Thí điểm mô hình bếp ăn tập thể an toàn vệ sinh thực phẩm

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai chọn bếp ăn tập thể của Công ty Changshin Việt Nam ở huyện Vĩnh Cửu để thí điểm xây dựng mô hình bếp ăn tập thể An toàn vệ sinh thực phẩm.

Công ty Changshin Việt Nam có số lao động hơn 20.000 người, chuyên gia công giày thể thao xuất khẩu, là doanh nghiệp có số lượng lớn lao động ở Đồng Nai tổ chức cho công nhân ăn bữa giữa ca.

Theo đó, bếp ăn này được thực hiện các khảo sát, đánh giá về quy trình thu mua thực phẩm, lưu trữ, chế biến và bảo quản sau chế biến thông qua các phiếu thăm dò từ phía người quản lý bếp ăn và công nhân. Qua đó, sẽ phát hiện những quy trình nào có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm hoặc những vấn đề cần bổ sung để chuỗi chế biến suất ăn tập thể được hoàn chỉnh, chất lượng.

Sau 3 tháng thực hiện thí điểm, bếp ăn của công ty cơ bản thực hiện đúng các tiêu chí này, được người lao động đồng tình ủng hộ. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Nai sẽ triển khai mô hình này đến những bếp ăn tập thể lớn tại các khu công nghiệp ở Đồng Nai trong năm 2011 tới.

Theo thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Đồng Nai hiện có khoảng 500 bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp và nhu cầu sử dụng suất ăn công nghiệp trên địa bàn rất lớn. Tuy nhiên, việc quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn còn buông lỏng;  kiểm soát nguồn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể còn khá sơ sài, đa phần mua ở các chợ và nhiều nguồn khác chưa được chứng minh chất lượng và nguồn gốc… Vì vậy, nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm ở đây là rất lớn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên