Thủ tướng dự Lễ khai giảng Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh

VOV.VN - Thủ tướng yêu cầu học viên không vì được các cấp ủy tin tưởng lựa chọn cử đi đào tạo tại Học viện mà chủ quan và xem nhẹ việc tu dưỡng tính Đảng.

Sáng 5/9, tại Hà Nội, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2017-2018. Học viện vinh dự đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại buổi Lễ. Cùng dự có lãnh đạo một số Bộ, ngành.

thu tuong du le khai giang hoc vien chinh tri quoc gia ho chi minh hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai giảng năm học mới.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng gửi tới tất cả cô giáo, thầy giáo, học sinh, sinh viên trên cả nước nói chung và toàn thể quý vị đại biểu, các cán bộ giảng viên, học viên của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nói riêng lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Nhấn mạnh đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý của Đảng, Nhà nước có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, Thủ tướng nhắc lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người mở đầu sự nghiệp đào tạo cán bộ đã dạy: "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc. Vì vậy, huấn luyện cán bộ là công việc gốc của Đảng".

Thủ tướng đánh giá, 68 năm qua, Học viện không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, góp phần quan trọng xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt vừa “hồng” vừa “chuyên”.  

Biểu dương những kết quả mà Học viện đạt được, nhưng Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại mà Học viện cần khắc phục thời gian tới. Cơ bản tán thành phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017- 2018 của Học viện theo phương châm “đột phá, sáng tạo, chất lượng, hiệu quả” của Học viện, Thủ tướng yêu cầu Học viện tiếp tục củng cố, nâng cao vị thế với tư cách là Trường Đảng cao cấp của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

“Học viện cần tiếp tục khẳng định rõ vị thế là trung tâm quốc gia duy nhất có chức năng, nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý cho hệ thống chính trị; đồng thời là trung tâm quốc gia nghiên cứu khoa học về lý luận chủ nghĩa Mac - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, khoa học chính trị và một số ngành khoa học xã hội - nhân văn khác. Các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và tham mưu, tư vấn đường lối, chính sách của Học viện phải thể hiện rõ bản sắc của ngôi trường cao cấp nhất của Đảng” – Thủ tướng nêu rõ.

Cùng với đó là tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Theo đó cần tiếp tục đổi mới nội dung các chương trình đào tạo, bồi dưỡng theo hướng: cơ bản, hệ thống, hiện đại và thực tiễn. Nêu rõ Đảng chống suy thoái, chuyển hóa; Chính phủ tập trung xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, kiên quyết chống tham nhũng, lãng phí, Thủ tướng yêu cầu Học viện phải đưa các nội dung này vào chương trình đào tạo.

thu tuong du le khai giang hoc vien chinh tri quoc gia ho chi minh hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo, cán bộ giảng viên, học viên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Cùng với nhiệm vụ giảng dậy, Học viện cần đẩy mạnh nghiên cứu khoa học để vừa phục vụ nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng; vừa góp phần cung cấp luận cứ khoa học và thực tiễn cho Đảng, Nhà nước hoạch định đường lối, chủ trương, chiến lược và chính sách, pháp luật.

Theo đó, Thủ tướng đã gợi ý cho Học viện một số vấn đề cấp thiết cần tập trung luận chứng khoa học và thuyết phục, như: Nội dung, cơ chế vận hành và giải pháp thực hiện mối quan hệ giữa đổi mới kinh tế và đổi mới chính trị ở nước ta; những tiêu chí cụ thể của luận điểm xác lập và phát triển các quan hệ sản xuất tiến bộ, phù hợp với sự phát triển của lực lượng sản xuất mà văn kiện Đại hội XII của Đảng đã nhấn mạnh.

Học viện cũng cần tích cực phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; tiếp tục đẩy mạnh việc hiện đại hóa cơ sở vật chất để trường, lớp đủ điều kiện phục vụ học tập, sinh hoạt của học viên và cán bộ, giảng viên.

Tại lễ khai giảng, Thủ tướng yêu cầu các học viên của Học viện cần ý thức sâu sắc hơn về trách nhiệm vẻ vang và nhiệm vụ nặng nề của người học viên Trường Đảng. Do đó, các học viên phải không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, tu dưỡng lý tưởng cách mạng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Đây là yêu cầu hàng đầu đối với đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt trong hệ thống chính trị.

Theo Thủ tướng, các học viên được cấp ủy tin tưởng lựa chọn cử đi đào tạo tại Học viện, đó là sự bảo đảm về chính trị và phẩm chất, tư tưởng và đạo đức, song không vì thế mà chủ quan và xem nhẹ việc tu dưỡng tính Đảng, không ngừng rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh.

Thời gian học tập, nghiên cứu lý luận là cơ hội quý báu để các học viên tiếp tục rèn luyện phẩm chất cộng sản và tư cách người cán bộ cách mạng.

“Không ai có quyền vin vào những khó khăn, tiêu cực, những trở ngại, thách thức hiện nay để tự cho phép mình làm những điều sai trái với tư cách và danh dự người cán bộ. Trái lại, cuộc sống có nhiều thử thách thì chúng ta càng phải tu dưỡng đạo đức, lý tưởng và phẩm chất công bộc, đầy tớ của nhân dân như Chủ tịch Hồ Chí Minh thường căn dặn” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Cùng với đó, các học viên cần tích cực học tập, nghiên cứu để hiểu sâu sắc lý luận Mac - Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh và nắm bắt kịp thời, đầy đủ những tri thức hiện đại cần thiết cho lĩnh vực công tác của mình. Trong học tập, nghiên cứu, cần thấm nhuần tinh thần đổi mới của nước ta hơn 30 năm qua, có nhận thức đúng đắn, hành động phù hợp với những quy luật của chủ nghĩa Mac - Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh.

Trong quá trình học tập, nghiên cứu, các học viên phải gắn lý luận với thực tiễn. Đối với công tác đào tạo của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, yêu cầu này càng phải đặt ra một cách bức thiết, vì đối tượng đào tạo của Học viện là những người trực tiếp lãnh đạo, quản lý ngành, địa phương, đơn vị./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x