Thái Lan sẽ lập nhóm đặc trách điều tra vụ bắn tàu cá Việt Nam

VOV.VN -Cảnh sát trưởng Quốc gia Thái Lan Somyot Poompanmoung cho rằng, lực lượng cảnh sát biển nước này chỉ bắn vào tàu cá của ngư dân Việt Nam.

Các lực lượng chức năng Thái Lan đang khẩn trương tiến hành điều tra vụ cảnh sát biển Thái Lan bắn vào tàu cá Việt Nam hôm 11/9 làm 1 ngư dân thiệt mạng và 2 ngư dân khác bị thương. 

Sau khi có thông tin về vụ việc xảy ra, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã nhanh chóng liên hệ với các cơ quan chức năng Thái Lan nhằm tìm hiểu thông tin.

Hôm 21/9/2015, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã có buổi làm việc với Thiếu tướng Apichart Suribunya, Cục trưởng Cục Đối ngoại Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Tư lệnh Interpol Thái Lan.

thai lan se lap nhom dac trach dieu tra vu ban tau ca viet nam hinh 1
Tham tán Công sứ Việt Nam Phạm Thành Nam (giữa) tại buổi làm việc với cảnh sát Thái Lan. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cung cấp)

Tại cuộc gặp, ông Phạm Thành Nam nêu quan ngại sâu sắc về vụ việc, phản đối phía Thái Lan đã sử dụng vũ lực, vi phạm luật pháp quốc tế; đề nghị Thái Lan sớm tiến hành điều tra, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm khắc những cá nhân liên quan, thông báo cho phía Việt Nam và bảo đảm không để xảy ra những vụ việc tương tự.

Thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam cho biết, tại cuộc gặp Thiếu tướng Apichart Suribunya khẳng định, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã chỉ đạo và Bộ Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đang nghiên cứu báo cáo của Cảnh sát biển, sau đó dự kiến sẽ thành lập một nhóm đặc trách để điều tra, xác minh vụ việc. 

Thiếu tướng Apichart Suribunya khẳng định, Chính phủ Thái Lan sẽ điều tra vụ việc đến cùng một cách công khai, minh bạch và bảo đảm những cá nhân liên quan, nếu có tội, sẽ bị xét xử nghiêm khắc theo pháp luật, đồng thời thông tin tới Chính phủ Việt Nam về tiến trình và kết quả điều tra trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, ngày 17/9/2015, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có công hàm chính thức yêu cầu Thái Lan xác minh và có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với những cá nhân liên quan theo đúng luật pháp Thái Lan. 

Cùng ngày 17/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã yêu cầu phía Thái Lan khẩn trương điều tra, xác minh vụ việc, làm rõ trách nhiệm và xử lý những cá nhân liên quan, bồi thường thỏa đáng cho những thiệt hại về người và tài sản của ngư dân Việt Nam, không để xảy ra những vụ việc tương tự, tránh để ảnh hưởng đến quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Thái Lan.

Bộ Ngoại giao Thái Lan cũng họp báo khẳng định, Thái Lan đang trong quá trình điều tra làm rõ các vấn đề xẩy ra và hy vọng vụ việc không ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai nước.

Hiện các cơ quan chức năng hai bên đang phối hợp để làm rõ vụ việc do một số thông tin các bên đưa ra còn chưa đồng nhất. Cảnh sát Trưởng Quốc gia Thái Lan Somyot Poompanmoung cho rằng, lực lượng cảnh sát biển nước này không chủ ý gây thương vong, chỉ bắn vào tàu cá của ngư dân Việt Nam với mục đích cảnh báo, tự vệ và ở khoảng cách xa hơn 100 mét. 

Tuy nhiên ông Somyot cũng thừa nhận bản thân nhận được báo cáo về vụ việc chậm và cảnh sát biển Thái Lan có nổ súng vào tàu cá Việt Nam nhưng không biết có thương vong xảy ra.

Có thể thấy, cho đến nay phía Thái Lan cũng chưa đưa ra được các bằng chứng (bằng hình ảnh và dữ liệu) liên quan vụ nổ súng vào tàu cá Việt Nam là để cảnh báo. Báo giới cũng như các cơ quan chức năng Thái Lan cũng không công bố chi tiết vụ việc xảy ra./.

Xuân Sơn/VOV-Bangkok

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tin mới nhất về Áp thấp nhiệt đới ở vịnh Bắc bộ
VOV.VN - Áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc mỗi giờ đi được 5-10km.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x