Thừa Thiên Huế xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

Thừa Thiên Huế xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

VOV.VN - Chi cục thú y tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trên địa bàn huyện Phong Điền đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi.

Ngày 13/3, gia đình ông Tạ Hồng Uẩn và bà Trần Thị Hồng ở thôn Hiền An, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền phát hiện 3 trong số 5 con lợn nái bị chết nên báo chính quyền địa phương. Sau đó, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế và huyện Phong Điền phối hợp với Cơ quan Thú y vùng III đã đến lấy mẫu xét nghiệm và tiêu hủy số lợn bị bệnh.

Qua xét nghiệm, phát hiện 3 con lợn nái Móng Cái của gia đình này bị chết do virus dịch tả lợn châu Phi. Tiếp tục xét nghiệm, xác định 2 con lợn còn lại trong đàn của gia đình ông Uẩn cũng đã nhiệm bệnh.

thua thien hue xuat hien dich ta lon chau phi hinh 1
Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra dịch tả lợn Châu Phi.
Chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu hủy lợn bệnh. Sau khi phát hiện dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trên địa bàn, chính quyền huyện Phong Điền đã chỉ đạo phun 80l hóa chất và rải 2 tấn vôi bột tại gia đình ông Uẩn và khu vực xung quanh đề phòng lây lan.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện ngành thú y tỉnh này đang thực hiện tiêu độc, khử trùng bằng hóa chất, bằng vôi trên tất cả địa bàn huyện; hướng dẫn người dân ăn uống đảm bảo đúng quy định; đồng thời, thành lập 7 chốt chặn để kiểm soát việc vận chuyển lợn ra vào tại địa phương.

“Ban Chỉ đạo đã chôn hủy, tiêu độc khử trùng rồi lập các chốt để ngặn chặn các ngã đường. Ngành thú y thông tin cho các xã khác đang rãi vôi với tiêu độc đề phòng lây lan. Hiện đã cấp phát hóa chất cho toàn tỉnh là 17 tấn đang khẩn trương tiêu độc khử trùng. Ngành thú y cũng đã lập 7 chốt kiểm soát trên địa bàn toàn tỉnh để ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi”- ông Hưng cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close