Tiêu hủy hơn 10.000 hộp sữa từ thiện, lỗi tại ai?

VOV.VN -Hơn 10.000 hộp sữa từ thiện gửi tặng hai trường học tại xã Suối Thầu, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, bị "om" trong kho suốt 4 tháng phải mang đi tiêu hủy.

Mới đây báo chí và các trang mạng xã hội đưa tin kèm hình ảnh chính quyền xã Suối Thầu, huyện Sa Pa tiến hành thiêu hủy hơn 10.000 hộp sữa đoàn từ thiện ủng hộ trẻ em của xã do sắp hết hạn sử dụng.

Theo báo Dân trí, ngày 6/4, trao đổi với một số cơ quan báo chí, một lãnh đạo xã Suối Thầu cho biết, số sữa được tiêu hủy tại xã Suối Thầu do đại diện một công ty sữa bàn giao cho Trường Mầm non xã Suối Thầu (hơn 4.000 hộp) và Trường Tiểu học xã Suối Thầu (hơn 7.000 hộp) vào ngày 17/11/2017.

Hình ảnh hơn 10.000 hộp sữa từ thiện bị mang đi tiêu hủy khiến dư luận không khỏi bất bình, xót xa.

Sau khi nhận sữa, đến ngày 22/11/2017, xã nhận được công văn chỉ đạo của cấp trên yêu cầu các xã, các Phòng Giáo dục, Sở Giáo dục dừng việc phát sữa cho học sinh.

Vì văn bản này, chính quyền xã Suối Thầu không dám phát sữa cho học sinh và giữ trong kho đến ngày 3/4/2018 thì nhà trường báo xã là đến ngày 9/4/2018 sữa sẽ hết hạn. Do đó, Ban An toàn thực phẩm của xã Suối Thầu đã kiểm tra và lập biên bản tiêu hủy số sữa trên.

Ngay sau khi nắm được thông tin, Sở GD-ĐT tỉnh Lào Cai đã có văn bản báo cáo về vụ việc với UBND tỉnh Lào Cai. Theo đó, toàn tỉnh Lào Cai có 18 đơn vị trường học được hỗ trợ sữa từ Công ty cổ phần sữa Việt Nam, trong đó huyện Sa Pa có hai đơn vị được nhận làTrường Mầm non xã Suối Thầu (4.368 hộp) và Trường Tiểu học xã Suối Thầu (7.173 hộp), có hạn sử dụng đến ngày 9/4/2018.

Việc không phát sữa của đơn vị tặng cho học sinh ngay thời điểm đó mà để đến nay phải đưa đi tiêu hủy là do... hiểu nhầm văn bản chỉ đạo của tỉnh (!).

Cụ thể, sau khi UBND tỉnh nhận được văn bản số 5198/BGDĐT-GDTH, ngày 06/11/2017 về việc tạm dừng triển khai Chương trình sữa học đường. Nội dung của văn bàn là Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tạm ngừng chương trình phát sữa miễn phí cho học sinh đối với sản phẩm của Công ty TNHH Nestlé Việt Nam. UBND tỉnh đã ban văn bản số 988/PVUBND-VX ngày 22/11/2017 về việc tạm dừng triển khai Chương trình sữa học đường, với nội dung chỉ đạo truyền đạt lại công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nhưng do không nghiên cứu kỹ văn bản và nhầm lẫn các đơn vị cung cấp nên hai đơn vị Trường Mầm non xã Suối Thầu và Trường Tiểu học xã Suối Thầu đã không phát sữa cho học sinh sử dụng. Đến khi gần hết hạn, hai trường trên đã báo cáo Phòng GD-ĐT huyện Sa Pa và chính quyền xã Suối Thầu để làm thủ tục tiêu hủy toàn bộ số sữa vào ngày 5/4/2018.

Sở GD-ĐT tỉnh Lào Cai đã nghiêm khắc nhắc nhở Ban giám hiệu hai trường học để xảy ra sự việc đáng tiếc như trên./.

bruuefruspeuechibakastupriwesletrocrinafrophuselabistodrispukulustistaclovebrumuchucureshiwr

Viết bình luận

Tin liên quan

Ảnh:Bãi rác Đông Thạnh chạy hết công suất tiêu hủy heo bị tiêm an thần

VOV.VN - Nhà máy xử lý rác Đông Thạnh (Hóc Môn, TP.HCM) phải chạy hết công suất để tiêu hủy gần 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần tại lò mổ.

20.000 viên thuốc đặc trị ung thư bị tiêu hủy do chậm kiểm tra chuyên ngành

VOV.VN - Trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định, lô thuốc ung thư máu chậm nhập không phải do hải quan.

Tiêu hủy lô hàng hàng giả, hàng nhái trị giá 1,5 tỷ đồng

VOV.VN - Trên 50 mặt hàng giả, hàng nhái gồm thực phẩm, hàng tiêu dùng, quần áo, giầy dép, mỹ phẩm, đồ chơi bạo lực...trị giá 1,5 tỷ đồng bị tiêu hủy.

Hình ảnh tiêu hủy vườn cần sa được trồng trái phép

VOV.VN - Cơ quan chức năng vừa phát hiện rất nhiều cây cần sa được người dân lén lút trồng ở Tây Nguyên.

Công an tiêu hủy số lượng lớn súng, dao kiếm các loại

VOV.VN - Hàng chục khẩu súng, dao kiếm các lại được thu giữ, vận động người dân giao nộp đã được lực lượng chức năng tiêu hủy.

Hơn 1 tấn cá ong không rõ nguồn gốc bị tiêu hủy

VOV.VN- Ngày 15/12, tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, Đội Quản lý thị trường số 1 đã tổ chức tiêu hủy hơn 1 tấn cá ong đang phân hủy không rõ nguồn gốc.

Tiêu hủy lô hàng giả, hàng lậu trị giá hơn 20 tỷ đồng

VOV.VN - Sáng 24/10, Chi cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh tiến hành tiêu hủy lượng lớn hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc trị giá hơn 20 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục