Thành lập 2 trung tâm khoa học dạng 2 về Toán và Vật lý

VOV.VN -Đây là lần đầu tiên Việt Nam có Trung tâm Khoa học dạng 2 được UNESCO công nhận và bảo trợ...

Sáng 24/8, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh thay mặt Chính phủ Việt Nam và bà Irina Bokova- Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã ký thỏa thuận thành lập 2 Trung tâm khoa học dạng 2 về Toán học và Vật lý tại Việt Nam được UNESCO công nhận và bảo trợ.

thanh lap 2 trung tam khoa hoc dang 2 ve toan va vat ly hinh 1
 


Đây là lần đầu tiên Việt Nam có Trung tâm Khoa học dạng 2 được UNESCO công nhận và bảo trợ và đưa Việt Nam trở thành một trong 4 quốc gia ASEAN có Trung tâm Khoa học dạng 2 trong lĩnh vực khoa học tự nhiên được UNESCO công nhận và bảo trợ.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh khẳng định, việc ký kết thỏa thuận không những giúp Việt Nam tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực ASEAN và châu Á mà còn với các nước phát triển, đang phát triển khác thông qua mạng lưới của UNESCO, nâng cao vị thế của khoa học Việt Nam đối với khu vực và quốc tế, góp phần đóng góp cho sự phát triển khoa học cơ bản của khu vực và trên thế giới.

Đặc biệt, việc thành lập hai Trung tâm dạng 2 này cũng phù hợp với Chiến lược phát triển KH&CN giai đoạn 2011-2020 của Chính phủ về mục tiêu hình thành các tổ chức nghiên cứu cơ bản và ứng dụng đạt trình độ khu vực và thế giới.

PC_Article_Middle
Loading...
thanh lap 2 trung tam khoa hoc dang 2 ve toan va vat ly hinh 2
 


Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói: “Với việc thành lập hai Trung tâm quốc tế về Toán học và Vật lý, Việt Nam mong muốn thể hiện trách nhiệm của mình đối với việc phát triển khoa học cơ bản theo những mục tiêu mà UNESCO đề ra, hỗ trợ các quốc gia trong khu vực và các quốc gia đang phát triển khác trong hai lĩnh vực này. Các nhà khoa học Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với các nhà khoa học trên thế giới để cống hiến cho khoa học cơ bản”.

Đánh giá cao việc Việt Nam đầu tư vào giáo dục, khoa học và đổi mới sáng tạo, bà Irina Bokova- Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) nhấn mạnh: Việc thành lập 2 trung tâm này có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với bản thân Việt Nam mà còn cả với UNESCO. Chúng tôi đánh giá cao việc Việt Nam đầu tư vào giáo dục, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Chúng tôi coi đây là động lực rất quan trọng trong việc phát triển bền vững mang tính chất bao trùm, góp phần giải quyết những vấn đề thách thức của thế giới như biến đổi khí hậu. Đây cũng là những nỗ lực mà Chính phủ Việt Nam quan tâm phát triển trong thời gian qua.

Cũng theo bà Irina Bokova, 2 Trung tâm khoa học dạng 2 về Toán học và Vật lý tại Việt Nam được UNESCO công nhận và bảo trợ với mục tiêu phát triển, hỗ trợ khoa học cơ bản cho các nước trong khu vực, hướng tới các nước châu Á-Thái Bình Dương, châu Phi; đóng góp vào các chương trình của UNESCO thông qua các hoạt động: nghiên cứu khoa học, giáo dục và đào tạo, và hoạt động khác ở cấp quốc gia cũng như khu vực./.


Tạ Lan/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh lãnh sự quán Saudi nơi 1 nhà báo nghi bị thủ tiêu và phân xác
VOV.VN - Mới đây Saudi Arabia đã cho cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ khám xét tòa lãnh sự quán Saudi ở Istanbul, nơi người ta nghi nhà báo Khashoggi đã bị thủ tiêu.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x