Tết đầu tiên của bác sĩ 9X “cắm bản”

Tết đầu tiên của bác sĩ 9X “cắm bản”

VOV.VN - Hơn 1 năm làm việc tại BV Đa khoa huyện Bảo Lạc (Cao Bằng), bác sĩ trẻ Dương Mạnh Huy thực hiện hơn 300 ca mổ, cứu sống nhiều ca nguy hiểm tính mạng.

Kết thúc 6 năm học chuyên ngành sản khoa của trường Đại học Y Hà Nội, Dương Mạnh Huy tình nguyện nộp hồ sơ tham gia vào Dự án “Thí điểm đưa Bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)” (gọi tắt là Dự án 585). Tại đây, Huy được đào tạo thêm 2 năm về nghiệp vụ. Sau khi tốt nghiệp khóa học, ngày 31/1/2018, bác sĩ trẻ Dương Mạnh Huy chính thức về làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Lạc.

tet dau tien cua bac si 9x "cam ban" hinh 1
Bác sĩ trẻ Dương Mạnh Huy thăm khám cho người dân tại xã Khánh Xuân, huyện Bảo Lạc.
Trải qua quãng đường hơn 300km với những cung đường quanh co, khúc khuỷu, chúng tôi gặp bác sĩ trẻ Dương Mạnh Huy tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Lạc. Ít ai biết được, hơn 1 năm qua, chàng bác sĩ trẻ 9X này đã tham gia 302/563 ca mổ của bệnh viện. Đặc biệt, cứu sống nhiều sản phụ gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Lo lắng đến mất ngủ

Kết thúc 8 năm học liên tục trên giảng đường, khi bắt đầu làm việc độc lập cũng là lúc Huy nhận nhiệm vụ về chăm sóc sức khỏe cho người dân ở vùng khó khăn của tỉnh Cao Bằng.

Bác sĩ Huy kể, những ngày đầu đi làm, trở ngại lớn nhất của bác sĩ chính là ngôn ngữ giao tiếp, bởi huyện Bảo Lạc có trên 50.000 dân, gồm 9 dân tộc, chủ yếu là dân tộc thiểu số. Nhiều trường hợp người bệnh không biết nói tiếng Kinh, phải có người phiên dịch thì bác sĩ mới thăm khám, chẩn đoán được bệnh. 

“Lên công tác ở đây, tôi gặp rất nhiều khó khăn về ngôn ngữ giao tiếp, vì ở đây có rất nhiều người dân tộc, họ không biết nói tiếng Kinh. Vì vậy, việc tư vấn, khám chữa bệnh cho họ rất khó. Tôi cảm thấy rất sợ, thời gian đầu tôi lo lắng đến mất ngủ”- Huy chia sẻ.

Trong thời gian công tác từ 31/1 đến 31/12/2018, bác sĩ Dương Mạnh Huy đã tham gia 302/563 ca mổ của bệnh viện, trong đó bác sĩ Huy đã tham gia mổ chính 110 ca, triển khai thêm một số kỹ thuật như áp dụng siêu âm trong chẩn đoán, điều trị, làm thủ thuật sản phụ khoa.

Ca mổ ấn tượng, cứu sống thai nhi 1100 gram

Huy chia sẻ, tháng 9/2018, bệnh viện tiếp nhận trường hợp sản phụ mang thai 31 tuần, mắc hội chứng HELLP (hội chứng tiền sản giật nặng) khiến thai phụ bị suy gan cấp, giảm tiểu cầu, rối loạn đông máu. Trong trường hợp này, đòi hỏi các bác sĩ phải xử lý đình chỉ thai nghén để cứu mẹ (ưu tiên) và cứu con. Được sự trợ giúp của các đồng nghiệp, bác sĩ Huy đã thực hiện mổ thai thành công, cứu sống cả mẹ và con, em bé sinh được 1100g, hoàn toàn khỏe mạnh.

tet dau tien cua bac si 9x "cam ban" hinh 2
Bác sĩ Huy thăm khám cho bé sơ sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Lạc.
Mặc dù được đào tạo chuyên ngành chính là sản khoa, nhưng khi về làm việc tại bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Lạc, Huy còn đảm nhận phụ trách khoa ngoại, nhi khoa, hồi sức nhi tích cực sau sinh, hội chẩn bệnh nhân cấp cứu, ngộ độc, xuất huyết tiêu hóa… Một số ca bệnh do bác sĩ Huy trực tiếp tham gia hội chẩn đã thành công ngoài mong đợi.

Bác sĩ Huy cũng chia sẻ, đối với các ca bệnh nhi, bệnh truyền nhiễm, việc chẩn đoán, điều trị rất khó. Trong những trường hợp như vậy, Huy thường xuyên gọi điện trực tiếp với các thầy giáo ở Hà Nội, đồng thời xin ý kiến của các bác sĩ trong bệnh viện để xử trí và có phác đồ điều trị tốt cho người bệnh.

Với một bác sĩ trẻ mới ra trường như Huy, được tham gia đỡ đẻ, mổ đẻ, tham gia hội chẩn và được điều trị cho nhiều bệnh nhân đã giúp Huy trưởng thành, tự tin hơn rất nhiều.

Năm đầu tiên ăn Tết xa mẹ và em trai

Hơn 1 năm làm việc, gắn bó với người dân vùng cao, bác sĩ trẻ Dương Mạnh Huy được đồng nghiệp đánh giá cao về chuyên môn. Hầu hết, các ca bệnh do bác sĩ  Dương Mạnh Huy trực tiếp mổ chính đều đảm bảo an toàn, chất lượng. Thời gian qua, bác sĩ Huy còn tham gia nhiều ca mổ nội soi như: ruột thừa, u xơ tử cung…

tet dau tien cua bac si 9x "cam ban" hinh 3
Đây là năm đầu tiên Huy ăn Tết xa mẹ và em trai.
Đối với người bệnh, chàng bác sĩ trẻ này luôn ân cần tận tình tư vấn, hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe. “Tôi ở đây một năm nhưng cũng đã quen dần với cuộc sống và con người ở nơi đây. Người dân sống rất tình cảm. Khi ra chợ mua đồ, họ không biết tên, chỉ gọi tôi với cái tên thân thuộc là “bác sĩ trẻ” và mua đồ hay được giảm giá”- Huy cười.

Những ngày cuối năm, bên cạnh những bộn bề của công việc, mấy ngày nay Huy vẫn dành chút thời gian để gọi điện về cho mẹ và em trai ở nhà. Bố của Huy đã mất vì tai nạn giao thông 15 năm nên nhà chỉ có 3 mẹ con. Đây là năm đầu tiên Huy ăn Tết xa nhà nên rất lo lắng cho mẹ và em trai.

“Năm nay tôi  ăn tết ở đây, cảm giác cũng hơi sợ, lo lắng cho mẹ và em trai ở nhà. Vì nhà chỉ tôi chỉ ó 3 mẹ con. Tuy nhiên, đây cũng sẽ là 1 trải nghiệm không thể nào quên đối với những bác sĩ trẻ như tôi”- Huy chia sẻ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close