Lý do phải tiêu hủy hơn 10.000 hộp sữa từ thiện

Tiêu hủy hơn 10.000 hộp sữa từ thiện, lỗi tại ai?

VOV.VN -Hơn 10.000 hộp sữa từ thiện gửi tặng hai trường học tại xã Suối Thầu, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, bị "om" trong kho suốt 4 tháng phải mang đi tiêu hủy.

Mới đây báo chí và các trang mạng xã hội đưa tin kèm hình ảnh chính quyền xã Suối Thầu, huyện Sa Pa tiến hành thiêu hủy hơn 10.000 hộp sữa đoàn từ thiện ủng hộ trẻ em của xã do sắp hết hạn sử dụng.

Theo báo Dân trí, ngày 6/4, trao đổi với một số cơ quan báo chí, một lãnh đạo xã Suối Thầu cho biết, số sữa được tiêu hủy tại xã Suối Thầu do đại diện một công ty sữa bàn giao cho Trường Mầm non xã Suối Thầu (hơn 4.000 hộp) và Trường Tiểu học xã Suối Thầu (hơn 7.000 hộp) vào ngày 17/11/2017.

ly do phai tieu huy hon 10.000 hop sua tu thien hinh 1
Hình ảnh hơn 10.000 hộp sữa từ thiện bị mang đi tiêu hủy khiến dư luận không khỏi bất bình, xót xa.

Sau khi nhận sữa, đến ngày 22/11/2017, xã nhận được công văn chỉ đạo của cấp trên yêu cầu các xã, các Phòng Giáo dục, Sở Giáo dục dừng việc phát sữa cho học sinh.

Vì văn bản này, chính quyền xã Suối Thầu không dám phát sữa cho học sinh và giữ trong kho đến ngày 3/4/2018 thì nhà trường báo xã là đến ngày 9/4/2018 sữa sẽ hết hạn. Do đó, Ban An toàn thực phẩm của xã Suối Thầu đã kiểm tra và lập biên bản tiêu hủy số sữa trên.

Ngay sau khi nắm được thông tin, Sở GD-ĐT tỉnh Lào Cai đã có văn bản báo cáo về vụ việc với UBND tỉnh Lào Cai. Theo đó, toàn tỉnh Lào Cai có 18 đơn vị trường học được hỗ trợ sữa từ Công ty cổ phần sữa Việt Nam, trong đó huyện Sa Pa có hai đơn vị được nhận làTrường Mầm non xã Suối Thầu (4.368 hộp) và Trường Tiểu học xã Suối Thầu (7.173 hộp), có hạn sử dụng đến ngày 9/4/2018.

Việc không phát sữa của đơn vị tặng cho học sinh ngay thời điểm đó mà để đến nay phải đưa đi tiêu hủy là do... hiểu nhầm văn bản chỉ đạo của tỉnh (!).

Cụ thể, sau khi UBND tỉnh nhận được văn bản số 5198/BGDĐT-GDTH, ngày 06/11/2017 về việc tạm dừng triển khai Chương trình sữa học đường. Nội dung của văn bàn là Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tạm ngừng chương trình phát sữa miễn phí cho học sinh đối với sản phẩm của Công ty TNHH Nestlé Việt Nam. UBND tỉnh đã ban văn bản số 988/PVUBND-VX ngày 22/11/2017 về việc tạm dừng triển khai Chương trình sữa học đường, với nội dung chỉ đạo truyền đạt lại công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nhưng do không nghiên cứu kỹ văn bản và nhầm lẫn các đơn vị cung cấp nên hai đơn vị Trường Mầm non xã Suối Thầu và Trường Tiểu học xã Suối Thầu đã không phát sữa cho học sinh sử dụng. Đến khi gần hết hạn, hai trường trên đã báo cáo Phòng GD-ĐT huyện Sa Pa và chính quyền xã Suối Thầu để làm thủ tục tiêu hủy toàn bộ số sữa vào ngày 5/4/2018.

Sở GD-ĐT tỉnh Lào Cai đã nghiêm khắc nhắc nhở Ban giám hiệu hai trường học để xảy ra sự việc đáng tiếc như trên./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close