Sông Cu Đê bỗng dưng vàng đục, dân hoang mang

Một nhánh sông Cu Đê đoạn chảy qua các tổ 70, 71, 72 thuộc phường Hòa Hiệp Nam, TP Đà Nẵng, nước có hiện tượng màu vàng đục, nghi ô nhiễm môi trường.

Có mặt tại khu vực ven nhánh sông Cu Đê thuộc địa bàn các tổ 70, 71, 72 của phường Hòa Hiệp Nam dòng sông này có một màu vàng đục kỳ lạ.

Theo ghi nhận nước có màu vàng đục chiếm toàn bộ nhánh sông Cu Đê (đoạn từ đường Nguyễn Tất Thành nối dài đến gần cầu Nam Ô) trông giống đất đỏ do mưa chảy xuống nhưng thỉnh thoảng có vết dầu mỡ loang lổ.

“Từ trước đến giờ, tôi sống ở đây đã lâu, chưa khi nào nước có màu vàng đục như mấy ngày qua. Chúng tôi lo sợ nước sông đang bị ô nhiễm do nước thải từ khu công nghiệp chảy ra” một người dân cho biết.

song cu de bong dung vang duc dan hoang mang hinh 1
Người dân lo sợ nước sông ô nhiễm do nước thải khu công nghiệp gần đó chảy ra
Cũng theo người dân địa phương  những ngày qua khu vực không có mưa. Người dân ở đây đánh lưới thả cá nhưng cũng không dám ăn vì sợ nguồn nước bị ô nhiễm. Mọi sinh hoạt dường như bị đảo lộn bởi nước sông Cu Đê đổi màu

Qua tìm hiểu, nhiều người dân tại tổ 70, 72 phường Hòa Hiệp Nam nghi ngại do nước thải tại khu công nghiệp gây ra. Chúng tôi lần theo dòng nước màu vàng đục để đến cánh đồng thuộc phường Hòa Hiệp Nam thì thấy nước từ nơi đây thoát xuống nhánh sông Cu Đê qua chiếc cầu trên đường Nguyễn Tất Thành nối dài.

Thời điểm khảo sát cánh đồng, nước ít chảy, nhiều đoạn có phèn đóng. Một số người dân xã Hòa Liên cho biết, nước màu vàng đục tại cánh đồng chính là phèn, thỉnh thoảng xuất hiện khi trời nắng.
Ông Lê Bông, tổ trưởng tổ 72, phường Hòa Hiệp Nam cho biết, đây là lần thứ 4 trong năm 2017 nước có màu như vậy nhưng nước không bốc mùi hôi, không xảy ra hiện tượng cá chết, nên chưa có kiến nghị lên cấp trên.

Tuy nhiên, ông Bông cũng cho rằng, để khẳng định nước màu vàng đục có ô nhiễm hay không, cơ quan chức năng cần lấy mẫu để phân tích và sớm có câu trả lời cho người dân. Chỉ khi nào cơ quan chức năng thực hiện việc lấy mẫu và có kết quả công bố rộng rãi, thì người dân tại khu vực này mới an tâm và sinh hoạt bình thường.

Ngay khi nhận thông tin, Chi Cục Bảo vệ Môi trường TP Đà Nẵng, đã cử cán bộ xuống hiện trường để theo dõi.
Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà Nẵng cho rằng, với thời tiết nắng nóng trong những ngày qua, hiện tượng nước ven sông Cu Đê đoạn chảy qua các tổ 70, 71 và 72 của phường Hòa Hiệp Nam đổi màu vàng đục có thể là do sự lắng đọng của phèn tạo thành những vệt nước màu vàng. Đơn vị sẽ cho tiến hành lấy mẫu để biết được nguyên nhân và sẽ công bố rộng rãi./.

Theo Tiền Phong
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x