Tạm dừng hoạt động nhà máy cồn gây ô nhiễm tại Quảng Nam

Tạm dừng hoạt động nhà máy cồn gây ô nhiễm tại Quảng Nam

VOV.VN - Nhà máy cồn Đại Tân đã tạm dừng hoạt động sau sự cố rò rỉ dầu fusel vào rạng sáng 19/9.

Chiều tối 20/9, ông Nguyễn Công Thanh, Bí thư Huyện ủy Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho biết, nhà máy cồn Đại Tân đã tạm dừng hoạt động sau sự cố rò rỉ dầu fusel vào rạng sáng 19/9.

tam dung hoat dong nha may con gay o nhiem tai quang nam hinh 1
Người dân tụ tập trước cửa Nhà máy cồn Đại Tân phản đối ô nhiễm.

Đến chiều cùng ngày, người dân sống xung quanh Nhà máy cồn Đại Tân ở xã Đại Tân, huyện Đại Lộc vẫn còn bao vây nhà máy, không cho các xe tải vào chở nguyên liệu. Trước đó, chính quyền địa phương, lãnh đạo nhà máy và người dân đã có buổi đối thoại nhưng không tìm được tiếng nói chung.

Ông Nguyễn Công Thanh, Bí thư Huyện ủy Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho biết, quan điểm của địa phương là nếu các chỉ số quan trắc về môi trường vượt ngưỡng cho phép thì đình chỉ hoạt động nhà máy: “Theo ý của bà con, lấy mẫu và thuê 1 đơn vị kiểm định độc lập. Bây giờ đình chỉ hoạt động rồi. Ngày mai Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện lên gặp trực tiếp để họp, giải quyết cho ổn thỏa chứ hiện nay dừng sản xuất rồi. Tập trung giải quyết lượng xe đang xếp hàng chờ vào nhà máy. Chờ có kết quả rồi công bố với người dân”.

Nhà máy cồn Đại Tân chính thức hoạt động vào tháng 11/ 2012, do Công ty cổ phần Đồng Xanh làm chủ đầu tư. Đến năm 2015, công ty này chuyển giao quyền quản lý cho Công ty cổ phần nhiên liệu sinh học Tùng Lâm. Từ khi hoạt động đến nay, Nhà máy cồn Đại Tân nhiều lần để xảy ra sự cố về môi trường. Gần nhất vào tháng 7/2018, người dân ở xã Đại Tân đồng loạt ký đơn yêu cầu cơ quan chức năng ở huyện Đại Lộc và tỉnh Quảng Nam xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu vực dân cư xung quanh nhà máy. Hôm qua (19/9), hàng chục người dân bao vây nhà máy vì nghi ngờ nhà máy lợi dụng trời mưa xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Theo phản ánh của người dân, từ khuya 18/9, trong lúc mọi người đang yên giấc thì thấy mùi rất khó chịu bốc ra từ khu vực nhà máy. Mùi hôi thối càng lúc càng nồng nặc làm cho trẻ em thức giấc, nôn ọe. Nhiều người không chịu nổi, phải đưa các cháu nhỏ đi nơi khác rồi đến gõ cửa nhà máy để hỏi rõ sự việc. Đây không phải là lần đầu tiên nhà máy cồn Đại Tân gây ô nhiễm môi trường.

Trước đó, người dân khu vực này đã nhiều lần phản đối tình trạng nước thải từ nhà máy xả thẳng ra môi trường làm ô nhiễm nguồn nước. Theo đại diện Nhà máy cồn Đại Tân, trong quá trình sản xuất, công nhân vận hành đã để tràn dầu fusel chiết xuất trong quá trình sản xuất cồn từ bồn chứa ra, dẫn đến phát tán mùi nồng nặc, ảnh hưởng đến đời sống của bà con xung quanh khu vực Nhà máy./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close