Thêm lợn chết ở nhiều tỉnh, khó tìm ra nguyên nhân

Thêm lợn chết ở nhiều tỉnh, khó tìm ra nguyên nhân

VOV.VN -Nguyên nhân gây bệnh đến thời điểm này các cơ quan chuyên môn đang phối hợp để xác định, nhưng cũng còn nhiều khó khăn.

Sau khi xác định 4 mẫu lợn chết có dương tính với dịch tả lợn Châu Phi của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Cận ở bản Đông Phong, xã Thèn Sin, huyện Tam Đường, ngày 19/3 chính quyền huyện và các cơ quan chức năng địa phương đã cho tiêu hủy toàn bộ đàn lợn 117 con. Công tác dập dịch được UBND tỉnh Lai Châu chỉ đạo quyết liệt, trong đó ngoài việc phun hóa chất khử trùng chuồng trại, các lực lượng ở địa phương đã thành lập 3 chốt kiểm soát trên các tuyến đường vào xã, tổ chức phun hóa chất khử trùng tất cả các phương tiện ra vào địa bàn.

them lon chet o nhieu tinh, kho tim ra nguyen nhan hinh 1
Lai Châu thành lập nhiều chốt chặn tại các tuyến đường vào tỉnh.

Ngay sau đó, tỉnh Lai Châu đã có công điện khẩn chỉ đạo công tác dập dịch và kiểm soát dịch trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các lực lượng chức năng phối hợp với chính quyền địa phương nhanh chóng điều tra tìm nguyên nhân bệnh dịch tả lợn Châu phi xâm nhiễm trên địa bàn và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/3.

Sau khi lợn nhiễm dịch chết tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Cận, chính quyền địa phương cũng xác nhận có lợn chết tại hai hộ gia đình ở bản lân cận là Thèn Sin và Sin Câu (xã Thèn Sin) có biểu hiện như đàn lợn nhiễm dịch trước đó.

Ông Từ Hữu Hà, Chủ tịch UBND huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu cho biết, Kiểm soát chặt chẽ các phương tiện ra vào địa bàn, cũng như việc giết mổ lợn của người dân là giải pháp đang được chính quyền địa phương phối hợp với các cơ quan chức năng. Đồng thời, địa phương cũng chỉ đạo lực lượng chuyên môn điều tra nguyên nhân gây xâm nhiễm dịch để có biện pháp ngăn chặn tốt hơn.

them lon chet o nhieu tinh, kho tim ra nguyen nhan hinh 2
Tất cả các phương tiện vào địa bàn điều được kiểm tra, tránh người dân tiếc của tuồn các sản phẩm lợn dịch ra ngoài.

“Chúng tôi đã tổ chức, hướng dẫn bà con tiêu hủy đàn lợn bị mắc bệnh, thành lập các chốt kiểm soát lợn trên địa bàn của xã Thèn Sin. Cùng với đó, tuyên truyền, vận động để người dân biết được triệu chứng của dịch tả lợn Châu phi. Nguyên nhân gây bệnh đến thời điểm này các cơ quan chuyên môn của tỉnh cũng đang phối hợp để xác định, nhưng cũng còn nhiều khó khăn. Hiện, huyện Tam Đường hiện có hai quốc lộ chạy qua, lại là cửa ngõ của thành phố, do đó lưu lượng vận chuyển gia súc. Có thể đây cũng là một trong số các nguyên nhân gây bệnh”-ông Từ Hữu Hà nói. (PV Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc)

Tại Quảng Ninh, ngày 22/3) cũng có thêm 3 ổ dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ của thị xã Đông Triều và huyện Hải Hà là những vùng đã công bố dịch.

them lon chet o nhieu tinh, kho tim ra nguyen nhan hinh 3
Lực lượng chức năng ở Lai Châu mang lợn đi tiêu hủy. (Ảnh: Khắc Kiên)

Ở huyện Hải Hà, ổ dịch được phát hiện tại gia đình ông Trưởng Sau Lếnh, bản Là Ní, xã Quảng Đức. Còn ở tại Đông Triều, cơ quan thú y tỉnh Quảng Ninh xác định thêm 02 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại khu vực chăn nuôi của gia đình bà Vũ Thị Huệ và ông Nguyễn Văn Đệ tại thôn Thượng Thông, xã Hồng Thái Đông. Cơ quan chức năng tiêu hủy tổng số lợn của 3 ổ dịch này là 14 con.

Theo báo cáo của cơ quan thú y tỉnh Quảng Ninh, đến thời điểm hiện tại đã có 16 ổ dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại thành phố Uông Bí, thị xã Đông Triều, thị xã Quảng Yên và huyện Hải Hà.

Cũng theo cơ quan thú y, các ổ dịch đều xuất hiện ở các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ, người dân còn chủ quan trong phòng, chống dịch và chưa thực hiện tốt an toàn sinh học trong chăn nuôi./. (PV Thu Thủy/VOV-Đông Bắc)

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close