Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ coi trọng và tăng cường hợp tác với Việt Nam

VOV.VN -Trong năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cộng đồng Pháp ngữ tiếp tục được thúc đẩy và tăng cường trên nhiều lĩnh vực.

Ngày 16/3, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Văn phòng khu vực châu Á- Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) và Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và các Tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ 2018, chính thức mở màn cho tuần lễ Pháp ngữ 2018 tại Việt Nam.

Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc, Giám đốc Tổ chức quốc tế Pháp ngữ Adama Ouane, cùng lãnh đạo, đại diện các bộ, ban, ngành của Việt Nam, đại diện các Đại sứ quán, Tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

le ky niem ngay quoc te phap ngu 2018 mo man tuan le phap ngu tai viet nam hinh 1
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Báo CAND)

Phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ 2018, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc đã điểm lại bước phát triển mạnh mẽ của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ. Với gần 50 năm hình thành và phát triển, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ đã dần khẳng định vai trò và có nhiều đóng góp quan trọng trong việc duy trì hòa bình và ổn định, thúc đẩy hợp tác kinh tế không chỉ trong không gian Pháp ngữ, mà còn trong giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Đặc biệt, trong năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cộng đồng Pháp ngữ tiếp tục được thúc đẩy và tăng cường trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác nghị viện.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh: “Một trong những điểm nhấn trong quan hệ Việt  Nam và Pháp ngữ thời gian qua là các hoạt động hợp tác nghị viện. Tôi hoan nghênh và đánh giá cao sự tham gia tích cực và đóng góp to lớn của các đại biểu Quốc hội Việt Nam trong việc khởi xướng và triển khai các hoạt động thúc đẩy hợp tác hữu nghị và đoàn kết trong khuôn khổ Liên minh Nghị viện pháp ngữ (APF) cũng như giữa các nghị viện thành viên, đồng thời tăng cường hiệu quả và vai trò của các cơ chế thuộc Liên minh Nghị viện Pháp ngữ, điển hình là việc tổ chức cuộc họp khu vực của Ủy ban các vấn đề nghị viện APF tại Việt Nam tháng 4/2017.”

Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ năm nay chào đón sự hiện diện của một khách mời đặc biệt là ông Adama Ouane, Giám đốc Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, nhân chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Adama Ouane vui mừng về sự phát triển không ngừng của mối quan hệ hợp tác giữa Tổ chức quốc tế Pháp ngữ và Việt Nam và đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam với vai trò là động lực, là trụ cột và là cầu nối giữa Pháp ngữ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Adama Ouane khẳng định Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ hết sức coi trọng và tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực giảng dạy tiếng Pháp và sử dụng tiếng Pháp, thúc đẩy đa dạng văn hóa, triển khai Chiến lược kinh tế Pháp ngữ thông qua mô hình hợp tác ba bên và ứng dụng công nghệ số, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và ứng phó với biến đổi khí hậu.

“Các nước thành viên của chúng tôi ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam luôn coi Cộng đồng Pháp ngữ là một diễn đàn quan trọng, cho phép họ đóng góp đáng kể vào các vấn đề quốc tế lớn dù là về quyền của phụ nữ, tăng trưởng kinh tế bền vững, cơ hội việc làm và đào tạo cho thanh thiếu niên hay là về chống khủng bố. Tôi hoan nghênh cam kết gần đây của Việt Nam trong việc hỗ trợ Liên hợp quốc trong các hoạt động gìn giữ hòa bình trên thế giới”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Với chủ đề của Ngày Quốc tế Pháp ngữ năm nay là “Tiếng Pháp- kết nối để hành động”, Cộng đồng Pháp ngữ mong muốn làm nổi bật sự phong phú của tiếng Pháp - ngôn ngữ chung và tầm quan trọng của đoàn kết, đang ngày càng được các Nhà nước và Chính phủ Pháp ngữ phát triển để đối mặt với những thách thức của thời đại.

Tại buổi lễ, Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và các tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam đã trao giải thưởng cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trịnh Văn Minh, giảng viên cao cấp của Đại học Quốc gia Hà Nội, Chủ tịch hội đồng định hướng Trung tâm Pháp ngữ châu Á - Thái Bình Dương (CREFAP - OIF), Chủ tịch Hội đồng chuyên gia khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF) và Tiến sỹ Trần Thị Nguyên Ny, Tiến sỹ Y khoa chuyên ngành Bệnh học, giảng viên Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh vì những đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển tiếng Pháp tại Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và  Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ.

Đã thành thông lệ, Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ 20/3 do Bộ Ngoại giao tổ chức đã trở thành một ngày hội của những người nói tiếng Pháp và yêu tiếng Pháp tại Việt Nam. Trong khuôn khổ buổi lễ, các đại biểu đã thưởng thức một chương trình nghệ thuật đặc sắc tôn vinh sự đa dạng ngôn ngữ và văn hóa do các em học sinh Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, nhóm nhạc Jazz Thụy Sĩ và Việt Nam biểu diễn./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds