Thu phí đậu đỗ xe dưới lòng đường ở TP HCM chỉ đạt 2% so với kỳ vọng

Thu phí đậu đỗ xe dưới lòng đường ở TP HCM chỉ đạt 2% so với kỳ vọng

VOV.VN - TP HCM kỳ vọng thu phí đậu đỗ xe dưới lòng đường 400 triệu đồng/ngày, nhưng qua hơn 2 tháng thực hiện, con số thu được chỉ đạt 2%.

Thực tế, lượng người truy cập và sử dụng dịch vụ này thấp hơn kỳ vọng của ngành giao thông TP HCM. Theo tính toán, thu phí đậu đỗ xe dưới lòng đường sẽ đạt 400 triệu đồng/ngày, nhưng thực tế sau 2 tháng triển khai, doanh thu chỉ được 7,2 triệu/ngày (đạt 2% so với kỳ vọng)

thu phi dau do xe duoi long duong o tp hcm chi dat 2% so voi ky vong hinh 1
Ông Trần Quang Lâm - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP HCM (bìa trái).

Theo ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP HCM, đây là vấn đề mới. Trước đây, chỉ cần 5.000 đồng, người dân đậu đỗ xe cả ngày, trong khi hiện nay tính theo giờ lũy tiến dẫn đến người dân ngại. Việc triển khai hướng dẫn đến các lực lượng ở quận, huyện chưa được nhuần nhuyễn, chưa bố trí đủ lực lượng và chủ yếu làm việc giờ hành chính.

Ngoài ra, công nghệ chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân. Chương trình chỉ có Viettel và Vietnammobile triển khai, nên người dân chưa sử dụng nhiều như kỳ vọng.

Sở Giao thông vận tải TP HCM sẽ triển khai nhiều giải pháp như nâng cấp công nghệ, tiếp nhận theo các mạng di động khác như Mobifone, Vinaphone ngay trong tháng 11/2018. Đồng thời, sử dụng hệ thống hơn 260 camera trên 23 tuyến đường, truyền thông tin về lực lượng chức năng quận, huyện, các lực lượng sẽ chủ trì chuyện thu phí là lực lượng thanh niên xung phong, có cơ chế phản ứng nhanh, xử phạt nguội… Đặc biệt, phải có quy chế phối hợp giữa các lực lượng chức năng và quận, huyện.

Ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP HCM nói: “Chúng ta không đặt nặng không thu được bao nhiêu, nhưng trước mắt tạo cho người dân thói quen trong việc sử dụng hạ tầng trong khi hạ tầng lại đang hạn chế. Rõ ràng, 23 tuyn đường có thông thoáng hơn thì cũng là gián tiếp hạn chế giao thông cá nhân trong xu hướng phát triển giao thông công cộng”.

thu phi dau do xe duoi long duong o tp hcm chi dat 2% so voi ky vong hinh 2
Một điểm thu phí tại khu vực trung tâm TP HCM.

Việc thu phí sử dụng tạm thời lòng, lề đường để đỗ xe được Sở Giao thông vận tải TP HCM triển khai trên 23 tuyến đường từ 1/8/2018. Trong đó, Quận 1 có 13 tuyến, Quận 5 có 4 tuyến còn lại là ở Quận 10. Các phương tiện được phép đỗ xe dưới lòng đường có thu phí là xe ô tô từ 16 chỗ ngồi trở xuống hoặc xe tải từ 1,5 tấn đến 2,5 tấn. Mức phí tối thiểu tăng từ 5.000 đồng lên 20.000 đồng/xe/giờ tại khu vực Quận 10 và 25.000 đồng/xe/giờ tại khu vực Quận 1, Quận 5.

Các tổ chức, cá nhân sử dụng ô tô muốn đỗ xe phải cài đặt ứng dụng My Parking do Viettel phát triển. Hình thức trả phí có thể qua các trụ nạp tiền thu phí tự động, nhắn tin trừ tiền trong tài khoản điện thoại hoặc dùng thẻ thanh toán ngân hàng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close