Tết của người lao động trên công trình năng lượng tái tạo lớn nhất Ninh Thuận

Tết của người lao động trên công trình nhà máy điện gió ở Ninh Thuận

VOV.VN - Hàng trăm công nhân, chuyên gia và kỹ sư trên công trình năng lượng tái tạo lớn nhất Ninh Thuận vẫn đang miệt mài làm việc, đón Tết trên công trường.

Cuối tháng Chạp, những cơn gió Bấc thổi qua miền đất tháp Ninh Thuận báo hiệu mùa xuân về. Những nụ hoa xương rồng rung rinh đón nắng vàng rực rỡ. Trên công trường xây dựng nhà máy điện gióđiện mặt trời Trung Nam ở xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận vẫn sôi nổi không khí làm việc. Từng tốp kỹ sư, công nhân đội những chiếc nón bảo hộ trắng, xanh, vàng của các nhà thầu tập trung thi công các hạng mục dự án.

Anh Ngô Minh Hiếu, quê ở Đà Nẵng đang phụ trách thi công mặt bằng và giá đỡ pin mặt trời tại đây cho biết, vì đặc thù công việc, anh em quyết tâm bám trụ công trường, sau khi hoàn thành công trình sẽ về quê thăm gia đình: “Chúng tôi tiếp tục làm trong những ngày Tết như những ngày bình thường. Năm nay tạm thời vì công trình, vì công việc, cho kịp tiến độ, nên tạm xa gia đình một năm. Còn những năm khác sẽ đón Tết ở nhà với vợ con”.

tet cua nguoi lao dong tren cong trinh nang luong tai tao lon nhat ninh thuan hinh 1
Công trình điện gió và điện mặt trời Trung Nam nằm trên địa bàn xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận

Trên công trường còn có nhiều nhân công là người dân tỉnh Ninh Thuận. Từ khi dự án triển khai, họ được tuyển vào thi công công trình với mức lương ổn định. Anh Bubu Hoan (ở xã vùng cao Phước Bình, huyện Bác Ái), với công việc xiết ốc các thanh sắt giá đỡ pin mặt trời, mỗi ngày anh được trả 200.000 đồng. Cuối năm nhận lương, anh Bubu Hoan đã gửi về để gia đình sắm Tết, còn anh tiếp tục ở lại làm việc.

Ông Nguyễn Kính, người dân xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, nhà ở cách công trình không xa. Ông cho biết, gia đình ông sống chủ yếu dựa vào mảnh ruộng, chỉ đắp đổi qua ngày. Mùa khô nông nhàn, có việc làm ở công trình đã giúp gia đình có thêm khoản tiền trang trải cuộc sống. Ông đăng ký làm xuyên Tết, nhưng vẫn vui vì gia đình, con cái được no đủ hơn những năm trước.

tet cua nguoi lao dong tren cong trinh nang luong tai tao lon nhat ninh thuan hinh 2
Các công nhân đang lắp đặt những tấm pin năng lượng mặt trời vào giá đỡ

“Tôi đã làm ở đây được vài tháng, nguồn thu nhập cũng ổn định hơn lúc trước. Tết năm nay, nhiều người làm trong công ty này thu nhập khá hơn mấy năm trước”, ông Nguyễn Kính chia sẻ.

Nhà máy điện mặt trời Trung Nam được xây dựng trên diện tích 264 hecta với tổng công suất 204MW. 700.000 tấm pin năng lượng mặt trời đang được hơn 800 công nhân và kỹ sư tiến hành lắp đặt. Sau khi hoàn thành, các tấm pin chuyển bức xạ nhiệt ở xứ nhiều nắng Ninh Thuận thành điện năng, sau đó sẽ hòa vào lưới điện quốc gia. Đến nay, với sự nỗ lực quyết tâm cao, gia đoạn 1 công trình đã đạt hơn 70% khối lượng công trình.

tet cua nguoi lao dong tren cong trinh nang luong tai tao lon nhat ninh thuan hinh 3
Trên công trường điện gió và điện mặt trời rộng 264ha, hơn 900 người lao động và kỹ sư làm xuyên Tết để kịp tiến độ đề ra

Cũng trên công trường này, nhà máy điện gió tổng công suất gần 152MW với 45 trụ tuabin cũng được xây dựng song song. Giai đoạn đầu tiên gồm 17 trụ tuabin. Hiện tại, 10 trụ tuabin gió đã lắp xong, còn 7 trụ nữa đang tiếp tục được đội ngũ chuyên gia và người lao động 150 người gấp rút thi công trong dịp Tết này.

“Với quyết tâm của hội đồng quản trị, Tết này ăn Tết trên công trường. Tất cả cán bộ dự án điện gió cũng như chuyên gia kỹ thuật thi công tại công trường, để cố gắng đạt tiến độ cuối tháng 2 tới sẽ hoàn thành 17 trụ, phát điện hòa lưới quốc gia”, kỹ sư Lê Thanh Phong, Trưởng phòng Kỹ thuật dự án Điện gió Trung Nam, cũng đón tết xa nhà cho biết.

tet cua nguoi lao dong tren cong trinh nang luong tai tao lon nhat ninh thuan hinh 4
Những công nhân này sẽ đón Tết trên công trường

Yêu cầu tiến độ của cả 2 dự án điện gió và điện mặt trời rất khẩn trương. Do vậy, tổng thầu cũng như nhà thầu phụ, người lao động, quyết tâm làm xuyên Tết để kịp tiến độ đề ra. Làm trong ngày nghỉ Tết, người lao động được hưởng 300% lương so với ngày bình thường.

“Công ty chúng tôi đặc biệt quan tâm đối với lực lượng kỹ sư cũng như công nhân làm việc trong dịp tết. Họ đã gắn bó với chúng tôi trong thời gian thi công trong 4 tháng qua. Chúng tôi cũng tạo điều kiện cho người lao động đón Tết trên công trường thật là đầm ấm và đầy đủ”, ông Vũ Văn Nhuận, Phó Giám đốc Dự án Điện mặt trời Trung Nam, tỉnh Ninh Thuận nói.

tet cua nguoi lao dong tren cong trinh nang luong tai tao lon nhat ninh thuan hinh 5
Hạng mục trạm đấu nối hòa lưới điện quốc gia cũng đang được thi công gấp rút

Tết năm nay xa nhà, trên công trường, các kỹ sư và công nhân sẽ cùng nhau tổ chức bữa tiệc tất niên cuối năm theo truyền thống dân tộc. Họ cùng đón Giao thừa, chúc nhau một năm mới bình an, no ấm. Ngay từ mùng 1 Tết, mọi người sẽ bắt tay làm việc, không kể 3 ngày Tết 7 ngày xuân, để kịp hoàn thành tiến độ công trình, sớm đưa hai nhà máy điện gió và điện mặt trời lớn nhất tỉnh Ninh Thuận vào phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close