Tìm thấy lư hương niên đại 120 năm sau 10 ngày mất tích

VOV.VN - Trong một đêm mưa gió, chiếc lư hương có niên đại 120 năm và nhiều vật dụng ở đình làng Tống Xá bỗng dưng biến mất.

Sau đêm mưa (28/6) chiếc lư hương bằng đồng niên đại 120 năm nặng khoảng 30kg cùng 2 chiếc nắp Choé, 1 chiếc cốc Tống chất liệu xứ, 2 chiếc đế đỉnh chất liệu đồng trong ngôi đình làng Tống Xá, xã Yên Xá, huyện Ý Yên, (Nam Định)  đột nhiên bị đánh cắp. Hiện trường để lại cho thấy kẻ gian đã  lấy mỗi bàn thờ mất một vật dụng.

Chiếc Lư hương đình làng Tống Xá niên đại 120 năm  bị mất cắp.

Cụ phủ từ Nguyễn Hữu Giáp (62 tuổi) cho biết: “Đêm 28, rạng sáng 29/6 tôi tỉnh dậy thì bất ngờ thấy cửa đình bị mở. Tôi vội chạy vào kiểm tra thì thấy trong đình bị lục tung, lập tức tôi thông báo cho ban quản lý đình và công an đến để xác minh”.

Trao đổi với ông Dương Doãn Nhưỡng - Chủ tịch UBND xã Yên Xá, Trưởng ban quản lý di tích được biết, sau 10 ngày thất lạc, nhân dân đã tìm lại được chiếc lư hương cùng tất cả số vật dụng trên.

“Có một người gọi điện đến 1 doanh nghiệp đúc trên địa bàn, cho địa chỉ và bảo đến đó chuộc với giá 3 triệu đồng. Rất may mắn chúng tôi đã tìm lại được và cũng yêu cầu cơ quan công an không truy cứu thêm về sự việc”, ông Nhưỡng thông tin thêm.

Được biết, đình làng Tống Xá có niên đại khoảng 900 năm, thờ ông tổ nghề đúc Khổng Minh Không. Đình được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia từ năm 1990./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đánh cắp trứng vịt tại Hội chợ cán bộ huyện bị đề nghị xử lý nghiêm

VOV.VN - Số trứng vịt trưng bày tại triển lãm để giới thiệu cho khách tham quan biết thành quả chăn nuôi vịt của địa phương bị cán bộ huyện đánh cắp.

UBND xã bị trộm đột nhập phá két đánh cắp khoảng 700 triệu đồng

Lợi dụng sơ hở, kẻ gian đã đột nhập, phá khóa két sắt trộm hàng trăm triệu đồng từ két sắt của UBND xã. Cơ quan chức năng đang khẩn trương vào cuộc điều tra

Ấn tượng những cổ vật hàng nghìn năm tuổi ở Hải Phòng

VOV.VN - Ngày 13/5, tại Bảo tàng Hải Phòng, Hội Cổ vật Hải Phòng đã tổ chức phòng trưng bày “Đô thị Hải Phòng xưa và nay” với những cổ vật nghìn năm tuổi.

Trang sức nghi cổ vật văn hóa Sa Huỳnh: Có người trả 100 triệu đồng

VOV.VN - Trang sức hình đầu thúng nghi cổ vật văn hóa Sa Huỳnh đã được nhiều người liên hệ với anh Long để hỏi mua với giá từ 20 - 100 triệu đồng.

Đào đất làm vườn, phát hiện tượng Phật nghi cổ vật

Trong lúc đào đất làm vườn, ông Tứ ngỡ ngàng phát hiện một pho tượng Phật bằng đá nguyên khối, nghi là hiện vật cổ xưa.

Tin cùng chuyên mục