GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thăm vườn rau rộng hơn 1.000 m2 của các chiến sĩ trên đảo Phú Quý

VOV.VN - Khắc phục các điều kiện khó khăn, các chiến sĩ trên huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận tăng gia sản xuất, đảm bảo đời sống vật chất thiết yếu.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Các cơ quan trong Quân đội phải cố sức trồng trọt, chăn nuôi để tự túc phần nào, để giảm bớt gánh nặng của nhân dân”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, Đại đội Bộ binh 1 – Ban chỉ huy Quân sự huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận đã khắc phục các điều kiện khó khăn, thực hiện tốt công tác hậu cần, tăng gia sản xuất, đảm bảo đời sống vật chất của cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ.

tham vuon rau rong hon 1.000 m2 cua cac chien si tren dao phu quy hinh 1
Chiến sĩ Nguyễn Bá Xuân Trường thu hoạch mướp khía chuẩn bị cho bữa ăn chiều của Đại đội Bộ binh 1 trên đảo Phú Quý.

Đại đội Bộ binh 1 đóng quân tại xã Tam Thanh, huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận. Nơi đây, đất đai khô cằn, quanh năm đối diện với điều kiện sóng gió khắc nghiệt. Vào mùa khô, nước ngọt khan hiếm do nguồn nước ngầm trên đảo có hạn. Nước thường chỉ đủ cho sinh hoạt, tắm giặt và các hoạt động thiết yếu. Nhưng thật bất ngờ, trên dải đất khô cằn, vườn rau tăng gia sản xuất của đơn vị này vẫn xanh mơn mởn, tươi tốt dưới nắng gắt.

Chiến sĩ Nguyễn Bá Xuân Trường cùng các đồng đội đang chăm sóc giàn mướp khía trĩu quả cho biết đây là giống mướp đặc thù trên đảo Phú Quý, người dân thường dùng trong bữa ăn để giải nhiệt. Trái mướp khía dùng để nấu canh cá, ăn rất mát, tốt cho sức khỏe bộ đội sau những giờ tập luyện vất vả. Giàn mướp trĩu quả ngay trong mùa khô hạn là thành quả chăm sóc của cả đơn vị.

tham vuon rau rong hon 1.000 m2 cua cac chien si tren dao phu quy hinh 2
Rau xanh được trồng trên các khoảnh đất trống trong đơn vị, đảm bảo tự cung tự cấp cho cán bộ chiến sĩ trong Đại đội 1.

“Ở trong đơn vị có việc tăng gia sản xuất, nên chúng tôi em loại mướp này về trồng. Khí hậu ở đây rất khắc nghiệt, nên chúng tôi phải chăm rất là kỹ để cho tươi tốt như thế này.”- chiến sĩ Nguyễn Bá Xuân Trường nói.

Trong những năm qua, Đại đội Bộ binh 1 đã tận dụng đất trống trong khuôn viên đơn vị để làm vườn rau. Không chỉ có mướp khía, khu vườn rộng hơn 1.000 m2 còn có hơn 10 loại rau xanh khác nhau. Cứ sau 17h chiều, hết giờ học tập và huấn luyện, các cán bộ chiến sĩ tại đây luân phiên chăm sóc vườn rau. Với đặc thù nằm gần biển, gió thốc vào mang nhiều hơi mặn, cùng với chất đất cát bạc màu, cằn cỗi thiếu nước, nên có một vườn rau đủ cho toàn đơn vị là cả một kỳ công.

“Mặc dù đất ở đảo gặp nhiều khó khăn về khí hậu, trong đó có nguồn nước. Nhưng vượt lên tất cả bằng sự nỗ lực, chúng tôi luôn chăm sóc cho vườn tăng gia lúc nào cũng xanh, đảm bảo đầy đủ để đưa vào bữa ăn của Bộ đội. Chúng tôi cảm thấy rất vui vì mình đã nhận được thành quả của chính mình làm ra”, chiến sĩ Nguyễn Ngọc Dũng, phụ trách vườn rau xanh cho biết.

Những năm qua, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tiết kiệm và tăng gia sản xuất trong quân đội, cùng với công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, Đại đội Bộ binh 1 đã luôn chú trọng kế hoạch tăng gia sản xuất. Đơn vị chủ động tìm các biện pháp xây dựng vườn rau như: tìm nguồn đất thịt về pha vào đất cát, chặt tàu dừa khô để che mát cho rau, tận dụng nước sinh hoạt để tưới ...

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
tham vuon rau rong hon 1.000 m2 cua cac chien si tren dao phu quy hinh 3
Chiến sĩ của Đại đội 1 đang chăm sóc khoảnh rau mùng tơi sau giờ huấn luyện.

Theo Trung úy Nguyễn Lê Thi Vũ, Đại đội Phó Đại đội Bộ binh 1 – Ban chỉ huy Quân sự huyện đảo Phú Quý, trong những năm qua, nguồn rau xanh tự trồng đủ cung cấp cho toàn đơn vị, đảm bảo chỉ tiêu 14 kg rau xanh cho mỗi người trong 1 tháng. Cùng với hoạt động chăn nuôi heo, gà và vịt, đơn vị tiết kiệm vượt chỉ tiêu 5.000 đồng/người/ngày để bổ sung giúp cải thiện bữa ăn hàng ngày.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Với kết quả đạt được, trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục tăng gia sản xuất, chăn nuôi, để đảm bảo tự cung tự cấp. Thường xuyên căn cứ vào tình hình thời tiết để trồng những loại rau cho phù hợp để đảm bảo rau ăn và phát triển vườn luôn xanh và tươi tốt nhất có thể", Trung úy Vũ chia sẻ.

Làm tốt công tác tăng gia sản xuất, Đại đội Bộ binh 1 trên đảo Phú Quý chủ động được nguồn thực phẩm sạch trong bữa ăn hàng ngày của bộ đội, hạn chế được tác động của việc giá cả biến động mỗi khi thời tiết gió bão xảy ra trên đảo. Chất lượng bữa ăn cải thiện cũng đồng nghĩa với việc đảm bảo sức khoẻ cho cán bộ chiến sĩ đang học tập và huấn luyện tại đây, nâng cao chất lượng tổng hợp của toàn đơn vị, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

“Đến Trường Sa, bạn sẽ khóc đấy!“

VOV.VN - Đến Trường Sa, không chỉ phụ nữ mà cả những người đàn ông mạnh mẽ cũng dâng trào cảm xúc mỗi khi lên thăm đảo và chia tay những người lính nơi đây.


GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP