​Tái diễn sản xuất mỡ bẩn, bị xử phạt 56 triệu đồng

​Tái diễn sản xuất mỡ bẩn, bị xử phạt 56 triệu đồng

VOV.VN - Liên ngành kiểm tra ATTP quận Kiến An vừa tiến hành tiêu hủy 7 tấn mỡ và tóp mỡ bẩn không rõ nguồn gốc bị thu giữ.

Với sự hỗ trợ tích cực của chính quyền và nhân dân địa phương, ngày 25/10 vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm quận Kiến An, thành phố Hải Phòng đã bắt quả tang bà Nguyễn Thị Liễn ở khu Đẩu Sơn 4, phường Văn Đẩu đang tái chế mỡ bẩn cung cấp ra thị trường.

Qua kiểm tra, hơn 7 tấn vừa mỡ nước, mỡ thải loại và tóp mỡ đã mốc đen, bốc mùi hôi thối được cơ quan chức năng  thu giữ tại nhà bà Nguyễn Thị Liễn đều không rõ nguồn gốc.

Theo chủ cơ sở này cho biết, hàng ngày người của cơ sở đi mua gom mỡ ở khắp nơi, sau đó chế biến thành mỡ nước bán ra thị trường, chủ yếu phục vụ các quán hàng chiên, rán, nướng thực phẩm tại các chợ nội thành và các vùng nông thôn.  Mặc dù hoạt động đã nhiều năm, nhưng đến nay bà Liễn vẫn chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 

​tai dien san xuat mo ban, bi xu phat 56 trieu dong hinh 1
Công an quận Kiến An phối hợp với doanh nghiệp xử lý chất thải tiêu hủy 7 tấn mỡ và tóp mỡ bẩn thu giữ ngày 25-10 vừa qua.

Đáng chú ý, hành vi thu gom mỡ và tóp mỡ thừa tại các hàng thịt, hàng ăn để tái chế thành mỡ nước của bà Liễn đã bị cơ quan chức năng xử lý 3 lần và đình chỉ hoạt động, nhưng cơ sở này vẫn tái phạm. Cùng với việc tiêu hủy hơn 7 tấn mỡ bẩn, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt hành chính 56 triệu đồng đối với hành vi vi phạm của bà Liễn.

Thượng tá Vũ Văn Thắng, phó trưởng công an quận Kiến An, TP. Hải Phòng cho biết, lần thứ 3 bị bắt về hành vi sản xuất mỡ bẩn, bà Liễn bị xử phạt 45 triệu đồng, nhưng mới chỉ nộp được 18 triệu đồng, chưa nộp phạt hết đã vi phạm tiếp lần thứ 4, tổng số tiền phải nộp lần này là 56 triệu đồng.

 “Việc áp dụng chế tài để xử lý đối với thực phẩm bẩn này chưa đủ mạnh. Chính vì chưa đủ mạnh nên các đối tượng vẫn tiếp tục sản xuất, chế biến ra thực phẩm bẩn này. Vì thế chúng tôi kiến nghị các ngành các cấp về công tác xây dựng pháp luật làm thế nào để đưa những chế tài để xử lý những trường hợp tái phạm. Ví dụ những trường hợp tái phạm đến lần thứ 4 như thế này mà chúng tôi vẫn phải xử lý hành chính…”.

Thượng tá Vũ Văn Thắng cho biết, đây là lần thứ 4 cơ sở này tái diễn việc sản xuất mỡ bẩn nhưng cơ quan chức năng vẫn chỉ có thể áp dụng biện pháp sử phạt hành chính đối với hành vi này, không thể áp dụng khung hình phạt khác. Chúng tôi kiến nghị cần có chế tài áp dụng xử phạt mạnh hơn, tạo tính răn đe và sự nghiêm minh của luật pháp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close