Sơn La lên phương án hoạt động vận tải đáp ứng các cấp độ Covid-19

Sơn La lên phương án hoạt động vận tải đáp ứng các cấp độ Covid-19

VOV.VN -Trước diễn biến của dịch Covid-19, ngành GTVT tỉnh Sơn La đã chủ động xây dựng các phương án hoạt động, nhằm đáp ứng với từng cấp độ của dịch bệnh này.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngành GTVT tỉnh Sơn La đã chủ động xây dựng các phương án hoạt động, nhằm đáp ứng với từng cấp độ của dịch bệnh này.

Theo đó, với mục tiêu tổng quát là triển khai đồng thời công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn theo kế hoạch, ngành giao thông – vận tải Sơn La đã chủ động xây dựng 2 phương án hoạt động cụ thể là khi chưa có trường hợp mắc Covid-19 và khi có các ca bệnh xâm nhập, với cấp độ từ 1 trường hợp mắc cho đến dịch lây lan rộng trên 1.000 trường hợp.

son la len phuong an hoat dong van tai dap ung cac cap do covid-19 hinh 1
Bến xe khách TP Sơn La, tỉnh Sơn La vắng vẻ đìu hiu do ít người đi lại.

Ở phương án trên địa bàn chưa có trường hợp mắc Covid-19, các đơn vị kinh doanh vận tải ở Sơn La được chỉ đạo cắt giảm số chuyến chạy xe các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh và dừng tổ chức các kỳ sát hạch lái xe có thời hạn; lái xe, nhân viên phục vụ trên các chuyến xe phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách trước khi thực hiện hành trình trên các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh; Lập danh sách, chia sẻ thông tin về tên, tuổi, lịch trình đi lại trong 14 ngày gần nhất của hành khách có triệu chứng nhiễm Covid-19 và tiếp xúc gần với người mắc bệnh theo yêu cầu của cơ quan y tế trên địa bàn; có phương án bố trí phương tiện vận chuyển người từ vùng dịch qua các cửa khẩu Chiềng Khương, Lóng Sập và người phải thực hiện cách ly y tế tập trung từ nơi ở hiện tại đến cơ sở cách ly y tế tập trung...

Khi trên địa bàn có trường hợp mắc Covid-19, ngành giao thông vận tải Sơn La đã xây dựng phương án hoạt động theo 4 cấp độ dịch bệnh là: Có trường hợp bệnh xâm nhập; Dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trong tỉnh; Dịch bệnh lây lan từ trên 20 đến 1.000 trường hợp mắc và Dịch bệnh lây lan rộng trên 1.000 trường hợp nhiễm bệnh.

Tùy từng cấp độ của dịch bệnh mà các đơn vị kinh doanh vận tải, bến xe, các cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm kiểm định phương tiện, bến phà, bến thủy nội địa... được yêu cầu triển khai các biện pháp cụ thể, nhằm thực hiện tốt mục tiêu đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch, hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng, hạn chế số ca mắc và tử vong do dịch bệnh Covid-19.

Theo đại diện Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải tỉnh Sơn La, các phương án này sẽ được cập nhật và điều chỉnh thường xuyên, kịp thời để phù hợp với diễn biến của tình hình dịch, cũng như quá trình triển khai công tác phòng, chống dịch trên thực tế.

Về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Sơn La, thống kê đến chiều 28/3, trên địa bàn chưa có trường hợp mắc Covid-19. Lũy kế số ca nghi ngờ/tiếp xúc gần phải quản lý, cách ly tại các Bệnh viện, khu cách ly tập trung là 51 trường hợp; trong đó, 32 ca đã có kết quả âm tính với virus SARS- CoV-2; 19 ca mới ngày 26 - 27/3/2020 là những người đi khám từ bệnh viện Bạch Mai; đi từ Hà Nội và từ Trung Quốc về, đã lấy mẫu xét nghiệm, hiện chưa có kết quả. Toàn tỉnh hiện cũng còn gần 150 trường hợp đang thực hiện cách ly y tế tập trung tại Trung đoàn 754 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh ở phường Chiềng Sinh, TP Sơn La và tại các huyện Mộc Châu, Sông Mã, Mường La do đi/đến/ở từ vùng dịch về và tiếp xúc gần với những người đi/đến/ở từ vùng dịch./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close