Thi trắc nghiệm đối với môn Toán khiến cử tri không yên tâm

VOV.VN -Nhiều ý kiến cho rằng, thi bằng phương thức thi trắc nghiệm đối với môn Toán trong kỳ thi THPT khiến cử tri chưa được yên tâm.

Ngày 30/10, thảo luận tại hội trường về vấn đề giáo dục, đại biểu Dương Minh Ánh (đoàn Hà Nội) cho rằng, thời gian qua cử tri hết sức quan tâm đến việc tổ chức thi THPT quốc gia.

Theo đại biểu Dương Minh Ánh, hiện vẫn còn nhiều ý kiến cho rằng thi bằng phương thức thi trắc nghiệm đối với môn Toán trong kỳ thi THPT khiến cử tri chưa được yên tâm. Phương thức thi này cũng là một nguyên nhân gây ra sai phạm hàng loạt đối với kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại một số tỉnh như Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình. Bên cạnh đó, phương thức này tạo nên cách dạy và học tư duy đối với môn này bị thay đổi.

Đại biểu Dương Minh Ánh (đoàn Hà Nội).

“Thầy cô chỉ cần dạy cho học sinh biết cách làm bài thi trắc nghiệm sao cho đạt kết quả bằng các mẹo làm bài. Còn học sinh, sinh viên chỉ cần khoanh tối đa các phương án đúng và còn lại là khoanh xác suất. Cách học này dẫn đến tình trạng học sinh bỏ qua các bước khi làm bài. Khi làm một bài toán và tư duy lôgic khi học môn Toán lại bị xem nhẹ, học sinh chỉ cần ra được đáp án đúng là đủ”- đại biểu Dương Minh Ánh lý giải.

Cũng theo đại biểu Dương Minh Ánh, nhiều thầy giáo của các trường đại học dạy ở các môn KHTN đã có ý kiến về chất lượng của học sinh THPT trong thời gian gần đây. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, đào tạo chung của cả hệ thống.

Cần có chính sách hỗ trợ, bảo đảm mọi trẻ em được đi học

Đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi) cho rằng, trong Báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế -xã hội năm 2019, vấn đề chăm sóc, giáo dục cho trẻ em chưa được phân tích, đánh giá thấu đáo.

Theo đại biểu Phạm Thị Thu Trang, việc thực hiện quyền trẻ em trong đánh giá tình hình kinh tế xã hội là rất cần thiết, đúng với tinh thần Luật Trẻ em. Cần có chính sách hỗ trợ, bảo đảm mọi trẻ em được đi học, giảm thiểu tình trạng trẻ em bỏ học. Ưu tiên đầu tư cho giáo dục, bảo đảm công bằng và cơ hội tiếp cận với giáo dục cho mọi trẻ em.

Đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi).

“Mục tiêu của giáo dục phổ thông tại Điều 29 Luật Giáo dục đã nêu rõ giáo dục phổ thông nhằm phát triển toàn diện cho người học về đạo đức, trí tuệ, thế chất, thẩm mỹ, kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động và sáng tạo, hình thành nhân cách con người”- đại biểu Phạm Thị Thu Trang cho biết.

Thời gian qua, một trong những hạn chế thường được đề cập là tình trạng lao động nước ta thể trạng thấp, khả năng tạo việc làm hạn chế, tỷ lệ thất nghiệp cao, năng suất lao động thấp. Nguyên nhân sâu xa nằm ở vấn đề chăm sóc, giáo dục trẻ em. Do đó, theo nữ đại biểu này, việc đầu tư, chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em có ý nghĩa rất lớn, nhằm tạo ra một xã hội với những công dân tốt, khỏe mạnh về thể lực, tốt về trí lực và nguồn lực lao động lớn có năng suất trong tương lai, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững./.

 

Viết bình luận

Tin liên quan

Vi phạm kỳ thi THPT Sơn La: Kỷ luật Cảnh cáo ông Phạm Văn Thủy

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Phạm Văn Thủy,  chịu trách nhiệm chính về những vi phạm trong kỳ thi THPT ở Sơn La năm 2018.

Thi THPT quốc gia trên máy tính có tránh được gian lận thi cử?

VOV.VN- Theo Bộ GD-ĐT, từ năm 2021 khi áp dụng thi THPT quốc gia trên máy tính, thí sinh có thể tham dự 1 số đợt thi trong năm do đơn vị khảo thí độc lập tổ chức.

Từ năm 2021, vẫn thi THPT như cũ là lạc hậu?

VOV.VN - Đây là ý kiến của chuyên gia giáo dục khi bàn về phương án tổ chức thi xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học Cao đẳng sau năm 2020.

Tin cùng chuyên mục