Nước điện giải ion kiềm có ngăn chặn ung thư "thần thánh" như quảng cáo?

VOV.VN - Theo chuyên gia, nước ion kiềm thì cũng có một số lợi ích sức khỏe như giảm các tác nhân oxy hóa trong cơ thể và giúp các bệnh nhân trào ngược dạ dày dễ chịu hơn, nhưng việc sử dụng loại nước này với bệnh nhân ung thư hoặc để phòng ung thư là không có cơ sở khoa học.

Nhan nhản quảng cáo bán máy lọc nước ion kiềm phòng chống ung thư

Tra trên mạng về máy lọc nước ion kiềm thì hiện lên khoảng hơn 3,5 triệu kết quả thông tin về loại máy này với nhiều lời quảng cáo hấp dẫn về công dụng, đặc biệt là khả năng phòng ngừa ung thư của loại nước ion kiềm. Nhiều bài viết nêu dẫn chứng rằng, các tế bào ung thư có tính axit, trong khi các tế bào khỏe mạnh mang tính kiềm. Vì thế uống nước  ion kiềm mỗi ngày là biện pháp hàng đầu không thể bỏ qua để kiềm hóa cơ thể.

Nhiều bài viết thì cho rằng, khi môi trường bên trong cơ thể bị axit hóa, sức khỏe con người kém đi và dễ mắc các loại bệnh tật. Bổ sung nước ion kiềm với độ pH 8,5-9,5 để trung hòa axit dư thừa và kiềm hóa cơ thể. Các đặc tính của nước ion kiềm sẽ góp phần ngăn chặn nguy cơ mắc ung thư.

Hay nhiều thông tin cho rằng, phân tử nước ion siêu nhỏ, chỉ bằng 1/5 cấu trúc phân tử nước nên dễ dàng thẩm thấu vào cơ thể để thải độc cho cơ thể. Đồng thời loại nước này còn có khả năng niệu thẩm thấu, thải độc qua đường máu và đường tiểu làm lợi cho sức khỏe.

Một số trang bán máy máy lọc nước ion kiềm thì khẳng định, tính khử oxy hóa của máy lọc nước ion kiềm giúp loại bỏ các gốc tự do và các tác nhân gây ra sự biến đổi gen, từ đó phòng chống sự hình thành của các tế bào ung thư. Sử dụng máy lọc nước ion kiềm là giải pháp vô cùng hiệu quả trong việc phòng ngừa ung thư. Nước ion kiềm đã và được sử dụng phổ biến trong bệnh viện để hỗ trợ và điều trị cho các bệnh nhân ung thư, tiểu đường, tim mạch….

“Nước ion kiềm có khả năng phòng ung thư là không có cơ sở khoa học”

TS Bùi Lê Minh - Trưởng ngành Công nghệ Sinh học (Viện Kỹ thuật Công nghệ cao, ĐH Nguyễn Tất Thành)  cho rằng, đây là những quảng cáo không có căn cứ khoa học. “Phải khẳng định, nước ion kiềm thì cũng có một số lợi ích sức khỏe như giảm các tác nhân oxy hóa trong cơ thể và giúp các bệnh nhân trào ngược dạ dày dễ chịu hơn, nhưng việc sử dụng loại nước này với bệnh nhân ung thư hoặc để phòng ung thư là không có cơ sở khoa học”.

Theo TS Bùi Lê Minh, khi đời sống tốt lên, mọi người quan tâm nhiều đến sức khỏe và tìm đến các giải pháp hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe là hoàn toàn chính đáng. Nắm bắt được điều này, nhiều cá nhân, tổ chức bán thực phẩm chức năng hay bán máy lọc nước ion kiềm sử dụng các chiêu quảng cáo “đánh” vào tâm lý người tiêu dùng để quảng cáo sản phẩm, trong đó có việc đưa ra những thông tin thiếu căn cứ là tế bào ung thư "thích" môi trường axit để phát triển nên phải kiềm hóa nước, dinh dưỡng đưa vào cơ thể để ngăn ngừa tế bào ung thư.

TS Bùi Lê Minh khẳng định, đúng là môi trường xung quanh tế bào ung thư có pH giảm (mang tính axit), nhưng đây không phải là nguyên nhân dẫn tới hình thành tế bào ung thư mà là hệ quả. Các tế bào ung thư chuyển từ cơ chế hô hấp hiếu khí sang cơ chế đường phân (glycolysis), tạo ra axit lactic nên làm môi trường xung quanh tế bào ung thư bị giảm pH.

“Một phần sự thật ở đây nữa thì cũng từ 2019 mới có nghiên cứu đưa giả thuyết là điều kiện axit có thể làm tế bào tại u mô đệm dễ phát triển và di căn hơn. Tuy nhiên, đây cũng mới là nghiên cứu ban đầu đưa ra kết luận dưới dạng giả thuyết chứ chưa có cơ chế khái quát. Mặt khác thì pH của thực phẩm, nước uống, hay thậm chí pH giảm tại các khối u cũng khó lòng có thể làm thay đổi pH trong máu hay làm giảm pH của cơ thể. Thế nên những thông tin các nhà bán máy, thực phẩm chức năng đăng trang lan trên mạng về việc kiềm hóa thực phẩm để ngừa ung thư không hiểu là từ đâu ra”- TS Bùi Lê Minh cho biết.

Cũng theo TS Bùi Lê Minh, nói một cách dễ hiểu nhất thì giống như việc người vô gia cư vì không có nhà cửa nên điều kiện vệ sinh kém, dễ mắc bệnh truyền nhiễm thì việc tăng cường vệ sinh đường phố không thể làm giảm tỷ lệ người vô gia cư được. Sự nhập nhằng giữa nguyên nhân và hệ quả rất dễ khiến chúng ta lầm tưởng về hiệu quả sử dụng của sản phẩm./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

"Rác quảng cáo" ngoài trời tràn lan ở TP Bắc Giang
"Rác quảng cáo" ngoài trời tràn lan ở TP Bắc Giang

VOV.VN - UBND tỉnh Bắc Giang cần “mạnh tay”, siết chặt quản lý hoạt động quảng cáo ngoài trời, không để tình trạng "rác quảng cáo" bừa bãi, tràn lan làm ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị.

"Rác quảng cáo" ngoài trời tràn lan ở TP Bắc Giang

"Rác quảng cáo" ngoài trời tràn lan ở TP Bắc Giang

VOV.VN - UBND tỉnh Bắc Giang cần “mạnh tay”, siết chặt quản lý hoạt động quảng cáo ngoài trời, không để tình trạng "rác quảng cáo" bừa bãi, tràn lan làm ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị.

Những loại nước ép đốt cháy chất béo giúp bạn có thể giảm cân
Những loại nước ép đốt cháy chất béo giúp bạn có thể giảm cân

VOV.VN - Sau đây là một số loại nước ép trái cây mà bạn có thể đưa vào thực đơn cho quá trình giảm cân của mình.

Những loại nước ép đốt cháy chất béo giúp bạn có thể giảm cân

Những loại nước ép đốt cháy chất béo giúp bạn có thể giảm cân

VOV.VN - Sau đây là một số loại nước ép trái cây mà bạn có thể đưa vào thực đơn cho quá trình giảm cân của mình.

11 lợi ích sức khỏe của việc uống nước bắp cải
11 lợi ích sức khỏe của việc uống nước bắp cải

VOV.VN - Bắp cải được biết đến là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày nhưng ít ai nghĩ rằng từ món ăn này có thể chế biến thành loại đồ uống có lợi cho sức khỏe.

11 lợi ích sức khỏe của việc uống nước bắp cải

11 lợi ích sức khỏe của việc uống nước bắp cải

VOV.VN - Bắp cải được biết đến là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày nhưng ít ai nghĩ rằng từ món ăn này có thể chế biến thành loại đồ uống có lợi cho sức khỏe.

5 lý do bạn nên ăn trái cây thay vì uống nước ép
5 lý do bạn nên ăn trái cây thay vì uống nước ép

VOV.VN - Mặc dù nước ép trái cây có vẻ tốt cho sức khỏe, nhưng nó lại đi kèm với một số nhược điểm do hàm lượng đường cao.

5 lý do bạn nên ăn trái cây thay vì uống nước ép

5 lý do bạn nên ăn trái cây thay vì uống nước ép

VOV.VN - Mặc dù nước ép trái cây có vẻ tốt cho sức khỏe, nhưng nó lại đi kèm với một số nhược điểm do hàm lượng đường cao.

Liệu bạn có đang uống quá nhiều nước?
Liệu bạn có đang uống quá nhiều nước?

VOV.VN - Nước chiếm phần lớn trọng lượng cơ thể, cần thiết cho sức khỏe và tham gia vào nhiều chức năng quan trọng. Tuy nhiên uống quá nhiều nước lại có thể gây hại.

Liệu bạn có đang uống quá nhiều nước?

Liệu bạn có đang uống quá nhiều nước?

VOV.VN - Nước chiếm phần lớn trọng lượng cơ thể, cần thiết cho sức khỏe và tham gia vào nhiều chức năng quan trọng. Tuy nhiên uống quá nhiều nước lại có thể gây hại.