Thừa Thiên-Huế: Thi công đường gây ngập lụt và đất đá vùi lấp nhà dân

VOV.VN - Hơn 300 nhà dân bị ngập nước, đất đá tràn vào nhà, nhiều diện tích ao cá, hoa màu bị thiệt hại.

Những ngày qua tại huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế có mưa lớn. Đường Hồ Chí Minh đang thi công như một tuyến đê làm hơn 300 nhà dân bị ngập nước, đất đá tràn vào nhà, nhiều diện tích ao cá, hoa màu bị thiệt hại.

thua thien hue thi cong duong gay ngap lut va dat da vui lap nha dan hinh 1
Ảnh minh họa.

Hiện nay, tại huyện Nam Đông có 2 dự án giao thông đang thi công dang dở là công trình tuyến La Sơn - Nam Đông giai đoạn 2 và đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan. Mưa lũ những ngày qua gây sạt lở tại 5 điểm của 2 dự án này, làm bồi lấp các cống ngầm, cầu, đường. Tại thị trấn Khe Tre, mỗi khi mưa lũ hàng chục hộ dân phải vật lộn với nước, bùn đất từ công trình trôi vào nhà ngổn ngang.

Theo người dân, tình trạng này mới xảy ra  cách đây hơn 6 tháng, kể từ khi Tập đoàn Sơn Hải thi công tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan. Ông Trần Vinh, ở tổ dân phố 1, thị trấn Khe Tre, huyện Nam Đông bức xúc cho rằng, kể từ khi làm đường đến nay, chỉ cần mưa xuống là gia đình ông bị bùn, nước ngập vào nhà, nắng thì bụi, cả ngày phải đóng cửa: “Trên đồi này khi đang làm rứa sập đổ mảng đất lớn nước xà ngang nhà mình luôn. Mới làm đây nên ngập, chứ trước đây không ngập, vì ngày xưa có cây cối đất không lở. Một lần mưa là cả vợ cả chồng lo dữ lắm, sợ sạt lở về dập nhà. Bây giờ mưa lớn thấy nước đổ là mình di chuyển…”.

Tại huyện Nam Đông, các đợt mưa lớn đã làm ngập cục bộ nhiều tuyến đường và khu dân cư. Hơn 300 nhà dân bị ngập nặng, đất đá từ các công trình đang thi công ập vào vùi lấp nhà cửa vườn tược của người dân. Mặt khác, việc lu rung đường mạnh cũng làm nứt nẻ nhiều nhà cửa ở các xã Hương Phú, Hương Lộc, thị trấn Khe Tre.

Ông Hoàng Dũng, ở thị trấn Khe Tre, huyện Nam Đông cho biết, đêm nằm ngủ nghe mưa lại lo vì sợ đất đá lở làm sập nhà: “Nhà tui nứt nhiều lắm. Nhà nứt toàn diện luôn, mái tôn tụt, mái nứt. Hai phòng bị nứt khoảng 6 tháng ni không sinh hoạt được, tui sợ không biết nó toạc khi nào. Nhà tui bị nứt là do lu đường, chính quyền địa phương đến  xác nhận 7-8 lần rồi và Công ty xây dựng Sơn Hải đã đến đây đo đạc sát thực rất nhiều lần”.

Trước tình trạng các công trình thi công đe dọa tính mạng người dân, cứ sau mỗi lần mưa lũ huyện Nam Đông phải huy động lực lượng, phối hợp với các đơn vị thi công sửa chữa các nhà bị vùi lấp, hư hỏng… Ông Trần Xuân Bình, Bí thư Huyện ủy Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: lâu nay trên địa bàn huyện không ngập lụt, nhưng từ khi thi công đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan và đường La Sơn - Nam Đông đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng, đất đá trôi vào nhà ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân: “Năm 2016 này Nam Đông gặp phải như một số huyện đồng bằng khi mùa mưa lụt đến có nơi như tổ dân phố 1 thị trến Khe Tre nhiều hộ gia đình nước tràn vào nhà ngập đến 1 mét. Nguyên nhân do đang thi công các công trình như đường Cam Lộ - Túy Loan rồi đường La Sơn - Nam Đông bị san lấp các đường ống, đường cống thoát nước cho nên nước không thể thoát được dẫn đến ngập úng cục bộ”.

Làm đường, phát triển mạng lưới giao thông ở miền núi là chủ trương đúng, hợp lòng dân. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, các đơn vị liên quan chưa quan tâm đến cuộc sống của người dân trong vùng dự án. Nhiều người dân ở huyện miền núi Nam Đông phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ mỗi khi có mưa lớn. Bà con đề nghị các đơn vị thi công có phương án xử lý dứt điểm hệ thống thoát nước, làm kè chống sạt lở.

Ông Phạm Quang Nghiêm, Trưởng Ban Quản lý dự án La Sơn - Túy Loan cho biết, Ban Quản lý điều hành dự án đường cao tốc La Sơn - Túy Loan cùng các nhà thầu đã kịp thời điều chỉnh phương án thi công tại các vị trí xung yếu trên tuyến, hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng đến nhà dân.

“Đối với hiện tượng nước mặt chảy ra ảnh hưởng các nhà dân ở khu vực, chúng tôi đã phối hợp đi khiểm tra từng vị trí một mang theo cả máy móc nhân lực để vét bùn cho bà con,những chỗ có nước động thì chúng tôi khơi thông để đảm bảo cuộc sống dân sinh cho bà con, những việc lu rung ảnh hưởng đến nứt nhà dân chúng tôi đã  mời công ty bảo hiểm vào để giám định toàn bộ những thiệt hại và bồi thường cho bà con đúng quy định”- Ông Nghiêm nói./.

Lê Hiếu/VOV - Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x