Tập huấn hỗ trợ hồi sức trẻ sơ sinh là người miền núi

VOV.VN -Dự án góp phần nâng cao trình độ chuyên môn của các cô đỡ thôn bản, các trạm y tế ở các xã miền núi.

Hôm nay (27/10) tại thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang, Sở Y tế tỉnh Hà Giang và Trung tâm phát triển Sức khoẻ Bền vững - VietHealth phối hợp tổ chức chương trình tập huấn "Hồi sức sơ sinh"cho các cán bộ y tế của tỉnh.

dao tao can bo ho sinh la nguoi mien nui hinh 1 Các cán bộ y tế Hà Giang tham gia lớp tập huấn

Đây là hoạt động chính nằm trong Dự án Hỗ trợ trẻ sơ sinh thở do Tổ chức Latter-Day Saint Charities (LDSC) - tổ chức phi chính phủ Mỹ và VietHealth phối hợp thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của Hội Nhi khoa Mỹ.

Khoá đào tạo về hỗ trợ trẻ sơ sinh thở gồm lớp tập huấn giảng viên cho các giảng viên tuyến tỉnh và hai lớp tập huấn cho cán bộ y tế cơ sở.

Các cán bộ y tế được tập huấn về những kỹ năng thiết yếu về hỗ trợ hồi sức trẻ sơ sinh, xử lý các tình huống ngạt thở nhẹ của trẻ sơ sinh, sau đó sẽ trở về tổ chức đào tạo cho tất cả những người tham gia vào công tác hộ sinh ở đơn vị, khu vực mình công tác.

Theo tổ chức LDSC, có 5 triệu em bé sơ sinh tử vong mỗi năm trong đó có khoảng 1 triệu em chết do khó thở, và 98% số này là ở các khu vực hạn chế về nguồn lực.

PC_Article_Middle

Tại Hà Giang cho đến nay, với đặc điểm của tỉnh miền núi vùng sâu, vùng xa, và tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số sinh tại nhà, các cô đỡ thôn bản đều phải đến đỡ đẻ tại nhà sản phụ nên công tác nâng cao chuyên môn đỡ đẻ và xử khi sinh nhất là hỗ trợ thở cho trẻ sơ sinh là vô cùng cần thiết.

Bác sĩ Vũ Hùng Vương, Phó Giám đốc Bệnh viên đa khoa tỉnh Hà Giang cho biết, sau đợt tập huấn này, Bệnh viện sẽ kết hợp các chương trình đào tạo của mình để cùng với dự án góp phần nâng cao trình độ chuyên môn của các cô đỡ thôn bản, các trạm y tế ở các xã để nâng cao chất lượng phục vụ của ngành ở cơ sở.

Trung bình mỗi năm Hà Giang có 18.000 trẻ mới sinh, trong đó đa số vùng đồng bào dân tộc thiểu số đều có thói quen sinh tại nhà.

Các nhà tổ chức Dự án hi vọng, từ dự án này sẽ góp phần dần đạt được mục tiêu tất cả trẻ sơ sinh đều do các nhân viên đã được trang bị kiến thức cơ bản này đỡ, đồng thời hệ thống y tế cơ sở đều được trang bị các thiết bị cơ bản nhất về trợ giúp hồi sức sơ sinh./.

Lý Thái Phương/VOV
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
AFF Cup 2018: Đội hình “xe buýt” của ĐT Việt Nam trước ĐT Malaysia
VOV.VN - Lượt đấu thứ 3 AFF Cup 2018, HLV Park Hang Seo có thể sử dụng đội hình 5 hậu vệ ở trận đấu với ĐT Malaysia diễn ra vào ngày 16/11 tới.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x