Thanh niên Việt-Nga luôn phát huy tinh thần đoàn kết hữu nghị

VOV.VN -Tuổi trẻ hai nước Việt Nam và LB Nga luôn kế thừa và phát huy tinh thần đoàn kết hữu nghị truyền thống của các thế hệ thanh niên hai nước.

Ngày 30/11, tại thành phố Saint-Peterburg, Liên bang (LB) Nga khai mạc Diễn đàn Thanh niên Nga – Việt lần thứ nhất.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh; ông Aleksandr Beglov, Quyền thống đốc Thành phố Saint-Peterburg, đại diện ban ngành chính quyền thành phố Saint-Peterburg, đại diện Hội người Việt Nam tại LB Nga, đại diện thành đoàn TP HCM, cùng đông đảo thanh niên đại diện cho tuổi trẻ hai nước LB Nga và Việt Nam.

thanh nien viet-nga luon phat huy tinh than doan ket huu nghi hinh 1
 

Phát biểu trong buổi khai mạc Diễn Đàn, Đại sứ Ngô Đức Mạnh bày tỏ sự vui mừng được gặp gỡ đại diện thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai hai nước LB Nga và Việt Nam. Đại sứ nhấn mạnh, quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga đã được thử thách qua thời gian, đang phát triển mạnh mẽ cả về bề rộng lẫn chiều sâu với nhiều thành tựu to lớn trên mọi lĩnh vực.

Bên cạnh các nội dung hợp tác song phương, các hoạt động gặp gỡ giao lưu thắm tình hữu nghị, tuổi trẻ hai nước đã kế thừa và phát huy tinh thần đoàn kết hữu nghị truyền thống của các thế hệ thanh niên hai nước, tiếp tục tích cực ủng hộ và sát cánh bên nhau trên các diễn đàn thanh niên khu vực và quốc tế.

thanh nien viet-nga luon phat huy tinh than doan ket huu nghi hinh 2
Đại sứ Ngô Đức Mạnh phát biểu tại Diễn đàn

Đại sứ tin tưởng rằng, với vai trò là lực lượng xung kích, sáng tạo, với nhiệt huyết tràn đầy, nghị lực và ý chí vươn lên mạnh mẽ, tuổi trẻ hai nước sẽ trở thành lực lượng hùng hậu, kế tục xứng đáng sự nghiệp to lớn mà nhân dân mỗi nước đã lựa chọn.

Nhấn mạnh vai trò của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, Đại sứ dẫn câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời người khởi đầu từ tuổi trẻ, tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội” và tin tưởng rằng tuổi trẻ hai đất nước sẽ hoàn thành xuất sắc sứ mệnh tô thắm thêm lịch sử vẻ vang của hai nước và nhân dân hai nước Việt Nam, LB Nga.

Quyền Thống đốc Thành phố Saint-Peterburg, ông Aleksandr Beglov phát biểu chào mừng các đại biểu có mặt tại điện Smolny tham dự Diễn đàn thanh niên Nga – Việt lần thứ nhất.

Ông Beglov nhấn mạnh: “Chính tại điện Smolny lịch sử này, vào năm 1917 đã thành lập nhà nước Liên Xô và cũng nơi đây đã được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Chính quyền và người dân thành phố luôn trân quý lịch sử, tình hữu nghị hai nước và luôn sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau.

Ông Beglov nhấn mạnh, việc quan tâm đến giới trẻ là một trong những hướng quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và LB Nga, trong đó trao đổi sinh viên, đoàn thanh niên, giáo dục giới trẻ biết quý trọng văn hoá, lịch sử là cách thức tốt nhất củng cố sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

thanh nien viet-nga luon phat huy tinh than doan ket huu nghi hinh 3
Ông Aleksandr Beglov, Quyền Thống đốc Thành phố Saint-Peterburg

Diễn đàn Thanh niên Nga – Việt lần thứ nhất là sự kiện được chính quyền thành phố Saint Peterburg rất quan tâm, khẳng định đây là điểm nhấn trong quan hệ song phương Nga – Việt.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đại diện ban tổ chức, bà Iulia Nikolaevna cho biết: “Diễn đàn thanh niên Nga Việt lần thứ nhất được tổ chức không chỉ dành riêng cho thành phố Sait Peterburg mà mang ý nghĩa Liên bang. Tham dự sự kiện có nhiều đại biểu từ các thành phố, chủ thể  khác của LB Nga. Sự kiện này là điểm khởi đầu cho một loạt các sự kiện khác sẽ diễn ra trong Năm chéo Nga Việt, được tổ chức vào năm 2019”.

Đại diện tổ chức Đoàn thanh niên Việt Nam tham dự Diễn đàn, anh Phạm Hồng Sơn – Bí thư thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Diễn đàn Thanh niên Nga Việt lần thứ nhất là sự kiện rất có ý nghĩa đối với thanh niên giữa hai nước nói chung và thanh niên hai thành phố nói riêng.

Ý tưởng tổ chức sự kiện này rất phù hợp tâm tư nguyện vọng của  người Việt và thanh niên hai nước. Phía Nga bày tỏ tình cảm rất lớn với Việt Nam, mong muốn tổ chức nhiều sự kiện hơn, trong đó thanh niên đóng vai trò nòng cốt. Trong các buổi làm việc, các Bạn Nga rất quan tâm đến thanh niên, coi đây là là chủ thể phát triển quan hệ giữa hai thành phố, hai đất nước. Tham gia diễn đàn này, thanh niên Việt Nam mong muốn sự kiện giúp lan toả nhiều thông điệp tích cực đến thế hệ trẻ trong việc xây đắp tình hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga”.

Tham dự diễn đàn, bạn Lê Văn Khánh – Bí thư đoàn cơ sở thành phố Saint Peterburg chia sẻ: “Diễn đàn thanh niên Nga Việt lần thứ nhất là nơi sinh viên Việt nam và LB Nga thảo luận về các vấn đề kinh tế, xã hội, khoa học kỹ thuật. Tại Saint Peterburg có hơn 500 sinh viên Việt Nam và sắp tới thành phố sẽ tổ chức festival văn hoá Việt Nam và sinh viên đang học tập tại thành phố sẽ là lực lượng nòng cốt thực hiện các chương trình này”.

Diễn đàn Thanh niên Nga Việt diễn ra từ 29/11 đến ngày 2/12 với nhiều chương trình ý nghĩa, gồm nhiều phiên thảo luận xoay quanh các chủ đề: “Cách mạng kỹ thuật số và vai trò của thanh niên”,“Hợp tác văn hoá quốc tế”, cùng  các sự kiện tìm hiểu về văn hoá,  lịch sử của hai nước Việt Nam và LB Nga.

Diễn đàn Thanh niên Nga Việt lần thứ nhất được kỳ vọng sẽ đưa ra các sáng kiến hướng tới phát triển bền vững, kết nối thanh niên hai nước trong nhiều lĩnh vực, góp phần củng cố và phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga./. 

Văn Thường/VOV-Moscow
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

diễn đàn thanh niên Nga - Việt thanh niên Việt-Nga tinh thần đoàn kết hữu nghị Việt Nam-LB Nga Việt Nam-LB Nga

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Tan chảy với cảnh chó mẹ cứu cún con khỏi rãnh nước
VOV.VN - Chú chó con bị kẹt dưới rãnh nước và hoảng sợ vẫy đuôi cầu cứu. Chó mẹ đã có mặt và tận tình, trìu mến đưa cún con lên vị trí an toàn.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds