Thi THPT quốc gia 2018: Thí sinh miền núi phía Bắc lội mưa lũ đi thi

VOV.VN -Hôm nay (25/06), các thí sinh cả nước bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Nhiều học sinh miền núi phía Bắc phải lội mưa lũ đến điểm thi.

Buổi sáng thí sinh thi môn Ngữ Văn, thời gian làm bài 120 phút theo hình thức tự luận. Buổi chiều thi môn Toán, thời gian làm bài 90 phút theo hình thức trắc nghiệm.

Trước đó, chiều hôm qua (24/6), thí sinh cả nước đã đến hơn 2.100 điểm thi để làm thủ tục dự thi, nghe phổ biến quy chế thi, chỉnh sửa những sai sót trong hồ sơ nếu có.

thi thpt quoc gia 2018 thi sinh mien nui phia bac loi mua lu di thi hinh 1
Sáng nay, hơn 5.500 thí sinh của tỉnh Điện Biên bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Do ảnh hưởng của thời tiết, nhiều thí sinh vùng cao phải đội mưa đến các điểm thi. Cá biệt vẫn có thí sinh đến sát giờ vào phòng thi mới đến. Tại huyện Nậm Pồ, có duy nhất một điểm thi tại Trường Trung học phổ thông Chà Cang. 

Tuy nhiên, đến cuối giờ chiều qua, theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia năm 2018 (Bộ Giáo dục và Đào tạo), số thí sinh đến làm thủ tục dự thi là hơn 912.000 (trong tổng số hơn 925.000 thí sinh đăng ký dự thi), đạt tỷ lệ 98,58%. Cả nước còn hơn 13.000 thí sinh chưa đến đăng ký dự thi. Theo Quy chế, các thí sinh được tiếp tục đến làm thủ tục và dự thi vào sáng nay (25/6).

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, dù học sinh đã được các trường phổ thông phổ biến kỹ về quy chế thi và giám thị phổ biến trong ngày làm thủ tục dự thi, nhưng vẫn có thí sinh vi phạm quy chế thi do mang những vật dụng không được phép vào phong thi. Vì vậy, thí sinh cần chú ý để tránh vi phạm quy chế thi.

“Theo Quy chế thì các em chỉ đưa vào phòng thi những vật dụng thông thường như bút chì, bút mực, thước kẻ và giấy nháp, giấy thi thì các em được phát sẵn rồi. Đặc biệt là máy tính, các em phải lưu ý rằng, chỉ được mang vào phòng thi những máy tính mà không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố công khai danh sách những máy tính được mang vào phòng thi. Một điều quan trọng mà các em phải lưu ý là không mang điện thoại vào phòng thi. Đấy là lỗi mà năm nào cũng mắc và hàng năm có hàng trăm em học sinh bị đình chỉ thi về chuyện này”, ông Trần Văn Nghĩa nói.

thi thpt quoc gia 2018 thi sinh mien nui phia bac loi mua lu di thi hinh 2
Học sinh tỉnh Điện Biên lội mưa đên điểm thi.

Hiện nay, ở một số tỉnh Miền núi phía Bắc có mưa lớn gây ra sạt lở, lũ quét. Do các địa phương đã chủ động có các phương án ứng phó với các tình huống bất thường, nên các Hội đồng thi đã hỗ trợ các thí sinh đến làm thủ tục dự thi trong ngày hôm qua và sẽ tiếp tục hỗ trợ thí sinh trong các ngày thi.

Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ đảm bảo an toàn cho kỳ thi

Trước diễn biến mưa lũ các tỉnh miền núi phía Bắc có nhiều bất thường, ảnh hưởng đến thí sinh đi thi, ngày 25/06, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ, đảm bảo an toàn cho Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

thi thpt quoc gia 2018 thi sinh mien nui phia bac loi mua lu di thi hinh 3
Một điểm thi tại tỉnh Lào Cai bị mưa ngập sân trường.

Công điện nêu rõ: Những ngày vừa qua, ở các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa lũ, sạt lở đất đã khiến nhiều tuyến đường bị chia cắt, nhiều khu vực bị cô lập, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc đi lại của thí sinh nói riêng, công tác tổ chức Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 nói chung, nhất là tại tỉnh Lai Châu và Hà Giang.

Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng. Để chủ động đối phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ đảm bảo an toàn cho Kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương làm tốt một số việc:

1. Tập trung chỉ đạo ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ảnh hưởng đến tổ chức Kỳ thi; bố trí các phương tiện chuyên dụng hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh tham gia giao thông tại các khu vực bị sạt lở, ngập sâu, nước chảy xiết để dự thi an toàn, đúng giờ, hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng thí sinh không dự thi được do mưa lũ, sạt lở đất.

2. Tiếp tục kiểm tra, rà soát các địa điểm tổ chức Kỳ thi có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét để chủ động di dời, sơ tán thí sinh, cán bộ coi thi; chủ động xử lý các tình huống phát sinh do mưa lũ, đảm bảo Kỳ thi diễn ra an toàn, đúng Quy chế.

3. Kịp thời báo cáo về Bộ Giáo dục và Đào tạo (qua Ban Chỉ đạo thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018) các diễn biến phát sinh trong quá trình diễn ra Kỳ thi./.

Trên 6.000 thí sinh vùng lũ Lào Cai bước vào môn thi đầu tiên

Theo ông Phùng Minh Thái, Phó Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, so với ngày 24/6, lượng mưa tại các địa phương trong tỉnh Lào Cai đã giảm đáng kể, thời tiết trong sáng 25/6 rất mát mẻ, thuận lợi cho trên 6.000 thí sinh bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

thi thpt quoc gia 2018 thi sinh mien nui phia bac loi mua lu di thi hinh 4
Thời tiết mưa, thuận tiện cho buổi thi đầu tiên cho các thí sinh tại Lào Cai.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Riêng tại huyện Văn Bàn (Lào Cai) - địa phương vừa chịu thiệt hại bởi mưa lũ khiến giao thông tại một số khu vực gặp khó khăn, ngay trong ngày hôm qua, chính quyền sở tại đã huy động lực lượng đưa tất cả các trường hợp thí sinh nằm trong vùng lũ về gần trường thi để các em có thể tham gia kỳ thi an toàn, đạt hiệu quả cao.

Tại tỉnh Lào Cai có 273 phòng thi thuộc 16 điểm thi đặt tại 9 huyện, thành phố của tỉnh. Kỳ thi năm nay tại Lào Cai do Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai chủ trì, phối hợp với Viện Đại học Mở Hà Nội và Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai tổ chức./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hà Giang hỗ trợ  nhiều thí sinh vùng cô lập đến điểm thi

Để hỗ trợ thí sinh đến thi kịp thời không bị gián đoạn do mưa lũ, từ ngày hôm qua cho đến sáng nay, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang đã huy động các lực lượng và hàng chục phương tiện để hỗ trợ như xe ô tô, thuyền bè  chuyên dụng để đưa đón thí sinh đến các điểm thi an toàn.

Ông Hoàng Gia Long, Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Hà Giang cho biết: Những đoạn đường tắc, những chỗ tắc đường Sở Giao thông cho dùng máy móc để thông tuyến đường do ngập, bị đất đá vùi lấp thì sở Giao thông đang đi thông tuyến đảm bảo giao thông thông đường cho các cháu đi.

“Các điểm ngập lụt ở Hà Giang do nước ngập không đi được thì bên ngành ngành giáo dục cùng Ban chỉ đạo thi của tỉnh đã bố trí phương tiện rồ thuyền bè tăng bo cho các cháu đi từ hôm qua. Sáng nay có một chuyến xe đón ở Quang Trung này thôi còn hầu hết là đã tập trung từ hôm qua”, ông Long nói./.

Hơn 78.000 thí sinh TPHCM tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Sáng nay (25/6), hơn 78.000 thí sinh tại TPHCM bước vào kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 với môn thi tự luận duy nhất là  Ngữ văn.

Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM cho biết: Trong sáng nay gần 1.000 thí sinh chưa kịp đến hoàn tất thủ tục dự thi vào chiều qua đã có mặt tham gia kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018. Tại các điểm thi, thí sinh và phụ huynh có mặt từ rất sớm.

thi thpt quoc gia 2018 thi sinh mien nui phia bac loi mua lu di thi hinh 5
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa trong buổi thi sáng 25/6.

Năm nay, TPHCM bố trí 124 điểm thi với 3.214 phòng thi rải đều khắp 24 quận huyện nhằm đảm bảo việc di chuyển thuận tiện, an toàn nhất cho thí sinh.

Kỳ thi năm nay TPHCM huy động gần 9.000 cán bộ, giảng viên, giáo viên thuộc các trường đại học và trung học phổ thông làm nhiệm vụ coi thi, giám sát và thanh tra.

Công tác vận chuyển đề thi và bài thi được thực hiện trong ngày với sự kiểm soát gắt gao của lực lượng an ninh nhằm đảm bảo cao nhất tính bảo mật thông tin. 5 trường hợp thí sinh đặc biệt tại TPHCM trong mùa thi năm nay đã được hỗ trợ các máy móc, thiết bị để hoàn thành kỳ thi.

thi thpt quoc gia 2018 thi sinh mien nui phia bac loi mua lu di thi hinh 6

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM báo cáo tình hình với đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Nguyễn Văn Phúc vì là địa phương có số lượng thí sinh đông nhất cả nước nên TPHCM phải đặc biệt quan tâm đến tình hình giao thông, đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển đề thi, bài thi nhằm thực hiện tốt kỳ thi quan trọng này. Trong đó hết sức chú ý đến việc phát hiện, xử lý các trường hợp gian lận thi cử:

“Liên quan đến các thiết bị công nghệ cao có thể dẫn đến gian lận thi cử, đề nghị sau mỗi buổi thi Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM phải nắm nhanh tình hình và có hình thức chỉ đạo đến các trưởng điểm thi hoặc thông báo đến các cán bộ để rút kinh nghiệm. Hay như vấn đề thí sinh vì không biết mà dẫn đến vi phạm quy chế thi cũng phải được quan tâm.”./.

Nhóm PV/VOV
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Phản ứng của Ivanka khi Thủ tướng Đức Merkel chỉ trích ông Trump
VOV.VN - Ivanka Trump không vỗ tay và giữ khuôn mặt không cảm xúc sau bài phát biểu chỉ trích ông Trump của bà Merkel tại Hội nghị Munich.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds