Thay đổi kỳ thi THPT: Học sinh, giáo viên ở Sơn La còn nhiều băn khoăn

Thay đổi thi THPT: Học sinh, giáo viên ở Sơn La còn nhiều băn khoăn

VOV.VN - Việc Bộ Giáo dục-Đào tạo chốt phương án thi THPT năm nay theo hướng chỉ xét tốt nghiệp đang khiến nhiều phụ huynh, học sinh ở Sơn La lo lắng, băn khoăn.

Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt phương án thi THPT năm nay theo hướng chỉ để xét tốt nghiệp không chỉ khiến nhiều phụ huynh, học sinh ở vùng khó của tỉnh miền núi Sơn La lo lắng và băn khoăn, mà còn ở cả những trường điểm của tỉnh, khu vực thành thị. 

Em Lò Nguyễn Huyền Trang, học sinh lớp 12, Trường THPT Tô Hiệu, thành phố Sơn La và nhiều bạn cùng lớp đã khá bất ngờ khi nghe tin năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Kỳ thi THPT với mục tiêu chỉ để xét tốt nghiệp. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các em phải nghỉ học dài ngày, nên việc ôn luyện khá khó khăn.

“Em cảm thấy khá lo lắng. Kiến thức năm nay của chúng em còn thêm của lớp 10, 11 và 12 nữa nên chương trình sẽ rộng hơn. Sau mùa dịch này chúng em cũng không có đủ thời gian để ôn thi, và không đủ kiến thức để làm tốt được bài thi. Em mong muốn kỳ thi lần này sẽ vừa sức với chúng em hơn”, em Lò Nguyễn Huyền Trang nói.

thay doi ky thi thpt: hoc sinh, giao vien o son la con nhieu ban khoan hinh 1
Thay đổi kỳ thi THPT không chỉ khiến nhiều phụ huynh, học sinh ở vùng khó của tỉnh miền núi Sơn La lo lắng và băn khoăn, mà còn ở cả những trường điểm của tỉnh, khu vực thành thị

Như nhiều tỉnh miền núi khác, việc học online với học sinh Sơn La khá khó khăn, thậm chí có nơi không thực hiện được, bởi nhiều gia đình ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc không có máy tính, cũng không có mạng internet để triển khai.

Nay việc thi THPT chỉ để xét tốt nghiệp, có thể tới đây các em lại phải về xuôi để thi vào Đại học một lần nữa, nên tâm lý lo lắng là khó tránh khỏi. Em Vương Thủy Quỳnh, học sinh 12, Trường THPT chuyên Sơn La chia sẻ: “Em cảm thấy khá lo lắng và áp lực. Trong thời gian nghỉ dịch này, chúng em không thể tiếp nhận được tất cả những bài học ở trên trường và lịch học cũng đã thay đổi, bây giờ Bộ Giáo dục và Đào tạo lại thay đổi như thế này thì chúng em thấy rất là bất cập vì không có đủ thời gian để ôn luyện, nếu phải thi lần thứ 2 nữa thì sẽ rất vất vả”.

Nhiều phụ huynh khi biết thông tin về sự thay đổi phương án thi THPT của Bộ giáo dục và Đào tạo cũng rất lo lắng, cho rằng việc ôn luyện để thi 2 lần sẽ khiến con em mình vất vả hơn và khó để lựa chọn trường đại học.

“Không chỉ riêng tôi mà rất nhiều phụ huynh lo lắng cho con mình, rất mong Bộ Giáo dục và Đào tạo có những giải pháp phù hợp đối với từng vùng miền, nhất là đối với vùng sâu, vùng xa để giảm áp lực cho các cháu. Có thể giảm tải nội dung, giảm độ khó của đề thi, lịch của các kỳ thi bố trí phù hợp để tránh chồng chéo các trường với nhau để các cháu có nhiều sự lựa chọn”, chị Nguyễn Thị Liên ở phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La nêu ý kiến.

Đội ngũ giáo viên các nhà trường cũng là những người khá lo lắng khi kỳ thi THPT năm nay có thay đổi so với trước. Cô giáo Nguyễn Thúy Hà, Trường THPT chuyên Sơn La cho biết, các thầy cô hiện đang động viên các em học sinh cố gắng tìm ra những phương pháp ôn luyện tốt nhất để đạt kết cao trong kỳ thi sắp tới.

“Tôi cũng trao đổi với các em học sinh là bất kỳ hình thức thi nào thì kiến thức có được của các em là quan trọng nhất. Trong thời gian nghỉ, cũng như thời gian tiếp theo các em cần phải tập trung, nỗ lực học tập và có kiến thức cơ bản chắc chắn nhất thì dù bất kỳ hình thức thi nào chúng ta cũng là người chủ động tiếp cận được kỳ thi đó và đạt kết quả một cách tốt nhất”, cô giáo Nguyễn Thúy Hà chia sẻ.

Sau một thời gian tạm nghỉ để phòng, tránh dịch Covid-19, học sinh lớp 9 và 12 của tỉnh Sơn La sẽ đi học trở lại vào ngày 27/4 tới. Dù băn khoăn, lo lắng, song các nhà trường và học sinh trong tỉnh xác định sẽ chạy đua với thời gian, quyết tâm học, thi đạt kết quả tốt nhất./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close