Sôi nổi vòng chung kết Hội thi Nhà khoa học Trẻ NHG năm 2018

VOV.VN -Hội thi Nhà khoa học Trẻ nhằm giúp học sinh trau dồi, vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn đời sống...

Sáng 7/4, tại Nhà thi đấu đa năng, Trường Quốc tế Bắc Mỹ - SNA, khu Nam Sài Gòn, TP HCM, vòng chung kết cuộc thi Nhà khoa học trẻ NHG 2018 diễn ra sôi nổi và hào hứng.

soi noi vong chung ket hoi thi nha khoa hoc tre nhg nam 2018 hinh 1

Sau 6 tháng phát động, Hội thi đã chọn ra 23 đề tài từ nhiều lĩnh vực: khoa học môi trường, năng lượng và vật liệu mới… thuộc nhiều thể loại: sản phẩm sáng tạo, bảo vệ môi trường, phần mềm tin học, đồ dùng học tập, đồ chơi giải trí… 23 đề tài dự thi xuất phát từ những gì thiết thực, gắn bó với cuộc sống, phục vụ việc học tập cho bản thân các em như: Bảng tuần hoàn xanh; Phần mềm luyện thi trắc nghiệm môn Giáo dục Công dân…; đề tài mang tính sẻ chia với gia đình, người thân như Bột rửa chén thiên nhiên; Bộ hẹn giờ cho thiết bị gia dụng…; hay đề tài giàu tính nhân văn với xã hội như Phao cứu sinh điều khiển từ xa, Bộ điều khiển hỗ trợ người khuyết tật…

Qua vòng sơ khảo, Ban giám khảo tiếp tục chọn lọc 11 đề tài xuất sắc, thể hiện nỗ lực, quyết tâm chinh phục thử thách của các thí sinh vào vòng chung kết cuộc thi “Nhà Khoa học trẻ NHG 2018”.

Tại vòng chung kết, các tác giả của 11 đề tài sẽ nhận được ý kiến, đóng góp từ đội ngũ Ban Giám khảo – những nhà khoa học dày dặn kinh nghiệm đến từ trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng và Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu và tiếp tục hoàn thiện đề tài, phát triển và ứng dụng vào cuộc sống.

Chung cuộc, Ban tổ chức đã trao các giải Nhất, Nhì, Ba và giải khuyến khích với tổng giá trị gần 40 triệu đồng cùng các quà tặng ý nghĩa cho các thí sinh xuất sắc đoạt giải. Đặc biệt, trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu (BVU) đã trao nhiều suất học bổng lên tới 100% học phí cho các thí sinh lọt vào vòng chung kết cuộc thi.

soi noi vong chung ket hoi thi nha khoa hoc tre nhg nam 2018 hinh 2

PC_Article_Middle

Giải nhất cuộc thi đã được trao cho dự án “Công tắc WIFI” (Bộ điều khiển hỗ trợ người khuyết tật” của 2 bạn Võ Lê Mai Anh và Lê Nguyên, học sinh lớp 9/3 trường iSchool Nha Trang. Giải nhì đã thuộc về đội các bạn Đoan Trang, Ngọc Quý, Trung Việt, học sinh trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA) với sản phẩm “Thiết bị chống trộm bằng tia laser” và các em Lê Vũ Quang Huy, Bùi Khánh Linh đến từ UKA Bà Rịa với đề tài “Khảo sát thời gian thu và nhuộm mẫu lên chất lượng của tiêu bản hiển vi tạm thời quá trình nguyên phân ở tế bào rễ”.

Các giải ba được trao cho đề tài “Chế tạo than hoạt tính từ gáo dừa để xử lý chất thải hữu cơ trong một số mẫu nước thải tại Bình Định” của các em trường iSchool Quy Nhơn, “ứng dụng board Arduino thiết kế mạch điều khiển thiết bị điện trong nhà” (UKA Bà Rịa), “mô hình trường học thông minh” (iSchool Long An).

Các giải khuyến khích đã được trao cho các đề tài “Sáng chế hệ thống máy phát điện, nạp điện bằng bước chân và ứng dụng chiếu sáng cho phố đi bộ tại thành phố Quy Nhơn, Bình Định” (iSchool Quy Nhơn), “Máy lọc nước biển bằng năng lượng mặt trời” (iSchool Ninh Thuận), “Xác định hàn the trong thực phẩm bằng nghệ” (iSchool Rạch Giá” và ‘Máy cắt CNC mini” (iSchool Rạch Giá).

Bên cạnh các giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích, BTC cũng trao thêm các giải “Ý tưởng sáng tạo” cho đề tài “Sáng chế hệ thống máy phát điện, nạp điện bằng bước chân và ứng dụng chiếu sáng cho phố đi bộ tại thành phố Quy Nhơn, Bình Định” (iSchool Quy Nhơn) và giải Ý tưởng có tính ứng dụng cao cho đề tài “Máy lọc nước biển bằng năng lượng mặt trời” (iSchool Ninh Thuận).

Phát biểu tại vòng chung kết cuộc thi “Nhà khoa học trẻ NHG” 2018, TS. Đinh Quang Nương, Phó Tổng Giám đốc NHG nhấn mạnh: “Cuộc thi năm nay ghi nhận nhiều đề tài mang tính cộng đồng, xã hội, tính Nhân bản cao, thể hiện sức sáng tạo mạnh mẽ của các em học sinh trong hệ thống giáo dục NHG. Chúng ta cần xây dựng hệ thống để các em chia sẻ những đề tài giữa các hệ thống trường, để cùng học hỏi, rút kinh nghiệm và liên tục phát triển tinh thần cũng như các dự án nghiên cứu khoa học.”/.

PV/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hàng nghìn du khách đến với Lễ hội Hoa Dã quỳ ở Gia Lai
VOV.VN - Trong ngày đầu tiên diễn ra Lễ hội hoa dã quỳ lần thứ 2, đã có hàng nghìn du khách đã đến với núi lửa Chư Đăng Ya.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x