Suối Cam Ly (Lâm Đồng) ngập xác lợn chết vì dịch bệnh

VOV.VN - Điều đáng nói, chính quyền cơ sở và cơ quan chức năng địa phương đã tỏ ra bất ngờ khi nghe thông tin này.

Những ngày qua, người dân ở xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) bức xúc vì tình trạng xác lợn chết vì bệnh được vứt trôi ở phía hạ nguồn suối Cam Ly, gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ lây lan dịch bệnh trong khu vực.

suoi cam ly (lam dong) ngap xac lon chet vi dich benh  hinh 1
Xác lợn đang phân hủy nổi lềnh bềnh trên dòng suối Cam Ly.

Giữa trưa nắng nóng, những xác lợn chết trôi trên suối Cam Ly, đoạn qua địa bàn xã Gia Lâm, càng bốc mùi khó chịu. Ông Nguyễn Văn Hải, ở thôn 2, xã Gia Lâm cho biết, bệnh lở mồm long móng trên đàn lợn đã xuất hiện tại xã từ 20 ngày trước, nhưng một số hộ chăn nuôi có lợn chết đã không báo cho lực lượng chức năng, tự ý vứt xác lợn xuống suối nên mới gây ra tình cảnh này.

“Tình hình bây giờ đã ô nhiễm quá rồi, nước suối đen sì, xác lợn chết trôi nổi. Xác gia cầm các loại cũng đều tống thẳng ra dòng suối như thế này, gây ô nhiễm nghiêm trọng. Mọi người dùng nước ô nhiễm tưới cây trồng sẽ bị ảnh hưởng và có thể gây bệnh tật cho bà con”, ông Hải nói.

Theo ghi nhận của phóng viên ngày 5/3, chỉ trong vòng 1km chiều dài con suối Cam Ly, đoạn qua địa bàn thôn 2, xã Gia Lâm, có ít nhất 30 xác lợn chết trương. Ngoài ra, có không ít xác lợn được cho vào bao tải, bị vướng hay khuất lấp sau các đám lau sậy. Tất cả đều đang trong giai đoạn phân hủy, khiến môi trường trong khu vực bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Trong khi đó, ông Đào Văn Hinh, Chủ tịch UBND xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà lại chưa nắm bắt được thông tin này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Hinh nói rằng, sẽ chỉ đạo cán bộ xã kiểm tra và xử lý: “Với việc người dân vứt xác gia súc chết vì bệnh ra suối, ngay trong ngày mai, chúng tôi sẽ chỉ đạo cán bộ chuyên môn, thú y, nông nghiệp tiến hành kiểm tra, rà soát. Nếu có, chúng tôi sẽ tổ chức thu gom, chôn lấp theo đúng quy trình để đảm bảo an toàn cho môi trường, cũng như đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn tới”.

suoi cam ly (lam dong) ngap xac lon chet vi dich benh  hinh 2
Suối Cam Ly đoạn chảy qua xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà đang bị ô nhiễm nghiêm trọng vì xác lợn.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tương tự, ông Hoàng Huy Liệu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn  nuôi, Thú y và Thủy Sản tỉnh Lâm Đồng cũng cho biết,  đơn vị chưa nhận được thông tin có tình trạng vứt xác lợn bệnh trên suối Cam Ly, nhưng sẽ khẩn trương chỉ đạo các đơn vị có liên quan vào cuộc kiểm tra và xử lý.

“Chúng tôi sẽ phối hợp với UBND cấp huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn cấp huyện, cùng với UBND cấp xã tiến hành thu gom xác gia súc, gia cầm vứt ra môi trường để chôn và tiêu hủy theo đúng quy định pháp luật, tránh dịch bệnh lây lan và gây ô nhiễm môi trường. Chúng tôi sẽ rà soát lại trên địa bàn về tình hình dịch bệnh, xử lý những ổ dịch nhỏ lẻ, cũng như xử lý những hộ chăn nuôi giấu dịch, không khai báo, vứt xác gia súc, gia cầm ra môi trường. Cùng với đó, chúng tôi sẽ cùng với cấp huyện tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong phòng chống dịch bệnh”, ông Liệu cho hay./.

Quang Sáng/VOV-Tây Nguyên
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Suối Cam Ly Lâm Đồng vứt xác lợn ra suối lợn chết vì dịch lở mồm long móng

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Lịch thi đấu và trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Brunei
VOV.VN -Vào lúc 20h ngày 22/3 tới đây, U23 Việt Nam sẽ có trận đấu ra quân tại vòng loại U23 châu Á 2020 trên sân Mỹ Đình.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds