày hội Xuân hồng và Chủ nhật đỏ tại các huyện Bảo Thắng, Văn Bàn, thu về trên 900 đơn vị máu. Quá trình tổ chức hiến máu cũng đảm bảo giãn cách giữa các điểm, yêu cầu người đến hiến phải sát khuẩn tay, đeo khẩu trang đầy đủ đảm bảo yếu tố phòng dịch.

Kể từ tháng 3/2020, bước sang giai đoạn phòng chống dịch cao điểm, tất cả các hoạt động hiến máu tập trung tại Lào Cai đều tạm dừng, bao gồm cả Ngày hội hiến máu chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện, dự kiến tổ chức tại huyện Bảo Yên vào đúng ngày 7/4/2020.

** Hưởng ứng Ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện", ngày 7/4, hàng chục cán bộ, chiến sĩ và người dân ở Yên Bái đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiến máu tình nguyện.

Các tình nguyện viên chờ đến lượt hiến máu ngồi khoảng cách an toàn.

Với khẩu hiệu “Một giọt máu cho đi, Một cuộc đời ở lại”, hàng chục cán bộ, chiến sỹ từ các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, đoàn thanh niên và nhân dân khỏe mạnh trong tỉnh Yên Bái sáng 7/4 đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái hiến máu cứu người.

Dịch bệnh Covid-19 ở nước ta diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có nguồn máu dự trữ của tỉnh Yên Bái, do vậy, những giọt máu của các tình nguyện viên hôm nay càng thêm ý nghĩa.

Đoàn thanh niên Yên Bái tham gia hiến máu.

Theo Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Song Hào, Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nên “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” năm nay, mỗi ngày tại điểm tiếp nhận máu cố định của bệnh viện chỉ thực hiện lấy máu của khoảng 20 người. Cùng với đó, công tác phòng chống dịch tiếp tục được siết chặt, nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia hiến máu và nhân viên y tế trong bệnh viện.

Để đảm bảo an toàn truyền máu cũng như phòng chống dịch bệnh Covid-19, bệnh viện sẽ sàng lọc bước đầu tại các đơn vị những trường hợp không ho, không sốt, không có triệu chứng về đường hô hấp và không ra ngoài tỉnh trong vòng 14 ngày…thì sẽ được đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh sàng lọc hiến máu nhân đạo. Tại bệnh viện, ngay cửa vào có điểm khám kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang. Đến điểm lấy máu cố định thì tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Bộ Y tế, các vị trí lấy máu đảm bảo cách tối thiểu 2 mét; sau khi lấy máu xong các vị trí được tiến hành khử khuẩn.

*** Tại Bắc Giang, từ nhiều năm nay, phong trào hiến máu tình nguyện đã phát triển mạnh mẽ và rộng khắp. Kết quả vận động hiến máu tình nguyện của Bắc Giang năm nào cũng vượt chỉ tiêu Ban chỉ đạo quốc gia giao ở mức cao, năm sau đều tăng hơn so với năm trước. 

Riêng trong chiến dịch tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân hồng 2020, tỉnh Bắc Giang tổ chức được 12 Ngày hội hiến máu tình nguyện, 4.387 người tham gia hiến máu và đã có 5.212 đơn vị máu (sau quy đổi) được hiến tặng, đạt 193% chỉ tiêu của chiến dịch.

Để có được kết quả này, BCĐ Vận động hiến máu tình nguyện từ tỉnh đến cơ sở nhiều năm qua đã tập trung làm tốt công tác tuyên tuyền, vận động, đặc biệt là tuyên truyền về giá trị nhân văn của hoạt động hiến máu tình nguyện.

11 năm liền, BCĐ tỉnh Bắc Giang đều tổ chức lễ tôn vinh tập thể, gia đình, dòng họ, cá nhân hiến máu tiêu biểu để ghi nhận, biểu dương nghĩa cử cao đẹp với cộng đồng, xã hội, từ đó tiếp tục nhân lên những điển hình. Giúp Bắc Giang đứng trong tốp đầu các tỉnh miền núi phía Bắc về công tác hiến máu tình nguyện, đặc biệt là khối huyện của Bắc Giang đẫn đầu cả nước.

Ghi nhận những cống hiến đó, hằng năm, nhiều tập thể và cá nhân trong tỉnh được Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tặng Bằng khen./.

Nhóm PV/VOV

Viết bình luận

Tin liên quan

Đảm bảo an toàn cho công tác hiến máu trong bối cảnh dịch Covid-19

Tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 khiến lượng máu tiếp nhận của Viện Huyết học - Truyền máu TƯ sụt giảm nghiêm trọng. 


Giữa mùa dịch, hàng trăm người ở Lâm Đồng vẫn tình nguyện hiến máu

VOV.VN - Hôm nay 15/3, gần 130 tình nguyện viên đã tham gia Ngày hội Hiến máu tình nguyện tổ chức tại điểm hiến máu cố định Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lâm Đồng.

“Ca bệnh 237 không ảnh hưởng đến hoạt động hiến máu” tại Viện Huyết học

VOV.VN - Viện trưởng Bạch Quốc Khánh cho biết, tòa nhà hoạt động hiến máu biệt lập với khu điều trị và phân luồng hướng đi riêng nên không đáng lo ngại.

Tin cùng chuyên mục