Tết của những người lính nơi biên cương Tổ quốc

Tết của những người lính nơi biên cương Tổ quốc

VOV.VN -Các chiến sĩ đồn biên phòng Mường Lèo, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đang tất bật chuẩn bị đón mùa Xuân mới trên vùng cao biên giới.

Khi những bông hoa đào, hoa mơ đua nhau khoe sắc giữa núi rừng, cũng là lúc không khí đón Xuân mới đang rộn ràng khắp các bản làng vùng cao. Hòa chung vào không khí đó, các chiến sĩ đồn biên phòng Mường Lèo, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đang tất bật chuẩn bị đón mùa Xuân mới trên vùng cao biên giới. Những tấm biển nội quy, khẩu hiệu đã được kẻ vẽ lại, khuôn viên doanh trại được dọn dẹp gọn gàng.

Là năm đầu tiên đón Tết trong quân ngũ, chiến sĩ trẻ người dân tộc Thái sinh năm 1991, Vì Văn Ninh, quê ở xã Nặm Mằn, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La không tránh khỏi tâm trạng bùi ngùi, nỗi nhớ gia đình, bạn bè lại càng trào dâng hơn. Nhưng vì nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc, những ngày này, anh vẫn đang cùng đồng đội miệt mài tuần tra trên từng đường biên, cột mốc.

Binh nhất Vì Văn Ninh lần đầu tiên đón Tết xa nhà

Binh nhất Vì Văn Ninh, chiến sĩ đồn biên phòng Mường Lèo tâm sự: “Đây là cái Tết đầu tiên xa nhà, xa gia đình. Tôi cũng mong muốn từ nơi biên cương này được về đón Tết cùng gia đình, nhưng trên cương vị là một người chiến sĩ bảo vệ biên cương Tổ quốc thì dù là ở đâu, Tết tôi cũng sẽ vui vẻ hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Dịp Tết năm nay, để đảm bảo vững chắc sự bình yên cho vùng biên giới, để người dân đón một cái Tết cổ truyền đầm ấm an toàn, Ban chỉ huy đồn Mường Lèo đã huy động 100% chiến sĩ ở lại trực Tết. Đơn vị cũng sắm sửa đầy đủ lương thực, thực phẩm, hoa quả, bánh kẹo và tổ chức gói bánh chưng, tạo không khí tươi vui, đầm ấm cho anh em đón Tết trên đồn.

Cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng Mường Lèo tuần tra biên giới

Đại úy Nguyễn Văn Tùng, đội trinh sát đồn biên phòng Mường Lèo cho biết: “Hằng năm cứ khi Tết đến Xuân về thì đơn vị lại tổ chức gói bánh chưng động viên anh em chiến sĩ, đặc biệt là những đồng chí xa nhà thêm yên tâm công tác, hoàn thành mọi nhiệm vụ cấp trên giao”.

Đồn biên phòng Mường Lèo hiện đang quản lý 17 cột mốc và 43,5km đường biên, tiếp giáp với huyện Phôn Thoong, tỉnh Luông Pha Băng của nước bạn Lào. Mặc dù là một địa bàn rộng, đồi núi hiểm trở, đường biên, mốc giới dài nhưng các chiến sĩ trong đồn luôn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Với phương châm “vui Xuân mới không quên nhiệm vụ” các tổ, đội của đồn biên phòng Mường Lèo luôn xác định rõ trách nhiệm của mình trong dịp Tết là phải tăng cường tuần tra đường biên hơn nữa để bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trước, trong và sau tết, đảm bảo cho người dân đón một cái Tết thật an toàn, đầm ấm.

Gói bánh chưng là một trong những hoạt động động viên tinh thần các chiến sĩ ngày Tết đến, Xuân về

Trung úy Thào Nguyên Hồ, đội trưởng đội vũ trang đồn biên phòng Mường Lèo, huyện Sốp Cộp cho biết: “Trong quá trình tuần tra, chúng tôi thường xuyên kết hợp với dân quân tự vệ các xã và dân quân các bản về tự chủ, tự quản đường biên cột mốc, để đảm bảo cho đường biên, cột mốc được giữ vững và ổn định. Tết Bính thân 2016, chúng tôi thường xuyên tăng cường lên các địa bàn để đảm bảo cho người dân có một cái Tết đầm ấm và vui vẻ”.

Ngoài công tác tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, đồn còn thường xuyên tổ chức các hoạt động trong công tác dân vận, đến thăm hỏi, giúp bà con sửa sang nhà cửa, vệ sinh làng bản, gói bánh đón Tết. Cùng với đó là tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ để giao lưu với bà con địa phương, qua đó càng tăng thêm tình đoàn kết gắn bó quân dân.

Bánh chưng của các chiến sĩ biên phòng Mường Lèo

Thiếu tá Nguyễn Quang Doãn, chính trị viên đồn biên phòng Mường Lèo chia sẻ: “Cùng với việc duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, thì công tác đảm bảo Tết cho bộ đội cũng được chuẩn bị chu đáo. Chúng tôi cũng chỉ đạo Ban chấp hành chi đoàn phối hợp với các tổ chức đoàn đứng  trên địa bàn xây dựng chương trình, nội dung tổ chức tốt các hoạt động thể thao, văn hóa - văn nghệ, hái hoa dân chủ vào đêm Giao thừa tạo không khí vui tươi, phấn khởi tại đơn vị và trên địa bàn đóng quân”.

Một mùa Xuân mới lại về, khắp các bản làng ai ai cũng rạo rực trong không khí mới, nhưng vẫn còn đó, những chiến sĩ sẵn sàng hy sinh hạnh phúc của riêng mình để giữ vững tay súng, bảo vệ bình yên nơi biên cương Tổ quốc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close