Những cựu chiến binh tỏa sáng chất lính giữa đời thường

Tỏa sáng chất lính giữa đời thường

VOV.VN - “Một ngày trong quân ngũ, cả đời giữ mãi chất lính” - đó là tâm niệm của những cựu chiến binh tại Quảng Ninh.

Rời quân ngũ trở về đời thường, dù trong hoàn cảnh nào, họ đều bản lĩnh, nghị lực, đoàn kết giúp đỡ đồng đội và đóng góp xây dựng quê hương. 

Mỗi buổi chiều, ông Vũ Văn Sinh lại ra trước cửa nhà ngắm lũ trẻ chơi đùa trên con đường ngõ bê tông sạch đẹp, phẳng lì. Ông lão 82 tuổi tự hào bảo, con đường dài 250m này là công sức của các đồng chí, đồng đội, chính quyền và nhiều nhà hảo tâm.

nhung cuu chien binh toa sang chat linh giua doi thuong hinh 1
Ông Vũ Văn Sinh tự hào giới thiệu con đường được các đồng đội, chính quyền, nhà hảo tâm chung tay xây dựng.

Những năm trước, khu dân cư khai hoang ở tổ 30, khu 5, phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long xa xôi, khó khăn đủ bề, con đường đất sỏi mỗi lần mưa lại bị sạt lở cuốn trôi. Phải đến tháng 8/2018, nhờ Hội Cựu chiến binh kêu gọi quyên góp, rồi 50 cựu chiến binh cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ của Trung đoàn 213 (Sư đoàn 363, Quân chủng Phòng không - Không quân) đóng tại địa bàn cùng nhau góp sức, con đường mới được hoàn thành.

"Trước kia, ở đây là khu rừng âm u, đến giờ làm xong con đường, hình thành rồi thì tôi thấy khu dân cư văn hóa phát triển, đời sống cũng được nâng lên. Gia đình, bà con thấy được sự quan tâm lớn, rất phấn khởi, vui tươi, các cháu cũng được hàng ngày đi lại. Nếu không có các anh em đồng đội thì không thể làm được con đường này", ông Sinh chia sẻ.

Tất bật hướng dẫn công nhân trong kho xưởng, cựu chiến binh Phạm Văn Đông, thành viên Hội Doanh nhân Cựu chiến binh thành phố Hạ Long vẫn không quên gọi điện gặp mặt, thăm hỏi các đồng đội dịp 22/12.

Ông Đông kể, những năm đầu rời quân ngũ, lập nghiệp bằng hai bàn tay trắng, chính tinh thần, nghị lực “thép” của người lính đã giúp ông vượt khó vươn lên. Kinh tế dần khấm khá, doanh nghiệp vận tải, vật liệu xây dựng của ông tạo việc làm cho gần 40 nhân công là con em những đồng đội có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, tạo thu nhập ổn định trên dưới 10 triệu đồng/người/tháng.

"Người lính năm xưa, doanh nhân ngày nay cũng chính là bảo vệ thành quả cách mạng. Không chỉ dừng lại ở phát triển kinh tế, sản xuất giỏi mà còn làm tốt các công tác xã hội địa phương. Hội Doanh nhân cựu chiến binh có sự khác biệt bởi là những người lính, viêc đóng góp đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn là động lực tinh thần, giúp đồng đội vượt mọi khó khăn, vươn lên thoát nghèo", ông Đông nói.

nhung cuu chien binh toa sang chat linh giua doi thuong hinh 2
Nhiều cựu chiến binh tại Quảng Ninh tích cực xây dựng kinh tế, đóng góp vào an sinh xã hội trên địa bàn.

Tại Quảng Ninh, các cựu chiến binh đã thành lập hàng trăm doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, trang trại, gia trại, vừa xây dựng kinh tế, vừa giúp giải quyết việc làm cho hơn 7.600 hội viên cựu chiến binh cùng con em. Hàng tỷ đồng được các cấp hội cựu chiến binh quyên góp ủng hộ để khắc phục thiên tai, lập quỹ khuyến học, xây nhà tình nghĩa, hỗ trợ thôn bản biên giới đặc biệt khó khăn như Hải Hà, Bình Liêu, Ba Chẽ, xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ hội viên nâng cao đời sống. Đến hết năm 2018, Quảng Ninh chỉ còn 0,55% hội viên cựu chiến binh là hộ nghèo.

Không chỉ dừng lại ở các phong trào phát triển kinh tế, những người lính trở về đời thường cũng có vai trò quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Với chủ đề công tác năm “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, cựu chiến binh cùng phối hợp bảo vệ rừng, xây dựng tuyến đường tự quản xanh sạch đẹp, thành lập các công ty, hợp tác xã môi trường, thu gom, xử lý rác thải, hoàn nguyên các mỏ khai thác. Hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Quảng Ninh cũng tiên phong trong việc kết hợp bảo vệ môi trường với làm kinh tế, đầu tư cụm công nghiệp Cẩm Thịnh 50ha để thu hút các doanh nghiệp, tránh ô nhiễm trong khu dân cư.

Ông Lê Minh Tuyến, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Hạ Long, Quảng Ninh cho biết, tại các khu phố, hơn một nửa số Bí thư, Khu trưởng đều là cựu chiến binh, góp công sức lớn vào công tác ổn định an ninh trên địa bàn: "Lực lượng cựu chiến binh tham gia tất cả các nhiệm vụ chính trị ở đơn vị, cơ sở. Nhiều đồng chí giữ vai trò quan trọng, là bí thư kiêm khu trưởng, tổ trưởng tổ dân phố, các đoàn thể, đóng vai trò nòng cốt trong các tổ an ninh tự quản, tổ dân phòng, cùng với chính quyền tham gia giải phóng mặt bằng, thực hiện an sinh xã hội. Các nhiệm vụ được hoàn thành tốt."

Dù trên mặt trận nào, những người lính năm xưa vẫn không hề ngơi nghỉ. Bằng trí tuệ và bản lĩnh đã được tôi luyện, họ vẫn luôn giữ vẹn nguyên chất lính, góp công, góp sức tỏa sáng giữa đời thường./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN