Thu gom xác máy bay rơi trong chiến tranh tại Yên Bái

VOV.VN - Đây là những mảnh vỡ từ chiếc máy bay F105 của Mỹ rơi trong chiến tranh phá hoại miền Bắc, những năm 1965-1966.

Ngày 14/9, tại thôn 5, Khe Kìa, xã Phong Dụ Hạ, huyện Văn Yên, đoàn công tác của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Yên Bái đã kiểm tra, chỉ đạo lực lượng tổ chức đào bới, thu gom xác máy bay của Mỹ  rơi trong chiến tranh phá hoại miền Bắc.  

Trước đó, đầu tháng 4/2015, tại khe Kìa, người dân phát hiện một số mảnh vỡ của xác máy bay. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Yên Bái đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương huyện Văn Yên xác minh, làm rõ. Qua công tác điều tra, xác định đây là những mảnh vỡ từ chiếc máy bay F105 của Mỹ rơi trong chiến tranh phá hoại miền Bắc, những năm 1965-1966.
thu gom xac may bay roi trong chien tranh tai yen bai hinh 1
Lãnh đạo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Yên Bái kiểm tra các mảnh vỡ và phụ kiện máy bay tại hiện trường.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Yên Bái đã thành lập Ban chỉ huy công trường, huy động lực lượng công binh, dân quân tại chỗ và các phương tiện chuyên ngành tiến hành dò tìm, thu gom xác máy bay, xử lý vật liệu nổ.

Ban chỉ huy công trường đã tổ chức trên 1.000 ngày công sửa đường, đào bới gần 3.000 m3 đất đá; tiến hành dò tìm bom mìn, vật liệu nổ, làm sạch môi trường xung quanh khu vực máy bay rơi 100 m, với diện tích hơn 3 ha.

Những mảnh vỡ, phụ kiện còn lại của xác chiếc máy bay đã được lực lượng chức năng thu gom, vận chuyển, bàn giao cho Bảo tàng tỉnh Yên Bái quản lý theo quy định, mặt bằng được giao lại cho địa phương./. 

Đinh Tuấn/VOV – Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x