Tàu thuyền ở Kiên Giang đã vào nơi tránh bão an toàn

Tàu thuyền ở Kiên Giang đã vào nơi tránh bão an toàn

VOV.VN - Cuối giờ chiều nay (2/1) tất cả tàu thuyền đang hoạt động trên biển tại Kiên Giang đã vào nơi tránh trú bão an toàn.

Do ảnh hưởng của bão số 1, từ sáng sớm hôm nay (2/1), trên địa bàn tỉnh Kiên Giang xảy ra mưa nhỏ trên diện rộng. Đến cuối giờ chiều nay (2/1) tất cả tàu thuyền đang hoạt động trên biển đã vào nơi tránh trú bão an toàn, công tác ứng phó với bão cũng đã sẵn sàng. Trong sáng nay, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành văn bản cấm tất cả tàu thuyền, kể cả các tàu vận tải hành khách ra khơi kể từ 12h trưa nay cho đến khi có bản tin cuối cùng về cơn bão số 1.

tau thuyen o kien giang da vao noi tranh bao an toan hinh 1
Hướng di chuyển của cơn bão số 1. (Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn)

Toàn tỉnh Kiên Giang có hơn 10.600 tàu đánh bắt thuỷ sản, trong đó hơn 5.800 tàu hoạt động thường xuyên trên biển. Đến cuối giờ chiều nay, 400 tàu đánh bắt gần bờ, khoảng 120 tàu đánh bắt xa bờ đang hoạt động trong vùng biển nguy hiểm cũng đã về nơi trú tránh bão an toàn. Hiện nay chỉ còn một số tàu ở huyện Kiên Lương đang trên đường về nơi tránh trú bão. Những điểm tránh trú bão của tỉnh Kiên Giang mà các tàu thuyền có thể neo đậu gồm các đảo, quần đảo trong tỉnh, các cửa sông và khu neo đậu tránh bão Xẻo Nhàu, Kim Quy, Sông Cái Lớn, Cái Bé, Lình Huỳnh, Vàm Rầy, Ba Hòn và cửa sông Hà Tiên. Riêng các tàu đánh bắt xa bờ sẽ trú tránh ở những điểm neo đậu của các tỉnh bạn.

Trong sáng nay, tất cả tàu thuyền, kể cả các tàu vận tải hành khách đều không được ra khơi. Tuy nhiên do ngày hôm qua (1/1) các tàu, phà đã hoạt động hết công suất nên lượng khách du lịch đến Phú Quốc và các xã đảo trong dịp nghỉ lễ đã tranh thủ về đất liền. Vì vậy, hôm nay lượng khách du lịch còn lại trên đảo không nhiều. Ông Nguyễn Huỳnh Trung, Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Kiên Giang cho biết: các lực lượng chức năng đã phân công lực lượng để bố trí sắp xếp cho tàu thuyền neo đậu cho an toàn và  đã cơ bản hoàn thành trước 16h chiều nay.

Ông Nguyễn Huỳnh Trung cho biết: "Bão số 1 chủ yếu ảnh hưởng trực tiếp trên vùng biển nên Ban chỉ huy tỉnh yêu cầu ban chỉ huy các huyện đảo Kiên Hải, Phú Quốc, Hà Tiên và Kiên Lương khẩn trương chỉ đạo di dời các lồng bè trên biển về nơi an toàn. Tuyệt đối không để người dân ở lại các lồng bè, các chòi canh thuỷ sản trên biển vì dễ xảy ra thương vong khi bão xảy ra trên biển. Tập trung chú ý đến công tác kêu gọi tàu thuyền, hướng dẫn neo đậu ở vùng biển Phú Quốc".

Do bão ảnh hưởng trực tiếp trên biển nên UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các huyện đảo phải tuyên truyền, hướng dẫn người dân neo đậu bè cá cho chắc chắn hoặc di dời về nơi an toàn. Theo báo cáo có khoảng 2.800 lồng đang được di dời đến nơi khuất gió và cũng hoàn thành trong cuối giờ chiều nay.           

Theo dự báo, từ đêm nay trên vùng biển Kiên Giang, cụ thể là ở Kiên Hải, Phú Quốc và Thổ Châu có gió đông bắc cấp 4 cấp 5 và giật cấp 6, độ cao sóng từ 1-2m. Dự báo ngày mai và 2 ngày tiếp theo sẽ có mưa lớn diện rộng trên biển, gió mạnh cấp 5, cấp 6, giật cấp 7,cấp 8, độ cao sóng tăng lên từ 1,5m đến 2,5m, biển động mạnh.

Để chủ động ứng phó với bão và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và phương tiện, các lực lượng chức năng như Biên phòng, công an, sở nông nghiệp và các địa phương ứng trực 24/24, sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố xảy ra./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close