Thủy điện Sông Tranh 2 sẽ được kiểm tra trong suốt mùa lũ

Thủy điện Sông Tranh 2 sẽ được kiểm tra trong suốt mùa lũ

Dự kiến trong tuần này sẽ hoàn thành lắp đặt 5 trạm quan trắc về động đất tại khu vực này và hòa mạng trạm địa chấn quốc gia.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước đang phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Công thương, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Vật lý địa cầu và EVN tổ chức đoàn công tác để liên tục kiểm tra, theo dõi, đánh giá đập Thuỷ điện Sông Tranh 2 trong suốt mùa lũ năm nay.

Hiện EVN đang thực hiện vận hành hồ chứa theo chỉ đạo của Chính phủ chưa tích nước hồ chứa, toàn bộ lưu lượng nước về hồ được xả qua 2 tổ máy để duy trì mức nước tối thiểu (mức nước chết 140m).

Bộ Công thương đang xem xét phê duyệt quy trình xả lũ năm 2012 và Bộ Tài nguyên & Môi trường đang hiệu chỉnh quy trình vận hành liên hồ chứa để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

thuy dien song tranh 2 se duoc kiem tra trong suot mua lu  hinh 1
Đập chính thủy điện Sông Tranh 2 sau khi xử lý sự cố thấm nước (Ảnh: VNE)

EVN cho biết, sau khi xảy ra hiện tượng thấm nước qua đập thủy điện Sông Tranh 2, chủ đầu tư đã tổ chức khảo sát, đánh giá và lập phương án xử lý thấm. Sau khi xử lý thấm, tại 10 khe nhiệt thấm lớn, tổng lưu lượng thấm trước khi xử lý đo được là 26,2 lít/giây; sau khi xử lý, lưu lượng thấm chỉ còn 0,02 lít/giây, giảm 99,9%. Với 20 khe nhiệt còn lại lưu lượng thấm là nhỏ (0,015 lít/giây). Riêng đối với nền đập, lưu lượng thấm đo được trước khi xử lý là 4,2 lít/giây và sau xử lý là 3,19 lít/giây, giảm 24%. Như vậy, kết quả xử lý chống thấm đạt hiệu quả đặt ra tại phương án xử lý thấm đã được phê duyệt.

Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước cũng đã thuê công ty tư vấn nước ngoài là công ty AF-Colenco (Thụy Sĩ) để đánh giá về ổn định đập, dựa trên các tiêu chí: Thiết kế đập, ổn định đập, tiêu chí về an toàn và khoan chắc đập, gây động đất hồ chứa.

Qua các báo cáo đánh giá của công ty tư vấn nước ngoài, đập Thủy điện Sông Tranh 2 được thiết kế bảo đảm về tiêu chuẩn và có dự phòng về ổn định đập cũng như chống động đất.

Viện Vật lý địa cầu đã hoàn thành lắp đặt 3/5 trạm quan trắc về động đất trong hệ thống mạng quan trắc động đất đặt tại khu vực Thủy điện Sông Tranh 2 hòa mạng trạm địa chấn quốc gia. Dự kiến trong tuần này sẽ hoàn thành nốt 2 trạm còn lại./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN